Diễn biến mới nhất vụ MobiFone mua AVG: Cổ đông AVG đã trả hết tiền cho MobiFone

VietTimes -- Chiều 2/5, Tờ Tuổi trẻ dẫn nguồn tin cho biết, các cổ đông AVG đã hoàn tất việc trả lại MobiFone số tiền mà DN này đã mua 95% số cổ phần AVG trước đó.
Các cổ đông AVG đã hoàn tất việc trả lại MobiFone số tiền mà DN này đã mua 95% số cổ phần AVG trước đó.
Các cổ đông AVG đã hoàn tất việc trả lại MobiFone số tiền mà DN này đã mua 95% số cổ phần AVG trước đó.

Cụ thể, số tiền này được cổ đông AVG trả lại cho MobiFone theo 5 đợt, trong đó có 4 đợt trả vào tài khoản của MobiFone tại VietinBank với hơn 4.533 tỷ đồng, 1 đợt trả vào tài khoản của MobiFone tại BIDV với hơn 3.971 tỷ đồng.

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin, ngày 12/3, MobiFone và AVG đã thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng, thống nhất hủy việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thỏa thuận. Tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng này là 8.889,8 tỷ đồng

Các cổ đông đã chuyển nhượng (phía AVG) sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền MobiFone đã thanh toán. Còn MobiFone cũng trả lại AVG số cổ phần và các tài sản đã nhận chuyển nhượng.

Ngày 2/4, trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã cho biết , theo báo cáo của MobiFone, AVG đã trả lại cho MobiFone 2.500 tỷ đồng.

"Kể từ thời điểm ký thỏa thuận giữa AVG và Mobifone (ngày 12/3), chậm nhất 90 ngày thì phía AVG sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền cho AVG theo nội dung đã thỏa thuận. Việc chuyển tiền này có thể hoàn thành sớm hơn dự kiến"- Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo thông tin.

Trước đó, ngày 14/3, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, trong đó chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của MobiFone trong quá trình thực hiện dự án.

Theo đó, cơ quan thanh tra kết luận những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm nêu trên của MobiFone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng. Không chỉ vậy, việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12-2017 là 1.982,7 tỉ đồng.

Trách nhiệm để xảy ra khuyết điểm, vi phạm thuộc về hội đồng thành viên (HĐTV), chủ tịch HĐTV, ban tổng giám đốc, kế toán trưởng, bộ phận đàm phán, các bộ phận liên quan thuộc MobiFone.

Về xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông và MobiFone chịu trách nhiệm xử lý, thu hồi số tiền đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG. Truy thu từ MobiFone, nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền 1,3 tỉ đồng; xử lý, thu hồi số tiền 1,54 tỉ đồng chi phí tư vấn đã chi cho 2 công ty tư vấn.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với chủ tịch HĐTV, các thành viên HĐTV, tổng giám đốc, các phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, bộ phận của MobiFone đàm phán mua cổ phần AVG và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu trong kết luận thanh tra.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý với kết luận cũng như các kiến nghị mà cơ quan thanh tra nêu trong kết luận thanh tra về dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Trong đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra để xem xét, khởi tố điều tra.

Một diễn biến đáng chú ý liên quan đến vụ việc này là ngày 27/4, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp dưới chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và thống nhất bổ sung việc xử lý kết luận thanh tra việc MobiFone mua 95% cổ phần của AVG vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Tổng Bí thư đánh giá những kết quả trên càng khẳng định rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong phòng, chống tham nhũng; củng cố niềm tin và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên, được nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao; tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.