Để xe “có giá” hơn khi bán, bạn hãy nên chú ý tới điều này

VietTimes -- Một người muốn mua xe đã qua sử dụng, ngoài những thứ như ngoại hình còn long lanh, tiện nghi đầy đủ thì một tiêu chí khá quan trọng quyết định đến việc mua xe chính là khả năng hoạt động ổn định và bền bỉ của động cơ. Do đó, việc chăm sóc "trái tim" của chiếc xe đúng cách không chỉ giúp bạn yên tâm hơn khi lái xe mà còn giúp chiếc xe này trở nên "có giá" khi sang chủ mới.
Việc kiểm tra động cơ thường xuyên sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong mỗi chuyến hành trình
Việc kiểm tra động cơ thường xuyên sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong mỗi chuyến hành trình

Là một bộ phận quan trọng trên xe hơi nhưng muốn giữ gìn và sử dụng động cơ một cách hiệu quả thì không phải ai cũng đủ kiến thức hiểu biết để thực hiện. Những lỗi đơn giản hay một số ca khó khi mắc phải nếu không biết xử lý sẽ gây ra hỏng hóc đáng tiếc.

Để sử dụng chiếc xe được lâu dài, kinh tế mà không lo mất nhiều chi phí sửa chữa thì chúng ta phải hiểu được tính năng và cách vận hành động cơ. Xe có bền, tốt hay không phụ thuộc vào chính động cơ trên xe, động cơ được ví như trái tim của chiếc xe nên người dùng phải nắm rõ quá trình sử dụng và vận hành.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ xe

Hiện nay, động cơ được sử dụng trên các loại xe ô tô đa phần là động cơ đốt trong, được sử dụng hai nguồn nhiên liệu chủ yếu chính là xăng và diesel. Tuổi thọ của động cơ được tính bằng số km mà xe chạy được, đây là một tiêu chuẩn đánh giá về độ bền của động cơ trên ô tô. Tuổi thọ của động cơ chịu ảnh hưởng rất lớn bởi việc chúng ta sử dụng, bảo dưỡng cũng như thay dầu đúng định kỳ.

Để xe “có giá” hơn khi bán, bạn hãy nên chú ý tới điều này ảnh 1Động cơ bị xuống cấp nhanh do thiếu sự chú ý của người sử dụng

Vì vậy, có những xe chạy xấp xỉ 1 triệu kilomet mà động cơ vẫn vận hành tốt và ổn định, nhưng có trường hợp xe chạy chỉ vài chục ngàn kilomet động cơ đã xuống cấp là do khâu bảo dưỡng kém không đúng định kỳ và không đúng tiêu chuẩn, đặc biệt là dầu bôi trơn.

Trong một số trường hợp tuy chăm sóc, bảo dưỡng động cơ đúng thời hạn nhưng động cơ trên xe vẫn báo lỗi hay vận hành kém hiệu quả chính là do thay thế phụ tùng, dầu nhớt kém chất lượng, hoặc đổ dầu nhớt sai dung tích cũng làm ảnh hưởng đến động cơ. Ngoài ra, một số trường hợp đi phá máy, đạp thốc ga, nhả ga đột ngột hay phanh đột ngột, ép côn cũng tác động xấu đến quá trình vận hành của động cơ.
Để xe “có giá” hơn khi bán, bạn hãy nên chú ý tới điều này ảnh 2Sự lơ đễnh trong việc kiểm tra động cơ sẽ khiến phải tốn kém nhiều chi phí

Nguyên nhân là do đại đa số các cơ phận trong động cơ đều sử dụng bạc truợt ma sát và bôi trơn thủy động, việc đặt tải trọng lớn lên động cơ trong khi số vòng quay thấp (bơm dầu tạo áp lực kém) có thể phá hủy màng dầu bôi trơn và làm mòn các chi tiết trượt. Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp xảy ra sự cố (chẳng hạn như xe ngập nước) mà không biết xử lý cũng có nguy cơ gây hư hại và phá hủy động cơ trên xe.

Một yếu tố khách quan khác ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ là chạy xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, vận hành trên đường đèo núi, địa hình hiểm trở, chở quá tải... Khí hậu ẩm mốc, bụi bặm, đường xá bùn lầy khiến cho động cơ phải vận hành nhiều, khó khởi động, đề nổ nhiều lần cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của động cơ.

Giải pháp được đưa ra là....

Điều quan trọng nhất để kéo dài tuổi thọ động cơ chính là cách chăm sóc của lái xe, cụ thể là thay dầu cũng như bảo dưỡng theo đúng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, thay thế phụ tùng đúng thời điểm như thông báo trên bảng táp-lô xe. Điều này không những giúp kéo dài tuổi thọ động cơ mà còn giúp chiếc xe vận hành ổn định, tin cậy và tiết kiệm nhiên liệu.

Để xe “có giá” hơn khi bán, bạn hãy nên chú ý tới điều này ảnh 3Bạn nên thay dầu đúng chủng loại theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Sở dĩ nói việc thay dầu đúng định kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng vì sau một khoảng thời gian sử dụng chúng ta đều nhận thấy máy yếu dần, động cơ ngày càng mất đi độ êm dịu, tiếng ồn ở khoang máy càng tăng, càng ngày càng ăn xăng hơn…là điều hiển nhiên. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi lẽ sau một thời gian sử dụng, các chi tiết sẽ tiếp xúc với nhau và gây mài mòn và là nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng trên.

Dầu nhớt bôi trơn của động cơ cũng đóng vai trò giống như mạch máu trong cơ thể của con người, nhờ nó mà động cơ hoạt động trơn tru, bền bỉ và ổn định. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, các chuyên gia thì các động cơ hiện đại ngày nay có tuổi thọ trung bình khoảng khoảng 200.000 – 300.000 km.

Để xe “có giá” hơn khi bán, bạn hãy nên chú ý tới điều này ảnh 4Nếu xe thường xuyên vận hành vào mùa mưa, ngập nước, lái xe cũng phải thường xuyên đưa xe đến trạm bảo dưỡng kiểm tra

Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào từng loại xe, hãng sản xuất đặc biệt là thói quen sử dụng và thay dầu có đúng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất hay không. Ngoài ra, khi xe chạy trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, không khí quá nhiều bụi bẩn hay điều kiện đường xá xấu lái xe cần chú ý bảo dưỡng động cơ nhiều hơn.

Nếu xe thường xuyên vận hành vào mùa mưa, ngập nước, lái xe cũng phải thường xuyên đưa xe đến trạm bảo dưỡng kiểm tra và chăm sóc tình trạng động cơ, tránh trường hợp chạy cố khi xăng hòa lẫn nước hoặt nước lọt vào hệ thống cung cấp không khí hoặc nhiên liệu dẫn đến những hư hỏng nặng cho động cơ. 

Để xe “có giá” hơn khi bán, bạn hãy nên chú ý tới điều này ảnh 5Việc chăm sóc động cơ đúng cách sẽ mang nhiều lợi ích cho bạn ở hiện tại và cả trong tương lai

Bên cạnh việc thay dầu đúng định kỳ, khi thay dầu lái xe cũng lưu ý sử dụng dầu nhớt đúng chất lượng, chủng loại, đúng dung tích, chỉ sử dụng phụ tùng chính hãng, rõ nguồn gốc xuất xứ, thay thế đúng chủng loại, tuyệt đối không thay tạm, chế tạm để đảm bảo an toàn cho động cơ. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ động cơ dưới nắp ca-bin, làm sạch bầu lọc gió để đảm bảo lượng khí di chuyển quanh động cơ tối ưu nhất.

Dân gian vẫn có câu “Của bền tại người”, động cơ xe hơi không thể ngoại lệ. Nếu người sử dụng xe thường xuyên quan tâm, để ý và phát hiện sớm các hư hỏng nhẹ của động cơ để khắc phục kịp thời cũng như thay dầu đúng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất không chỉ giúp chúng ta yên tâm trước mỗi hành trình mà còn giúp chiếc xe luôn mạnh mẽ, bền bỉ và tiết kiệm tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp chiếc xe vẫn “được giá” khi chúng ta muốn nhượng lại.