Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2015 sẽ “thúc đẩy hành động”

"Từ 1/7/2015, thể chế kinh doanh hoàn toàn khác hẳn, có nhiều điểm rất mới. Mục tiêu của Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2015 là thúc đẩy hành động, để hiện thực hóa những thay đổi đó", Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Phúc nói. 
Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2015 sẽ “thúc đẩy hành động”

Diễn ra trong hai ngày 21 và 22 tháng 4 tại thành phố Vinh (Nghệ An), Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2015 như thường lệ vẫn có hai phần chính.

Phần một là đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 và kiến nghị giải pháp triển khai kế hoạch năm 2015.

Những vấn đề được nhìn nhận là sẽ nổi lên trong năm 2015 như sự tăng/giảm tổng cầu của nền kinh tế, thu hút và giải ngân vốn FDI, thặng dư thương mại, thị trường tài chính-ngân hàng, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sẽ được tập trung thảo luận ở phiên này.

Bên cạnh các diễn giả chính sẽ đăng đàn là Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên và nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển…, sẽ có tham luận của đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Bộ Tài chính, Ủy ban Tài chính -  Ngân sách, Ủy ban Đối Ngoại của Quốc hội, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia…

Phần lớn thời gian của Diễn đàn sẽ dành để bàn thảo về chủ đề tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Đây là chủ đề mang tính trung và dài hạn có tính cấp thiết để các chuyên gia kinh tế và các nhà hoạch định chính sách bàn luận sâu và kiến nghị giải pháp với các cơ quan hữu quan, ban tổ chức Diễn đàn cho biết.

Mục tiêu đặt ra là qua thảo luận sẽ làm rõ quan điểm và các bước cải cách cụ thể tiếp theo nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời đánh giá sâu những tiêu chí, chuẩn mực cụ thể cụ thể trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh gắn với việc triển khai Hiến pháp 2013 và một số đạo luật quan trọng mới ban hành như Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp...

Thông tin ở tham luận mang tính đề dẫn cho phiên này sẽ cho thấy tổng quan về quá trình hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam từ sau đổi mới đến nay.

Các đề xuất nhằm xây dựng nguyên tắc và nội dung cơ bản cho việc tiếp tục đổi mới, hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới cũng sẽ được bàn sâu tại phiên này, theo thông tin từ Ủy ban Kinh tế.

Những góc nhìn khác nhau về môi trường đầu tư kinh doanh cũng sẽ được trình bày và mổ xẻ. Như, môi trường đầu tư kinh doanh và tác động của hiện tượng tham nhũng và các chi phí phi chính thức. Hay, môi trường đầu tư kinh doanh từ các góc độ tiếp cận các nguồn lực và thị trường, cải cách thủ tục hành chính...

Các chuyên gia quen thuộc sẽ đăng đàn và có tham luận gồm có TS. Nguyễn Đình Cung, TS. Lê Đăng Doanh, TS. Võ Trí Thành, TS. Nguyễn Xuân Thành...

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về diễn đàn lớn này, trong hai ngày 21 và 22/4 tới đây.

Theo Vneconomy