Đèn sáng thắp lên niềm hy vọng bên bờ nam cầu Bến Thủy

VietTimes -- Mặc dù là tân binh mùa giải thứ 20 của V.League, lại là 1 trong ba đội trắng tay sau 2 vòng đấu nhưng các CĐV Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vẫn hy vọng đội bóng bên bờ nam cầu Bến Thủy sẽ trụ hạng thành công.
Đèn đã sáng, liệu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh có đổi vận được hay không? Ảnh VT.
Đèn đã sáng, liệu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh có đổi vận được hay không? Ảnh VT.

Trong bóng đá chuyên nghiệp, điều mà các cổ động viên sợ nhất chính là chiến lược ăn xổi ở thì của các ông bầu và lãnh đạo địa phương. Với việc CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đang quan tâm với đào tạo trẻ và mới đây tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn chỉnh việc nâng cấp sân vận động với kinh phí 50 tỷ đồng đã cho thấy “Núi Hồng” muốn làm bóng đá thực sự.

Đèn đã sáng

Nếu như bờ nam sau 20 năm tham dự V.League các cầu thủ SLNA đang phải thi đấu trên sân Vinh được coi là “xấu và tối nhất vịnh Bắc bộ” thì sân bóng của Núi Hồng đã sáng đèn, chuẩn bị khai trương. Tân binh Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã có cơ sở vật chất tập luyện, sinh hoạt không thua kém bất cứ đội bóng V.League. Đây là điều quan trọng, cùng với lương bổng, để kéo các ngôi sao về với Hà Tĩnh.

Đèn sáng thắp lên niềm hy vọng bên bờ nam cầu Bến Thủy ảnh 1
Không phải ngẫu nhiên Minh Đức là HLV mà các nhà cầm quân sân cỏ Việt  Nam nếu có điều kiện là họ đều thích thắng nhất (?!!). Ảnh HLFC

Trở lại câu chuyện chuyên môn, rõ ràng cả thầy và trò Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đều được đánh giá là non kinh nghiệm. HLV Minh Đức cũng có “gia tài” 3 trận thua, 1 trận hòa khi dẫn dắt Hà Nội, rồi phải từ chức khi người đồng nghiệp Chu Đình Nghiêm nắm đội mang về ngôi vô địch. Không phải ngẫu nhiên ông Minh Đức là HLV mà các nhà cầm quân sân cỏ Việt Nam, nếu có điều kiện là họ đều thích thắng nhất (?!!).

Nhìn Việt Anh, Văn Xuân là 2 cầu thủ tốt nhất của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh năm ngoái trở về khoác áo nhà vô địch Hà Nội FC bị các cầu thủ Nam Định, Quảng Ninh quần cho tơi tả thì hoàn toàn có thể thông cảm với Tuấn Hải và các cầu thủ Núi Hồng. Thi đấu hạng Nhất, không có ngoại binh, nên lần đấu đá V.League các ngoại binh tăng tốc là các cầu thủ Núi Hồng “ngửi khói”.

Chưa kể, các nội binh Viettel, Nam Định cũng thuộc dạng nhiều tiểu xảo, khó chơi trong các pha đối đầu, họ luôn biết các gây ức chế các cầu thủ bên bờ nam cầu Bến Thủy. Phải công nhận, mỗi mình Tấn Tài chưa đủ sức để “gánh team” chứ nhiệm vụ phá lối đá của đối thủ là điều nằm ngoài toan tính của HLV Minh Đức.

Làm lại tuyến giữa

Mặc dù được mang tiếng là “nổ” nhưng nhìn cách HLV Minh Đức có đến 16 trận đấu tập huấn (nhiều nhất các đội V.League) trước mùa giải, cho thấy sự lo lắng, nghiêm túc chuẩn bị của thầy và trò Núi Hồng. Không phải HLV Minh Đức không biết, tuyến giữa “sẽ gãy” nếu như không có cầu thủ đẳng cấp nhưng cái giá của các ngôi sao như Khắc Ngọc, Nguyên Mạnh không hề rẻ chút nào đối với tân binh như Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Đèn sáng thắp lên niềm hy vọng bên bờ nam cầu Bến Thủy ảnh 2
 Nhiều khả năng Tấn Tài sẽ đá thấp hơn, vị trí mỏ neo trong đội hình 4-1-4-1, thay Antonio Pereira để sử dụng các đường chuyền dài của lão tướng này, đảm bảo thể lực để thi đấu suốt 90 phút. Ảnh HLFC

Dường như với quyết định chia tay cầu thủ Antonio Pereira để đón về "người quen" của V-League - chân sút gốc Phi Victor Mansaray, HLV Minh Đức đã có thay đổi quan trọng trong lối đá của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Nhiều khả năng lão tướng Tấn Tài sẽ đá thấp hơn, vị trí mỏ neo trong đội hình 4-1-4-1, thay Antonio Pereira để sử dụng các đường chuyền dài của lão tướng này, đảm bảo thể lực để thi đấu suốt 90 phút. Như thế Mansaray sẽ đá gần Bruno hơn, Tuấn Hải sẽ là con thoi, tùy từng đối thủ để trở thành đỉnh thứ 3 của hàng công.

Như thế, chỉ một sự thay đổi ngoại binh vào phút chót nhưng HLV Minh Đức có thể triển khai hàng loạt sơ đồ chiến thuật khác nhau. Ngoài sơ đồ 4-1-4-1 khi cần Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ triển khai 3 mũi công theo sơ đồ 4-3-3 hay sử dụng 2 khẩu thần công ngoại binh khi đá 4-4-2. Cả Bruno và Antonio Pereira đều có thể thi đấu độc lập, vừa tham gia kiến tạo lẫn ghi bàn, khi có bàn thắng Núi Hồng có thể đá 1-8-0-2, khoán hẳn hàng công cho 2 cầu thủ này theo kiểu “tự làm, tự ăn”.

Đèn sáng thắp lên niềm hy vọng bên bờ nam cầu Bến Thủy ảnh 3
Cả Bruno và Antonio Pereira đều có thể thi đấu độc lập, vừa tham gia kiến tạo lẫn ghi bàn, khi có bàn thắng Núi Hồng có thể đá 1-8-0-2, khoán hẳn hàng công cho 2 cầu thủ này theo kiểu “tự làm, tự ăn”. Ảnh HLFC

Vấn đề là niềm tin

Thầy trò HLV Minh Đức đang gặp 2 “hòn đá tảng” Than Quảng Ninh và Hà Nội FC ở các vòng đấu tiếp theo. Nhưng rõ ràng với việc nhiều năm qua các tân binh V.League đều trụ hạng thành công (dù vất vả) cũng khiến cho Tuấn Hải và các cầu thủ Núi Hồng vững tâm.

Vấn đề quan trọng nhất của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh lúc này là xây dựng được niềm tin và tâm lý thi đấu ổn định. Nếu bung quá, BHL, cầu thủ dễ nản khi kết quả thi đấu không như ý, còn nếu tự ti sẽ không thể chiến thắng đối thủ.

Nếu như trận đầu, trên sân nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, trắng tay vừa không có điểm, lại còn không có bàn thắng thì trên sân Thiên Trường tuy chưa có điểm nhưng đã có bàn thắng. Nếu mọi việc suôn sẻ theo đúng lộ trình thì trên sân Cẩm Phả các cầu thủ Núi Hồng sẽ vừa có bàn thắng, vừa có điểm.

Đèn đã sáng, liệu vận có đổi không?