Điểm mặt 7 loại bánh kẹo "huyền thoại" trong dịp Tết nguyên đán của người dân Hong Kong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhiều loại kẹo bánh được người dân ở Hong Kong, Trung Quốc coi một phần của truyền thống Tết Nguyên đán giống như những món bánh gạo hay hạt dưa.

Kẹo kem thỏ trắng rất phổ biến ở Hong Kong vào dịp Tết Nguyên Đán (Ảnh: EPA)
Kẹo kem thỏ trắng rất phổ biến ở Hong Kong vào dịp Tết Nguyên Đán (Ảnh: EPA)

Hãy cùng điểm qua 4 món ăn nhẹ mang tính biểu tượng nhất có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới đã trở thành món ăn chủ yếu trong dịp Tết Nguyên đán ở Hong Kong, Trung Quốc và làm sáng tỏ nguồn gốc của chúng.

Bánh bơ Kjeldsen

2-4409.png

Xuất xứ: Jutland, Denmark

Daanmak lam goon kook kei (Bánh quy thiếc Đan Mạch màu xanh), thường được đặt cạnh socola Ferrero Rocher trên kệ hàng, là một trong những món quà phổ biến nhất được bán trước Tết Nguyên đán. Bởi vậy, người ta thường thấy những hộp bánh này được xếp thành hình kim tự tháp trong các siêu thị và thậm chí cả cửa hàng tiện lợi ở khắp Hong Kong.

Có câu chuyện kể rằng, doanh nhân và chính trị gia quá cố Sir Roger Lobo chính là người đưa thương hiệu này đến Hong Kong vào những năm 1960 và đề nghị họ vận chuyển loại bánh này trong hộp thiếc thay vì đóng gói bằng bìa cứng như nguyên bản.

Những chiếc hộp thiếc này giờ đây đã có chỗ đứng trong ký ức chung của nhiều hộ gia đình, và không chỉ thu hẹp ở khu vực châu Á. Những chiếc hộp đựng cứng cáp, khi đã trút hết lượng bánh bên trong sẽ trở thành những chiếc hộp đựng hoàn hảo để đựng đồ lặt vặt.

Trước đây, người ta thường thấy có người mở hộp thiếc mà không thấy bánh kẹo bên trong, thay vào đó là một bộ đồ may vá.

Món bánh quy bơ Kjeldsens nổi tiếng có từ năm 1933, khi cặp vợ chồng Marinus và Anna Kjeldsen mở tiệm bánh thương mại đầu tiên ở Jutland, Đan Mạch.

Hiện đang hoạt động dưới sự quản lý của Tập đoàn Kelsen - công ty cũng sản xuất bánh quy bơ Royal Dansk – nhãn hiệu Kjeldsens báo cáo hơn 25.000 tấn bánh quy được sản xuất mỗi năm.

Một báo cáo của ấn phẩm tiếp thị Superbrands cho biết: “Các sản phẩm của Kjeldsens được mua làm quà, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán, trong đó 86% người tiêu dùng Hong Kong mua hoặc tiêu thụ bánh quy bơ Kjeldsens”.

Năm 1982, Kjeldsens thành lập công ty con tại Hong Kong, điều cho thấy đây là một trong những thị trường quan trọng nhất của họ.

Sugus

3-6882.png

Xuất xứ: Neuchâtel, Thuỵ Sĩ

Nhiều em nhỏ đã biết đến cảm giác cắn một miếng kẹo Sugus cứng như đá – do đã qua thời kỳ vàng để sử dụng và có thể đã được để lại từ Tết Nguyên Đán năm ngoái. Nhưng nếu ở trạng thái tốt nhất, những miếng kẹo nhai có hương vị trái cây này có khả năng gây nghiện cao.

Sui see tong (nghĩa đen là “kẹo Thụy Sĩ” trong tiếng Quảng Đông) là tên của loại kẹo dai mang tính biểu tượng này, đã cho biết nguồn gốc xuất xứ của chúng.

Tương tự như các loại đồ ngọt phổ biến khác như Starbursts hay Opal Fruits (ở Mỹ và Anh), Sugus dễ nhận biết nhờ lớp giấy gói bằng sáp có màu sắc rực rỡ và ban đầu chỉ có 4 hương vị: dứa, quả mâm xôi, chanh và cam. Ngày nay, dòng sản phẩm có các hương vị nho, táo xanh, quả mâm xôi và dâu tây.

Sugus lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1931 và là sản phẩm của Suchard, một nhà máy socola ở Neuchâtel. Năm 1993, hoạt động sản xuất được chuyển sang Pháp và vào năm 2005, nó được bán cho công ty Wrigley.

Kẹo kem Thỏ Trắng

4-1767.png

Xuất xứ: Thượng Hải, Trung Quốc

Những viên kẹo có hương vị sữa thú vị này có nguồn gốc từ Thượng Hải, nơi chúng được Nhà máy kẹo ABC ra mắt vào năm 1943.

Người ta nói rằng loại kẹo này ban đầu được lấy cảm hứng từ kẹo kem kiểu Anh và lần đầu tiên được gọi là Kẹo chuột Mickey. Do tâm lý chống Mỹ ngày càng tăng trong suốt những năm 1950, logo cuối cùng đã được cập nhật vào năm 1959 để mang hình chú thỏ trắng nổi tiếng và thương hiệu được làm mới.

Năm 1976, ABC (lúc đó gọi là Ai-Ming) được sáp nhập vào Công ty Thực phẩm Guan Sheng Yuan trực thuộc nhà nước.

Nhà máy này sản xuất hơn 24.000 tấn kẹo mỗi năm và phân phối trên khắp Trung Quốc đại lục, kẹo kem thỏ trắng chiếm khoảng 5% tổng số kẹo mà công ty bán ra.

Trong thời hiện đại, công ty cũng đã thử nghiệm sản xuất các hương vị mới bao gồm sầu riêng, đậu đỏ và thậm chí cả wasabi. Tuy nhiên, đối với nhiều người, loại kẹo kem cổ điển mãi mãi là tiêu chuẩn vàng.

Socola Ferrero Rocher

5-8382.png

Xuất xứ: Alba, Italy

Có một sự thật thú vị là một trong những loại kẹo socola nổi tiếng nhất thế giới đến từ một vùng của Italy, nơi nổi tiếng với nấm cục trắng.

Mặc dù công ty Ferrero được thành lập ngay sau khi Thế chiến II kết thúc nhưng Ferrero Rocher là một sản phẩm tương đối mới, được tạo ra vào năm 1982 – gần hai thập kỷ sau khi sản phẩm đầu tiên của công ty, Nutella, được tung ra thị trường vào năm 1964.

Đáng ngạc nhiên là Ferrero Rocher đã được ra mắt tại Hong Kong gần như ngay lập tức sau khi ra đời, thâm nhập vào thị trường châu Á vào năm 1984 – phải hơn một thập kỷ sau, sản phẩm này mới được tung ra thị trường Trung Quốc đại lục.

Với bao bì hấp dẫn và giấy gói màu vàng, loại socola đã trở thành một biểu tượng thực sự và thường xuyên được mang theo tay qua biên giới vào đại lục để làm quà tặng.

Được biết đến ở Hong Kong với cái tên “cát vàng”, loại socola này từ lâu đã là biểu tượng của sự tinh tế nhờ bao bì đẹp mắt và thành phần nhiều lớp – toàn bộ hạt phỉ được bọc trong lớp ganache socola mịn như nhung, bánh quy wafer giòn và lớp phủ socola hạt phỉ.

Vào năm 2021, công ty đã ra mắt Ferrero Rocher Origins, sản phẩm socola có nguồn gốc duy nhất từ ​​Ghana, Ecuador và Bờ Biển Ngà, đồng thời được thiết kế hướng đến Thế hệ Z và người tiêu dùng thế hệ Millennial.

Kẹo may mắn Garden

6-7416.png

Xuất xứ: Hong Kong

Garden, thương hiệu nổi tiếng ở Hong Kong, cũng sản xuất một trong những loại bánh kẹo dịp Tết Nguyên đán phổ biến nhất, được gọi là “kẹo may mắn” lì xì.

Bao bì màu đỏ và vàng sáng bóng khiến nó trở nên hết sức bắt mắt trong mùa lễ hội và người hâm mộ yêu thích nó vì hương dâu thơm, ngọt ngào và sự kết hợp giữa bề ngoài kẹo cứng và bên trong dai.

Kẹo dừa Yan Chim Kee

7-3556.png

Xuất xứ: Hong Kong

Thương hiệu này đã có tuổi đời hơn một thế kỷ, được thành lập tại Hong Kong vào năm 1915 bởi Yan Lun-lap. Ông thành lập công ty bánh kẹo, sau đó sản xuất đồ ngọt bằng dừa tươi nhập khẩu từ Malaysia.

Cửa hàng Yan Chim Kee đầu tiên ở số 65 đường Caine, nhưng cuối cùng dây chuyền sản xuất đã được chuyển sang Trung Quốc đại lục vào những năm 1980. Gia đình phải vật lộn với vấn đề logistics và đưa ra quyết định “đau đớn” là đóng cửa nhà máy vào năm 2006.

Tuy nhiên, 5 năm sau, thương hiệu này đã được hồi sinh với sự hài lòng của khách hàng. Giờ đây, người tiêu dùng đã có thể mua kẹo dừa dai đặc trưng mà họ yêu thích và các sản phẩm khác luôn sẵn có trong các siêu thị.

Kẹo dẻo Smith’s

8-839.png

Xuất xứ: Hong Kong

Đây là một món ngọt thực sự mang phong cách cổ điển, những que kẹo dẻo trong suốt có hương vị cam của Smith’s đã từng có mặt ở khắp mọi nơi; nhưng đáng buồn thay, gia đình Fong quyết định nghỉ hưu và đóng cửa công ty bánh kẹo vào năm 2019.

Đó là phần cuối của một chương dài chứng kiến ​​sự thăng trầm của Smith’s trong nhiều thập kỷ, từ khi thành lập vào năm 1961 đến thời kỳ hoàng kim trong những năm 60 và 70.

Trong giai đoạn cuối cùng của mình, mặc dù hầu hết các nhà sản xuất kẹo địa phương chuyển dây chuyền sản xuất sang đại lục, Smith's vẫn kiên định ở lại - và tự tay làm hầu hết các loại kẹo của họ.

Thật không may, sự kết hợp giữa chi phí gia tăng và sự cạnh tranh đồng nghĩa với việc anh em nhà Fong cuối cùng phải quyết định nghỉ hưu vào năm 2019.

Theo SCMP