Thua Viettel 0-1, “Núi Hồng” gặp khó

VietTimes -- Không kiếm được điểm trên sân nhà trong trận gặp Viettel, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã gặp khó ngay lần đầu dự V.League. Vòng sau họ phải đến làm khách trên sân Thiên Trường, một “chảo lửa” thực sự nhất là khi Nam Định cũng vừa thua chủ nhà Hà Nội FC 2-4.
Không kiếm được điểm trên sân nhà trong trận gặp Viettel, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã gặp khó ngay lần đầu dự V.League. Ảnh HLFC.
Không kiếm được điểm trên sân nhà trong trận gặp Viettel, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã gặp khó ngay lần đầu dự V.League. Ảnh HLFC.

Phận tân binh, Núi Hồng đã sớm tung tiền đưa về 11 tân binh, trong đó có 3 ngoại binh. Do không có sân tập thầy trò HLV Minh Đức đã kéo quân vào Thừa Thiên-Huế “luyện võ” cả tháng trời. Trong 14 đội dự V.League 2020 thì Núi Hồng lần đội có số trận giao hữu nhiều nhất, xấp xỉ 30 trận với đủ các đối tượng SHB.Đà Nẵng, Nam Định, HAGL, SLNA...

Đông mà không tinh

Không khó để thấy quân Núi Hồng “đông mà không tinh”, trong 29 cái tên chỉ vài khuôn mặt đủ sức đá V.League. Sáng giá nhất vẫn là “lão tướng” Tấn Tài thì cũng đã bên kia sườn dốc của sự nghiệp, thể lực không còn đủ sức đá 90 phút. Nhưng rõ ràng, kinh nghiệm thi đấu cùng những quả chọc khe của Tấn Tài vẫn là điều Núi Hồng còn thiếu. Antonio trong vai tiền vệ trung tâm sẽ làm nhiệm vụ thu hồi bóng, hỗ trợ tân đội trưởng này.

Người Hà Tĩnh đang dành niềm tin yêu cho đội bóng quê hương. Ảnh HLFC
Người Hà Tĩnh đang dành niềm tin yêu cho đội bóng quê hương. Ảnh HLFC

Trong trận ra quân Lê Mạnh Dũng và Hoàng Anh là những tiền vệ biên trong sơ đồ 4-4-2. Tiền vệ Mạnh Dũng lâu nay cũng chỉ đóng vai trò dự bị tại SLNA, Hải Phòng nhưng vẫn được đánh giá cao hơn Hoàng Anh, Văn Hiệp, Đức Trung…Rõ ràng, với tư cách tân binh nên Hồng Lĩnh Hà Tĩnh không có nhiều sự lựa chọn ngôi sao, đành “lựa cơm, gắm mắm”.

HLV Minh Đức chủ trương không thua, trước khi nghĩ đến chiến thắng khi bố trí cặp trung vệ Almeida và Hữu Quý. Nhưng rốt cuộc họ đã sai lầm ngay trận khai mạc, Almeida phạm lỗi dẫn đến 1 quả phạt penalty còn Hữu Quý và thủ môn Dương Quang Tuấn đã phối hợp không ăn ý “biếu không” Việt Phòng 1 bàn thắng.

Việc phải chia ngoại binh làm nòng cốt 3 tuyến nên hành công Núi Hồng thường xuyên lâm vào tình trạng thiếu người. Cả Bruno và Tuấn Hải đều rất dễ dàng bị Khắc Ngọc và trung vệ Quế Ngọc Hải chia cắt. Trong các tình huống tấn công, đội bóng Núi Hồng cũng không dám dồn đội hình lên tấn công nên cơ hội dường như không có.

Với 9 cú sút và 4 trúng khung thành, rõ ràng hàng công Núi Hồng chưa thể hiện được nhiều. Khả năng điều chỉnh lối chơi của HLV Minh Đức cũng chưa tạo ra dấu ấn. Các pha đối đầu thì phía Viettel, gồm khá nhiều tuyển thủ quốc gia Ngọc Hải, Trọng Hoàng,  Hoàng Đức…đều có quá nhiều kinh nghiệm để chiến thắng tân binh Núi Hồng. Một mình Tấn Tài đã không thể cân được tuyến giữa, khi Viettel tấn công khá đa dạng, khắp mặt sân.

Khách đá quá rắn

Mặc dù được đánh giá “cửa trên” nhưng các cầu thủ Viettel đã không ngần ngại phạm lỗi với các cầu thủ chủ nhà. Mất bóng, lập tức đội bóng áo lính không ngần ngại phạm lỗi (20 lỗi gấp đôi Núi Hồng), thậm chí đã phải nhận 3 thẻ vàng, trong khi chủ nhà chỉ nhận 1 thẻ vàng.

Chơi sân khách nhưng HLV Việt Hoàng không ngần ngại bố trí đội hình thiên về tấn công, khi cả 3 ngoại binh Bruno, Luiz và Caique được sự hỗ trợ của Trọng Hoàng, Hoàng Đức và Khắc Ngọc luôn áp sát vòng 16,5m của chủ nhà. Hai tân binh Nguyên Mạnh và Khắc Ngọc đều có màn ra mắt đầy ấn tượng.

Gánh nặng tuyến giữa dồn vào vai lão tướng Tấn Tài. Ảnh HLFC
Gánh nặng tuyến giữa dồn vào vai lão tướng Tấn Tài. Ảnh HLFC

Nếu như Nguyên Mạnh đẩy cú sút xa của Tuấn Hải thì Khắc Ngọc là tác giả của 2 đường chuyền cho Minh Tuấn, kiếm quả phạt 11m và Việt Phong, tác giả của bàn thắng duy nhất của trận đấu. Nếu thủ môn Hồng Lĩnh Hà Tĩnh không xuất sắc, đẩy được quả 11m, trận đấu đã có thể có tỷ số đậm hơn.

Đây là trận đấu khai mạc, sau trận đấu này Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ phải đến Thiên Trường để đối đầu với Nam Định, những đối thủ cạnh tranh trực tiếp khu vực đèn đỏ. HLV Minh Đức phải cố gắng để kiếm 1 điểm, nếu như không muốn bị tụt lại trong giai đoạn khởi đầu mùa bóng. Hơi nóng V.League đã phả vào gáy thầy trò HLV Minh Đức…