Đến năm 2020, 100% các tỉnh có xe buýt

VietTimes -- Bộ GTVT đang lấy ý kiến các bộ, ngành về đề án nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng, theo đó mục tiêu đến năm 2020 đảm bảo 100% các tỉnh có xe buýt.
Đến năm 2020 đảm bảo 100% các tỉnh, thành trên cả nước có hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.
Đến năm 2020 đảm bảo 100% các tỉnh, thành trên cả nước có hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Theo Bộ Giao thông vận tải, phát triển hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên tất cả các tỉnh, thành là để nâng cao thị phần đảm nhận của loại hình vận tải này, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, đề án đã xác định đến năm 2020 đảm bảo 100% các tỉnh, thành trên cả nước có hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và xây dựng quy hoạch liên quan đến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Đối với các tỉnh, thành đã có hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt thì phải tăng tỉ lệ đảm nhận của loại hình này.

Với Hà Nội, đến năm 2020, tỉ lệ đảm nhận vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đáp ứng 10- 15% tổng nhu cầu đi lại. Con số tỉ lệ này đối với TPHCM là 9- 12%; Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ là 5- 10%; các tỉnh, thành phố khác là 1-3%.

Đề án cũng đề ra mục tiêu đến năm 2020, Hà Nội và TP.HCM có tỉ lệ bao phủ mạng lưới tuyến xe buýt tại khu vực trung tâm đạt tối thiểu 70%, ngoại thành đạt tối thiểu 50%. Đề án cũng đề ra chính sách miễn 100% giá vé đối với trẻ em dưới sáu tuổi, người khuyết tật nặng, giảm tối thiểu 50% giá vé đối với người có công, người cao tuổi, học sinh, sinh viên.