Điện thoại 4G sắp trở thành “một thời vang bóng”?

VietTimes -- Theo báo cáo của công ty phân tích Canalys, số lượng các thiết bị được trang bị mạng 5G sẽ vượt qua 4G vào năm 2023.

Ảnh: Future Five

Ảnh: Future Five

“Trong vòng 5 năm tới, số lượng điện thoại thông minh 5G được sản xuất sẽ đạt 1,9 tỷ chiếc. Các thiết bị tương thích với thế hệ mạng mới (5G) sẽ vượt qua các thiết bị dùng mạng 4G vào năm 2023, tương đương 800 triệu chiếc, chiếm khoảng 51,4% số lượng điện thoại thông minh trên toàn cầu”.

Đây là bản tóm tắt nội dung báo cáo do công ty phân tích Canalys thực hiện liên quan đến sự phát triển và quy mô của thị trường điện thoại thông minh 5G trong tương lai. Cũng theo Canalys, Trung Quốc sẽ là thị trường điện thoại 5G lớn nhất thế giới (chiếm 34% các lô hàng điện thoại thông minh 5G trên toàn cầu). Đứng thứ hai là Mỹ (18,8%) và tiếp theo là khu vực Châu Á Thái Bình Dương (17,4%).

Ảnh: Canalys

Ảnh: Canalys

Dự báo đầu năm 2020, các thiết bị 5G ở Trung Quốc ước tính chiếm khoảng 17,5% tổng số thiết bị di động tại quốc gia này. Đặc biệt, Trung Quốc cũng là thị trường có nhiều nhà sản xuất cung cấp thiết bị 5G, cũng như cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới và điều này cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ trong vài năm tới.

Các khoản đầu tư 5G của các nhà khai thác Trung Quốc sẽ đạt 5 tỷ USD trong năm nay, khoảng 70.000 đến 90.000 trạm gốc 5G sẽ được xây dựng trên toàn quốc. Trong số ba nhà khai thác, China Mobile sẽ mở rộng lợi thế thị trường của mình nhờ vào cơ sở người dùng và sức mạnh tài chính lớn.

Ảnh: Canalys

Ảnh: Canalys

Vào thời điểm hiện tại, việc cung cấp điện thoại thông minh 5G vẫn còn khiêm tốn, khoảng 13 triệu chiếc trên toàn thế giới. Tại nhiều quốc gia, các nhà cung cấp đã bắt đầu ưu đãi các sản phẩm 5G đầu tiên vào mùa hè này, tăng cường tiếp thị các mẫu mới tương thích với mạng 5G.


Sẽ còn phải mất nhiều năm nữa để “chia tay” với điện thoại thông minh 4G. Và để gặt hái toàn bộ lợi ích của mạng 5G, sẽ mất nhiều thời gian, tốn kém và phức tạp hơn nhiều so với triển khai mạng 4G.

Theo Gizchina