Đến bất kì đâu trên Trái đất trong vòng 60 phút với tên lửa của Elon Musk

Khi Elon Musk ra mắt tên lửa BFR mới, ông đã ngụ ý nó sẽ được sử dụng trong những “phi vụ” không ngờ tới. Và quả thật như vậy, tên lửa và tàu vũ trụ của ông không chỉ dùng để đưa người đến sao Hỏa mà còn trở thành phương tiện vận chuyển cực kì tiện lợi.
Phi hành gia Leroy Chiao (Ảnh: NASA)
Phi hành gia Leroy Chiao (Ảnh: NASA)

Những phương tiện này đã được thiết kế lại, và có thể đưa con người đến bất kì thành phố nào trên toàn thế giới, chỉ trong vòng chưa đầy 60 phút!

Những chuyến bay trên Trái đất

Để bay từ một địa điểm này đến một địa điểm xa xôi khác với thời gian từ 30 phút đến 60 phút thì ai lại không muốn cơ chứ? Đặc biệt, Elon Musk - người sáng lập và cũng là Giám đốc điều hành của SpaceX lại cực kì khao khát điều này. Và đây là một trong những ứng dụng tiềm năng của chiếc tên lửa mới được tái thiết kế lại của ông: thực hiện những chuyến bay trên Trái đất đến các thành phố lớn trên toàn thế giới.

Musk vừa xem qua lần sửa đổi mới nhất của BFR tại Hội đồng Không gian Quốc tế vào tháng Chín năm 2017. Ban đầu, BFR được thiết kế như một chiếc tên lửa đồng thời là tàu vũ trụ để thực hiện những chuyến du hành trên sao Hỏa. Nhưng với SpaceX, nó cũng có thể được sử dụng như một tàu vũ trụ thực hiện những chuyến bay dưới tầm thấp, ông Leroy Chiao - cựu phi hành gia của SpaceX cho biết.

Về cơ bản, tàu vũ trụ tầm thấp này tương tự như VSS Unity của Virgin Galactic hay New Shepard của Blue Origin. Chúng đều có thể được thiết kế lại để phục vụ cho ngành du lịch không gian. Đặc biệt, chúng cũng có những chức năng giống hệt như các máy bay công nghệ cao và khả năng bay cực kì cao. Với việc di chuyển 4,6 dặm mỗi giây trên tên lửa BFR, bạn có thể đi từ New York tới Los Angeles chỉ trong vòng 25 phút.

Cảm giác khi ở trên một chiếc tàu vũ trụ đang bay với tốc độc siêu nhanh như vậy sẽ như thế nào – nhiều người đặt câu hỏi. Ông Chiao - người đã bay trên ba chiếc tàu con thoi vũ trụ của NASA và một chiếc Soyuz của Nga, đã mô tả như sau với báo chí: "Khi được phóng lên trời, cảm giác chung đó là sự chớp nhoáng, cảnh vật chồng chập vào nhau, riêng với mỗi con tàu khác nhau thì giai đoạn hạ cánh sẽ có sự khác nhau”.

Bạn có muốn thử?

Phi hành gia Chiao cho biết việc bay trên một chiếc BFR là công việc không hề dễ dàng. "Khi người ta phóng một tên lửa với động cơ lỏng lên trời, quả thật cú cất cánh diễn ra rất trơn tru và bạn sẽ không thể cảm nhận được nó. Nhưng ở giai đoạn tiếp theo, động cơ sẽ tạo ra một tiếng động mạnh rồi tắt ngay. Đến giai đoạn cuối, bạn cảm thấy thứ gì đó đang đi qua lồng ngực của mình, và đây là một cảm giác cực kì không thoải mái”.

Ông Chiao nói rằng những chuyến bay trên Trái đất như thế này không dành cho những người yếu tim. Theo ông, khoảnh khắc quan trọng nhất đó là khi động cơ tên lửa của BFR tách ra khỏi tàu vũ trụ, và ngay lập tức hành khách cảm thấy mình mất đi toàn bộ trọng lượng cơ thể. Nhà du hành vũ trụ mô tả:

Bạn cảm thấy như mình đang bổ nhào xuống đất. Lúc này hệ thống cân bằng trong cơ thể bạn đang cố gắng tìm hiểu điều gì đang xảy ra, và bạn bị chóng mặt. Bạn thấy như các chất lỏng trong cơ thể mình đang thay đổi, (giống như lúc kê đầu nằm xuống một chỗ bị nghiêng), bởi vì không còn lực hấp dẫn để kéo chất lỏng chảy xuống chân. Tất cả điều này có thể gây ra hiện tượng buồn nôn. Khi bạn bước ra khỏi tàu vũ trụ để xuống mặt đất, mọi thứ sẽ dần bình thường trở lại”.

Khi BFR hạ cánh, cùng một lúc dường như bạn sẽ cảm nhận và nghe thấy được tiếng động cơ. Tàu vũ trụ sẽ hơi hướng lên một chút trước khi tiếp đất, và một lần nữa bạn sẽ nghe được một tiếng động nho nhỏ”, ông Chiao nói thêm.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn thích cảm giác phiêu lưu mới lạ này, chuyến bay trên Trái đất với BFR dành cho bạn. "Nhưng đây không phải là trò chơi cho những người nhát gan, và chi phí của mỗi chuyến đi cũng cực kì đắt đỏ”. Tuy nhiên, để hiện thực hóa những chuyến bay thú vị này, SpaceX và Elon Musk còn phải làm rất nhiều thứ. “Có một điều tôi rút ra khi quan sát Elon đó là: không việc gì có thể ngăn cản nổi ông ấy”, phi hành gia Chiao nói.  

Theo Khám phá (nguồn Futurism)
http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/den-bat-ki-dau-tren-trai-dat-trong-vong-60-phut-voi-ten-lua-cua-elon-musk-c7a579315.html