Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hi vọng:

Đến ngày 20/8, Hà Nội sẽ khoanh vùng, dập dịch COVID-19

VietTimes – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian. Chúng ta cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng và hi vọng, từ 15 – 20/8, sẽ khoanh vùng dập được dịch".
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi tại cuộc họp giao ban trực tuyến về phòng, chống COVID-19. Ảnh: Hanoi.gov.vn
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi tại cuộc họp giao ban trực tuyến về phòng, chống COVID-19. Ảnh: Hanoi.gov.vn

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội - vừa diễn ra sáng nay (9/8).

Tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng "chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện trước đây thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh".

Tại Hà Nội, những bệnh nhân đi từ vùng dịch Đà Nẵng về có lịch sử đi lại rất nhiều, giao tiếp với nhiều người nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn. Theo Chủ tịch Chung, tuần tới (10-16/8) là tuần cao điểm của dịch, vì vậy, chúng ta cần rà soát được hết các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng. 

Cũng liên quan BN 812 - ca thứ phát lây từ BN 447, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng BN 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính, đó là sự phức tạp đòi hỏi Hà Nội phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thới gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng.

Ngoài ra, ông Chung cũng cho rằng, hiện nay, chỉ có làm xét nghiệm mới phát hiện được các ca bệnh mới, bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả dương tính; cùng với đó, nhiều trường hợp phải xét nghiệm lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như BN 812 mới đây nhất.
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại Việt Nam, giai đoạn dịch bệnh từ ngày 25/7 đến nay, cả nước có 393 trường hợp mắc mới, 10 người tử vong, trong đó, 41 ca tại khu cách ly tập trung, 352 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Như vậy, ổ dịch tại Đà Nẵng đã lan ra 13 tỉnh/TP khác. Khánh Hòa là địa phương thứ 14 có ca mắc ngoài cộng đồng.

Hiện nay, Hà Nội có 366 trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm PCR, đã có kết quả 305 mẫu (304 mẫu âm tính, 01 mẫu dương tính - BN mới là F1 của BN 447); 1.993 trường hợp F2 đã được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tính đến ngày 8/8, tổng số người đi từ Đà Nẵng về là 98.160 người; trong đó, 1.489 người cách ly tập trung.

Trước làn sóng lây nhiễm COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tập trung truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân trên địa bàn TP, hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội. Các trường hợp F1 phải đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày 12, 13 của thời gian cách ly. Các trường hợp F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.  

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Công an TP. Hà Nội tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh và đặc biệt là phối hợp với các lực lượng khác xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, bởi trong thời gian tới, có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ca bệnh nữa trong cộng đồng.

Đồng thời, ông Chung cũng yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng và lưu ý mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà chăm sóc.