Điện thoại uốn gập sẽ thay đổi cuộc chơi như thế nào?

VietTimes -- Sau nhiều năm cải tiến, điện thoại thông minh đang chuyển tới một bước nhảy vọt công nghệ: màn hình có thể gập lại. Điện thoại uốn gập đã được sản xuất thử nghiệm trong nhiều năm gần đây và rất có thể năm 2019 chúng sẽ chính thức xâm nhập thị trường. Hãy cùng tìm hiểu xem công nghệ này có thể thay đổi ngành công nghiệp như thế nào.
Concept điện thoại màn hình có thể gập lại của Lenovo. Nguồn ảnh: Android Authority
Concept điện thoại màn hình có thể gập lại của Lenovo. Nguồn ảnh: Android Authority

1. Những cách tương tác mới

Trong vài năm qua, các nhà sản xuất có thực hiện nhiều cải tiến cho điện thoại thông minh với nhiều RAM hơn, máy ảnh đẹp hơn và bộ xử lý nhanh hơn. Ngoại trừ một số ngoại lệ nhỏ như máy quét dấu vân tay vẫn không có gì thay đổi.

Màn hình 4K có thể trông sắc nét hơn màn hình HD nhưng chức năng cốt lõi là như nhau. Mặt khác, khi có thêm camera thứ hai, điện thoại mở ra nhiều cơ hội mới như cuộc gọi video trực tiếp, chụp ảnh selfie.

Màn hình có thể gập lại về cơ bản có thể biến một màn hình đơn thành hai màn hình. Chế độ Dual Monitor hai màn hình thể hiện khá tốt vai trò trên máy tính. Điện thoại uốn gập có thể mang lại lợi ích đa nhiệm tương tự.

Tab đa nhiệm trên Android rất phổ biến vì nó giúp người dùng truy cập ứng dụng đã mở trước đó nhanh hơn - nhưng nếu bạn có thể ghim ứng dụng trước đó hoặc ứng dụng được sử dụng nhiều nhất vào một màn hình thì sao? Các phím tắt, ứng dụng và trò chơi có thể được phát triển trên hai màn hình và cung cấp thêm các chức năng bổ sung.  

Chúng ta có thể thấy nhiều nếp gấp hơn cho các thiết lập ba hoặc bốn màn hình. Bản thân màn hình thậm chí có thể cho phép các phương thức nhập khác nhau, không chỉ là vuốt mà còn nhấn giữ lâu hay uốn cong. 

2. Máy ảnh linh hoạt và chất lượng hơn

Máy ảnh trên điện thoại thông minh là tính năng quan trọng nhất đối với nhiều người, và các nhà sản xuất cũng chịu áp lực khá lớn để mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho camera mặt trước và sau trên điện thoại.

Chất lượng camera trên thị trường điện thoại thông minh hiện phát triển khá tốt. Mục đích chủ yếu của camera mặt trước là chụp ảnh selfie và gọi điện video. Camera sau phục vụ cho tất cả mọi thứ khác.

Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến một máy ảnh kém chất lượng hơn máy ảnh kia, vì các nhà sản xuất phải tối ưu hóa chi phí và nguồn lực. Với điện thoại gấp (đặc biệt là điện thoại gập ngoài), camera chính có thể hoạt động như cả camera trước và sau, tùy thuộc vào cài đặt.

Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất có thể tập trung vào một máy ảnh đặc biệt thay vì tách thành hai máy ảnh và tiết kiệm thêm không gian cho các thành phần khác.

3. Không có màn hình bị nứt

Tất nhiên là màn hình gập không loại trừ hoàn toàn các vết nứt nhưng chắc chắn chúng sẽ hạn chế tối thiểu tình trạng nứt màn hình. Cho dù có bị rơi thì khả năng bị vỡ màn hình cũng rất thấp.

Điện thoại thông minh hiện tại đã có những bước tiến lớn trong lĩnh vực này - Gorilla Glass của Corning khiến điện thoại trở nên chắc chắn và có khả năng chống vỡ hơn bao giờ hết.

Mặc dù chưa biết vật liệu nào sẽ được sử dụng trong sản xuất màn hình có thể gập (có thể là nhựa OLED hoặc LCD), nhưng chắc chắn rằng chúng sẽ chịu tác động lớn hơn, và chúng ta có thể nói tạm biệt với màn hình bị nứt và các lớp ốp cồng kềnh.

4. Thêm lựa chọn cho người tiêu dùng, không gian thở cho nhà sản xuất

Bạn phân vân giữa điện thoại với màn hình 1080p hoặc màn hình 1440p? Bạn muốn 3GB RAM hoặc 4GB RAM? Đây là những loại câu hỏi mà nhiều người cân nhắc khi mua một chiếc điện thoại, nhưng bạn sẽ sớm có một câu hỏi thú vị hơn: bạn muốn một màn hình uốn cong hay không?

Đây là một sự kiện được hoan nghênh: cải tiến mới điện thoại mang lại cho người tiêu dùng một lựa chọn khác là thời gian nâng cấp. Các nhà sản xuất sẽ không ngay lập tức xóa sổ các mô hình thông thường, vì vậy bạn không cần phải mua ngay thiết bị gập. Samsung Galaxy X có khả năng sẽ được đưa ra cùng lúc với Galaxy S10 và S10 giống như iPhone X đến cùng với iPhone 8 và 8 Plus.

Công nghệ mới này chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất. Điện thoại gấp có thể mang lại lợi nhuận lớn và không gian mới ở top đầu thị trường, đồng thời các thương hiệu nhỏ hơn có thể tận dụng cơ hội tập trung vào những gì họ làm tốt nhất: sản xuất điện thoại thông minh thông thường.

Thế hệ đầu tiên của các thiết bị ập có thể sẽ đắt tiền và chưa được đánh giá cao. Các nhà sản xuất nhỏ hơn có thể tận dụng các điểm yếu của điện thoại gập, như tuổi thọ pin ngắn và thiết kế dày.

5. Công nghệ chấm dứt thời kỳ của máy tính bảng

Máy tính bảng đã không còn sức hút trên thị trường. Lý do một phần là máy tính bảng, máy tính xách tay và điện thoại thông minh đã hợp nhất trong những năm gần đây. Rất nhiều mẫu máy tính xách tay màn hình cảm ứng có hình thức nhỏ như Chromebook - mang lại trải nghiệm giống như Android trên máy tính xách tay - và điện thoại thông minh màn hình lớn hoạt động như PC . Chiếc điện thoại gập có thể khiến máy tính bảng biến mất mãi mãi.

Một chiếc điện thoại gập lại được có thể tăng gấp đôi diện tích hiển thị và nghiễm nhiên biến nó thành một chiếc máy tính bảng nhỏ. Với cùng hệ điều hành tương tự, các thiết bị này sẽ là một sự thay thế phù hợp hơn. Nhược điểm duy nhất là chi phí sẽ không hề rẻ trong những năm đầu.

Khi cả laptop màn hình cảm ứng và điện thoại gập đều trở thành một máy tính bảng, những chiếc máy tính bảng sẽ nhanh chóng đi vào dĩ vãng.

Liệu rằng điện thoại màn hình gập sẽ dần dần thay thế điện thoại thông minh thông thường? Hay chúng cũng chỉ là một kiểu mốt nhất thời!

Theo Android Authority