Đình chỉ hoạt động 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

VietTimes -- Công ty cổ phần thương mại dịch vụ - tư vấn giáo dục Hoàng Phát (Hà Nội) và Công ty cổ phần Việt Hà (Hà Tĩnh) bị đình chỉ hoạt động 9 tháng; Công ty cổ phần đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long (Hà Nội) bị đình chỉ hoạt động 6 tháng.
Lãnh đạo Công ty cổ phần Việt Hà (Hà Tĩnh)
Lãnh đạo Công ty cổ phần Việt Hà (Hà Tĩnh)

Bộ Lao động thương binh và xã hội vừa cho biết đã có quyết định đình chỉ hoạt động đối với 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động nêu trên với các lý do:

Công ty cổ phần thương mại dịch vụ và tư vấn giáo dục Hoàng Phát vì đã thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 2 và Khoản 6 Điều 7 Luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:  Sử dụng Giấy phép của doanh nghiệp khác hoặc cho người khác sử dụng Giấy phép của mình để hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Lợi dụng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển chọn, đào tạo, thu tiền của người lao động.

Công ty cổ phần Việt Hà - Hà Tĩnh vì không thực hiện tổ chức bộ máy theo Khoản 7 Điều 7 Luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng: Tổ chức đưa người lao động ra nước ngoài làm việc khi chưa đăng ký hợp đồng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật này.

Đồng thời, Công ty cổ phần Việt Hà - Hà Tĩnh còn chưa thực hiện các trách nhiệm tại Điều 24 và Điểm b, Khoản 7, Mục 1 Thông tư 21/2007/TT - BLĐTBXH.

Công ty cổ phần thương mại dịch vụ và tư vấn giáo dục Hoàng Phát chưa thực hiện đầy đủ các trách nhiệm quy định tại Điều 24 Luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và Điểm b, Khoản 7, Mục 1 Thông tư 21/2007/TT - BLĐTBXH.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB-XH cũng quyết định xử phạt hành chính 120 triệu đồng đối với Công ty cổ phần thương mại, tư vấn đầu tư và xây dựng TMDS (Hà Nội), 185 triệu đồng đối với Công ty cổ phần xuất nhập khẩu than - Vinacomin do vi phạm các quy định về quy định tuyển dụng trong hoạt động đưa lao động đi nước ngoài làm việc.

Mới đây, thông tin từ Bộ LĐTB&XH cho biết, Hàn Quốc đã ngừng nhận lao động tại 58 quận/huyện của Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc trong năm 2017 vì các quận huyện này đã có số người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên.