Dễ xước, Jet Black trở thành bản iPhone 7 giá rẻ nhất

Dù từng là màu "hot" khi ra mắt nhưng chỉ sau một thời gian, giá bán chính hãng lẫn xách tay của iPhone 7 màu đen bóng (Jet Black) thấp hơn vài trăm nghìn đồng so với các màu sắc khác.
Bám vân tay và dễ trầy xước là nhược điểm lớn nhất trên iPhone Jet Black.
Bám vân tay và dễ trầy xước là nhược điểm lớn nhất trên iPhone Jet Black.

Ngay từ khi ra mắt iPhone 7, Jet Black đã được Apple nhấn mạnh đây là màu sắc đặc biệt nhất của sản phẩm này. Trên thực tế, nó cũng là nhân tố gây sốt sau khi iPhone 7 và 7 Plus bán ra, khi giá bán cao hơn nhiều lần so với các mẫu màu khác.

Tại Việt Nam, iPhone 7 Jet Black cũng không nằm ngoài xu thế đó. Trong đợt hàng bán ra đầu tiên của Apple trên thế giới, iPhone 7 Jet Black hàng xách tay về nước với giá bán rất cao, có thời điểm lên tới gần 40 triệu đồng cho mẫu iPhone 7 Plus 256 GB nhưng phải đặt hàng trước, trong khi iPhone 7 Jet Black đầu tiên về Việt Nam cũng có giá lên tới 32 triệu đồng.

Thế nhưng, kể từ đầu năm, màu sắc này nhanh chóng lâm vào tình trạng ế ẩm, buộc các nhà bán lẻ phải điều chỉnh theo hướng giảm. Cụ thể, iPhone 7 JetBlack 128 GB bán với giá 17,89 triệu đồng, iPhone 7 Plus 128 GB Jet Black cũng chỉ còn khoảng 20,99 triệu đồng, giá thấp hơn so với các sản phẩm cùng loại khác màu tương ứng  là 100.000 và 500.000 đồng.

Dễ xước, Jet Black trở thành bản iPhone 7 giá rẻ nhất ảnh 1

Giá iPhone 7 Jet Black thấp hơn so với các màu khác.

Ông Đặng Thanh Phong, Trưởng phòng Marketing của chuỗi phân phối Thế giới di động, cho biết, lượng hàng iPhone 7 và 7 Plus màu Jet Black chỉ còn chiếm khoảng 10% trong tổng số các màu do ít người mua. Mẫu bán chạy nhất là đen nhám, chiếm 37%. Độ "hot" của các màu lần lượt là Đen nhám, vàng, vàng hồng, đen bóng và bạc.

Trên thị trường xách tay, giá bán tuy có sự chênh lệch nhẹ, nhưng tình trạng cũng không "khá khẩm" hơn. Cụ thể, giá của màu Jet Black thấp hơn từ 200.000 – 300.000 đồng so với màu khác đối với iPhone 7 và 500.000 – 700.000 đồng so với màu khác đối với iPhone 7 Plus. Nhiều nơi còn không nhập màu đen bóng về bán nữa do số lượng người mua quá ít.

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống bán lẻ điện thoại CellphoneS, trung bình mỗi ngày lượng người mua iPhone 7 Jet Black chỉ khoảng 10 người, chỉ bằng 10 – 15% so với những màu sắc khác. Ở chuỗi cửa hàng nhỏ hơn, số lượng bán ra rất thấp. Một đại diện cửa hàng bán iPhone xách tay khác chia sẻ, có ngày còn chẳng bán được một mẫu đen bóng nào và đã ngừng nhập hàng Jet Black từ gần một tháng nay.

Ông Phong nhận định, Jet Black chỉ là màu sắc tạo cơn sốt nhất thời. Nhiều người dùng chia sẻ hình ảnh về một chiếc điện thoại bám đầy vân tay, mồ hôi, bụi bẩn ở mặt lưng phía sau đã khiến những ai sắp mua màu này phải thay đổi ý định. Thậm chí, đã có trường hợp đổi ý ngay tại quầy mua hàng và mua màu sắc khác do iPhone Jet Black quá nhanh bám bẩn.

Cùng quan điểm với ông Phong, ông Huy cho rằng iPhone Jet Black có quá nhiều nhược điểm. Bên cạnh việc dễ bám bẩn, màu này cũng nhanh bị xước sau một thời gian sử dụng. Người dùng thường dùng ốp cho máy, nhưng nó lại làm mất đi vẻ đẹp bên ngoài của màu đen bóng.

Còn theo ông Minh Tuấn, đại diện cửa hàng điện thoại Minh Tuấn Mobile, người mua thường lựa chọn máy có dung lượng 32 GB là đã đủ dùng, và phiên bản iPhone 7 màu Jet Black không có dung lượng bộ nhớ này. Bên cạnh đó, màu đen nhám (Matte Black) là lựa chọn thay thế cho màu đen bóng, vốn khắc phục được các nhược điểm như bám bẩn hay nhanh xước.

Trước đây, mỗi khi Apple tung ra phiên bản màu mới cho iPhone là màu đó nhanh chóng trở thành xu thế và được đón nhận trong thời gian dài. Tuy nhiên, Jet Black có lẽ là màu không được ưa chuộng như màu Gold hay Rose Gold. Theo một số tin đồn, Apple có thể sẽ tung thêm màu đỏ cho iPhone 7 và iPhone SE 128 GB vào tháng sau.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư