“Ngựa ô” Núi Hồng lâm nguy ngay màn khởi động

VietTimes -- Việc tiếp tục trắng tay trên sân Thiên Trường khiến cho tân binh Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đứng trước viễn cảnh bị tụt lại ngay sau vài vòng khởi động V.League 2020. Hai trận đấu đã bộc lộ rất nhiều điểm yếu của đội bóng cả trong phòng ngự lẫn tấn công và dấu ấn mờ nhạt của người cầm quân.
Núi Hồng tiếp tục trắng tay. Ảnh VPF
Núi Hồng tiếp tục trắng tay. Ảnh VPF

Sau trận thua Viettel 0-1 trên sân nhà, Núi Hồng đến chảo lửa Thiên Trường trong bối cảnh không có khán giả. Trung vệ Lâm Anh Quang bị chấn thương không ra sân, anh em nhà Văn Sỹ bận việc riêng gia đình, nên trợ lý Hồng Phú đảm nhận việc cầm quân. Tưởng như đó sẽ là thuận lợi để thầy trò HLV Phạm Minh Đức kiếm được điểm đầu tiên của mùa bóng.

Ấn tượng Đỗ Merlo

Hơn ai hết, cổ động viên thành Nam, BHL và cầu thủ Nam Định hiểu rằng đây sẽ là trận cầu “3 điểm”, bởi các cầu thủ chủ nhà đều nhận diện các đối thủ nhóm đèn đỏ. Trợ lý Phạm Hồng Phú chia sẻ: “Chúng tôi theo dõi trận đấu của họ với Viettel, tất cả đường bóng triển khai qua chân Tấn Tài, tập trung vào vị trí của Tấn Tài. Anh ấy là người cầm bóng để chuyền nên khi áp sát không cho xoay được bóng thì họ không có người chuyền bóng".

2 trận đấu, 2 bàn thắng, 1 pha kiến tạo, Đỗ Merlo đang là 1 trong những cái tên đáng chú ý nhất V.League 2020. Ảnh VPF
2 trận đấu, 2 bàn thắng, 1 pha kiến tạo, Đỗ Merlo đang là 1 trong những cái tên đáng chú ý nhất V.League 2020. Ảnh VPF

Đá sân khách nên Núi Hồng xoay đội hình 4-4-2 thành 4-1-4-1 với việc để Tuấn Hải đá lùi thấp hơn so với trận đấu trước, chỉ cắm duy nhất Bruno trên hàng công. HLV Phạm Minh Đức không có lý khi quyết định chủ động tấn công để có 3 điểm bởi ông hiểu, hàng phòng ngự của Núi Hồng khó mà đứng vững nếu chủ tập trung phòng ngự trước những cổ pháo Đỗ Merlo và Rafealson bắn phá.

Đội phó Văn Quý không thi đấu trận này và trung vệ Văn Toản trẻ đá cặp với Janclesio. Trong đó, Pereira được đóng vai trò “máy quét” khu vực giữa sân để ngăn chặn các đường bóng xâm nhập của Nam Định, giúp Tấn Tài rảnh chân để phân phối bóng. Tiền vệ Pereira còn là cầu thủ được giao hực hiện các tình huống đá phạt của đội khách. Mùa giải này, HL Hà Tĩnh không có ngôi sao, những cầu thủ tốt nhất là Văn Xuân, Việt Anh đã phải trở về Hà Nội FC.

Tất nhiên, mục tiêu bắt buộc của chủ nhà Nam Định là 3 điểm, với lợi thế chơi 4 tây. Tony vào sân đá cặp trung vệ với Valentin, bộ đôi Đỗ Merlo và Rafealson đều đã “thông nòng” trong đó Đỗ Merlo còn có 1 pha kiến tạo rất đẳng cấp trên sân Hàng Đẫy. Trong khi chủ nhà đưa Sỹ Minh vào sân ngay từ đầu để tận dụng những cú sút xa của tiền vệ này, ngoài ra những cầu thủ trẻ Xuân Quyết, Đình Mạnh, Minh Tuấn đã có thêm trải nghiệm V.League.

Thực tình Nam Định lại là đội bị ép, xà ngang khung thành của chủ nhà đã bị rung lên trước khi bị Núi không bắn phá ngay phút đầu tiên của trận đấu. Hiệp 1, Núi Hồng đã cầm bóng tới 55% thời gian, tung được 7 cú sút vào khung thành đối phương nhưng độ khó của các tình huống kết thúc là điều còn thiếu.

"Trong tay tôi chỉ có như vậy nên tôi chuẩn bị sẵn tinh thần bóng đá có thắng có thua, các em đã thi đấu hết khả năng, hết mình" HLV Minh Đức chia sẻ. Ảnh HLFC
"Trong tay tôi chỉ có như vậy nên tôi chuẩn bị sẵn tinh thần bóng đá có thắng có thua, các em đã thi đấu hết khả năng, hết mình" HLV Minh Đức chia sẻ. Ảnh HLFC

Khác với trận đầu, khi đá sân nhà Đỗ Merlo di chuyển rất rộng, khiến cho các cầu thủ Núi Hồng gặp lúng túng theo kèm. Khá nhiều tình huống cầu thủ nhập tịch này còn buộc Tài Tài phải lui tận đường biên ngang để theo kèm. Bàn thua ở phút 22, khi có 3 cầu thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh nhưng vẫn để Đỗ Merlo bật cao đánh đầu ghi bàn cho thấy khả năng phòng thủ, kèm người của tân binh V.League có vấn đề. 2 trận đấu, 2 bàn thắng, 1 pha kiến tạo, Đỗ Merlo đang là 1 trong những cái tên đáng chú ý nhất V.League 2020.

Điểm sáng

Bàn thua thứ 2 của Núi Hồng đến trong tình huống có tới 5 bóng áo đỏ ở nhà phòng ngự nhưng lại để khoảng trống trước vòng cung 16,5m để Sỹ Minh thực hiện cú sút xa. Trước đó, có vài tình huống Sỹ Minh “chỉnh súng” nhưng thầy và trò Minh Đức đều không nhận ra sự nguy hiểm này.

Bàn gỡ 1-2 của Núi Hồng được ghi bởi Bruno, trong 1 tình huống bóng đập xà sau cú đánh đầu của Văn Nam, từ tình huống đá phạt góc. Đây là trận đấu mà Núi Hồng có tới 10 quả phạt góc và họ đã tận dụng được 1 tình huống để ghi bàn thắng đầu tiên của mùa giải. Không nhiều HLV V.League để thua trong tình huống này, bởi để khoảng trống cho Sỹ Minh đồng nghĩa với việc “mở cổng thành”.

Chính ông thầy Phạm Minh Đức cho đến giờ vẫn chưa hề có trận thắng tại V.League, kinh nghiệm chinh chiến các trận đấu đỉnh cao là điều nhà cầm quân này chưa có. Ảnh HLFC
Chính ông thầy Phạm Minh Đức cho đến giờ vẫn chưa hề có trận thắng tại V.League, kinh nghiệm chinh chiến các trận đấu đỉnh cao là điều nhà cầm quân này chưa có. Ảnh HLFC

Điểm sáng hiếm hoi chính là tinh thần thi đấu của các cầu thủ Núi Hồng, thua 2 bàn trên sân khách mà họ vẫn không nao núng. Một trận đấu mà đội khách cầm bóng nhiều hơn, nhưng Nam Định mới là đội có nhiều tình huống ngon ăn hơn, nếu tận dụng tốt thì tỷ số còn lớn hơn 2-1. Phát biểu sau trận đấu, HLV Phạm Minh Đức cho hay: ''Kết quả này tôi đã dự đoán trước rồi, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là đội tân binh, các em thiếu kinh nghiệm, còng trẻ và trình độ có hạn. Trong tay tôi chỉ có như vậy nên tôi chuẩn bị sẵn tinh thần bóng đá có thắng có thua, các em đã thi đấu hết khả năng, hết mình".

Thực tình không chỉ trò mà ngay chính ông thầy Phạm Minh Đức cho đến giờ vẫn chưa hề có trận thắng tại V.League, kinh nghiệm chinh chiến các trận đấu đỉnh cao là điều nhà cầm quân này chưa có. Sau 6 trận đấu (4 khi làm HLV Hà Nội FC) không biết mùi chiến thắng tại sân chơi V.League, HLV Phạm Minh Đức và các cầu thủ Hà Tĩnh đang gặp 2 thử thách mang tên Than Quảng Ninh và Hà Nội FC. Nếu không có điểm thì “ngựa ô” sẽ gặp vô vàn khó khăn tại mùa giải đầu tiên khi tham gia sân chơi V.League. Khá nhiều đội V.League đều muốn tập trung sức giành chiến thắng HLV Minh Đức và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.