Diễn biến mới xung đột Nga-Ukraine: Quân đội Nga đã vào bên trong Nhà máy thép Azovstal

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo các thông tin mới nhất, giới chức Ukraine cho biết, ngày 4/5 quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tổng lực và đã vào được nhà máy thép Azovstal, thành trì cuối cùng của Ukraine ở thành phố Mariupol.  
Nhà máy thép Azovstal chìm trong khói lửa (Ảnh: RT).
Nhà máy thép Azovstal chìm trong khói lửa (Ảnh: RT).

Theo phía Ukraine, quân đội Nga đã tiến vào "lãnh thổ của nhà máy" sau nhiều ngày liên tục tấn công. Chỉ huy Tiểu đoàn Azov (thực ra là cấp trung đoàn) cho biết quân đội Ukraine bên trong nhà máy đã tiến hành "trận chiến khó khăn và đẫm máu" trong ngày thứ hai liên tiếp.

Khoảng 200 dân thường, bao gồm cả trẻ em, được cho là vẫn đang mắc kẹt bên trong nhà máy. Hãng truyền thông Anh BBC nói họ “đã thất bại trong việc xác minh” các thông tin về cuộc tấn công của Nga vào nhà máy thép này.

Ukraine thừa nhận quân Nga đã vào bên trong Nhà máy thép Azovstal

Denis Prokopeko chỉ huy Tiểu đoàn Azov xác nhận việc quân Nga đã vào bên trong Nhà máy và nói trong một đoạn video ngắn đăng trên Telegram "Tôi tự hào về những người lính của mình, những người đang làm một nỗ lực siêu phàm để kiềm chế sức ép của kẻ thù ... Tình hình hiện cực kì khó khăn".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Liên Hợp Quốc tiếp tục hỗ trợ sơ tán người ra khỏi nhà máy Azovstal. Ngày 4/5, ông Zelensky đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Antonio Guterres, một lần nữa kêu gọi Liên Hợp Quốc tiếp tục giúp đỡ cứu những người đang ở bên trong nhà máy.

"Mỗi người đều rất quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi thỉnh cầu ngài hãy giúp cứu họ", ông Zelensky nói với TTK Guterres qua điện thoại.

Denis Prokopeko chỉ huy Tiểu đoàn Azov xác nhận quân Nga đã vào Nhà máy trong video đăng trên Telegram.

Denis Prokopeko chỉ huy Tiểu đoàn Azov xác nhận quân Nga đã vào Nhà máy trong video đăng trên Telegram.

Các hoạt động sơ tán do Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ lãnh đạo trong tuần này đã giải cứu thành công hơn 100 người khỏi Nhà máy thép Azovstal. Ông Zelensky cảm ơn Tổng thư ký LHQ vì những nỗ lực của ông trong việc sơ tán công dân Ukraine khỏi nhà máy thép Azovstal, đồng thời kêu gọi LHQ "hỗ trợ sơ tán tất cả những người bị thương khỏi nhà máy."

Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshuk cho biết, đã có thêm nhiều người được sơ tán khỏi các khu vực khác, 344 người sơ tán từ các thành phố ở phía tây nam, bao gồm cả Mariupol, ngày 4/5 đã đến Zaporizhia, một thành phố đông nam hiện tương đối an toàn vẫn nằm dưới sự kiểm soát của phía Ukraine.

Trong một bài đăng trên Telegram, bà Vereshuk cảm ơn sự giúp đỡ của Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế. Bà viết: "Họ là các phụ nữ, trẻ em và người già đến từ Mariupol, Manjush, Berdiansk, Tokmak và Vasilivka ... Chúng tôi sẽ hỗ trợ họ trong thời điểm khó khăn này, trong đó có cả việc cung cấp những hỗ trợ tâm lý cần thiết".

Osnat Lubrani, điều phối viên Nhân đạo của Liên Hợp Quốc về Ukraine đã xác nhận hoạt động sơ tán này. Bà cho biết trong một tuyên bố: "Mặc dù đợt sơ tán dân thường lần thứ hai khỏi Mariupol và các khu vực khác là rất quan trọng, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo rằng tất cả dân thường bị cuốn vào cuộc giao tranh có thể rời đi theo hướng mà họ muốn".

Binh sĩ Chesnya đã vào bên trong Nhà máy Azovstal.

Binh sĩ Chesnya đã vào bên trong Nhà máy Azovstal.

Nga cam kết ngừng bắn, mở hành lang nhân đạo

Các nguồn tin cho biết, phía Nga đã bày tỏ họ sẽ thực hiện lệnh ngừng bắn từ ngày 5/5 theo giờ địa phương để cho phép thêm nhiều dân thường sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal.

Quân đội Nga cho biết các tuyến hành lang rời khỏi nhà máy sẽ được mở vào từ 8 giờ đến 18 giờ theo giờ Moscow (tức từ 5 giờ đến 15 giờ GMT) các ngày 5, 6 và 7 tháng 5.

Quân đội Nga cho biết trong một bài đăng trên mạng internet: trong những khoảng thời gian này, quân đội Nga sẽ ngừng các hoạt động và rút quân về một khoảng cách an toàn so với hành lang nhân đạo.

Quân đội Nga đã dành nhiều tuần để bao vây và oanh kích thành phố cảng Mariupol, một trung tâm của chiến dịch quân sự của Nga chống lại Ukraine.

Việc kiểm soát hoàn toàn Mariupol sẽ cung cấp cho Nga một tuyến đường bộ từ Nga, qua các phần của Donbass do phe ly khai thân Nga kiểm soát, dẫn tới Crimea, nơi Nga đã sáp nhập vào năm 2014. Một số chuyên gia phân tích chỉ ra những dấu hiệu cho thấy Nga đã chậm chạp trong nỗ lực tấn công và kiểm soát miền nam và miền đông Ukraine.

Nga phủ nhận sẽ chính thức tuyên chiến với Ukraine vào ngày 9/5

Theo báo chí Mỹ ngày 3/5, một số quan chức phương Tây suy đoán rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sử dụng biểu tượng Ngày Chiến thắng 9/5 để quảng bá thành tích quân sự của quân đội Nga ở Ukraine và có thể nhân cơ hội này để công bố nâng cấp các hoạt động quân sự bằng cách chính thức tuyên chiến với Ukraine và chủ nghĩa phát xít trên toàn thế giới.

Tuy nhiên Moscow đã phủ nhận điều này. Điện Kremlin gọi suy đoán về việc Nga tuyên bố một cuộc chiến toàn diện nhằm vào Ukraine là "nhảm nhí vô căn cứ".

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương) ngày 5/5, một nghị sĩ Ukraine cho biết hôm thứ Tư (4/5) rằng một số quân đội Nga đã tiến vào nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol.

Một số thường dân bị mắc kẹt trong nhà máy đã được sơ tán trước đó. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chỉ trích Mỹ và các đồng minh tiếp tục gửi vũ khí tới Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ đoàn xe nào của NATO chở vũ khí hoặc tiếp tế cho quân đội Ukraine sẽ bị Quân đội Nga coi là mục tiêu hợp pháp sau khi vào Ukraine.

Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ quốc tế phối hợp với Nga mở hành lang nhân đạo sơ tán dân thường ra khỏi Nhà máy thép Azovstal.

Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ quốc tế phối hợp với Nga mở hành lang nhân đạo sơ tán dân thường ra khỏi Nhà máy thép Azovstal.

Theo trang tin Trung Quốc Guancha (Nhà quan sát), ngày 4/5 theo giờ địa phương, ông Arahamia, Chủ tịch nhóm nghị sĩ của Đảng Công bộc Nhân dân Ukraine cầm quyền cho biết, quân đội Nga đã mở cuộc tấn công vào Nhà máy thép Azovstal trong ngày thứ hai liên tiếp, và quân đội Nga hiện đang ở bên trong Nhà máy thép Azov.

Cho đến nay, Nga vẫn chưa phản hồi về thông tin quân Nga đã vào bên trong Nhà máy thép Azovstal, nhưng ngay trong đêm 4/5, Bộ Quốc phòng Nga đã ra thông báo khẩn cấp cho biết chính quyền Kiev một lần nữa tuyên bố rằng có dân thường trong các tòa nhà ngầm của Nhà máy thép Azovstal. Xuất phát từ các nguyên tắc nhân đạo, các nhà lãnh đạo Liên bang Nga đã quyết định mở hành lang nhân đạo từ 8h đến 18h trong các ngày 5, 6 và 7/5 để sơ tán các thường dân, bao gồm nhân viên nhà máy, phụ nữ và trẻ em ra khỏi nhà máy.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, trong thời gian mở hành lang nhân đạo, các lực lượng vũ trang Nga và lực lượng Donetsk sẽ đơn phương dừng mọi hoạt động tác chiến và rút lui đến một khoảng cách an toàn, đồng thời đảm bảo rằng những thường dân được sơ tán có thể lựa chọn đến lãnh thổ Nga hoặc các khu vực do chính quyền Kiev kiểm soát.