Để xảy ra dịch bệnh Viêm phổi do nCoV, Bí thư và Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc bị cách chức

VietTimes -- Dịch bệnh Viêm phổi do nCoV đang lan rộng khắp cả nước Trung Quốc, trong đó số ca bệnh được xác nhận tại khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là tỉnh Hồ Bắc tiếp tục gia tăng và hơn 90% trường hợp tử vong trên toàn quốc là ở Hồ Bắc. Báo chí Trung Quốc sáng 11/2 đưa tin, Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hồ Bắc vừa kết thúc tối thứ Hai (10/1) đã thông qua quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh của ông Trương Tấn (Zhang Jin) và chức Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh của bà Lưu Anh Tư (Liu Yingzi).
Hai người lãnh đạo cao nhất của ngành y tế tỉnh Hồ Bắc bị mất chức vì bị cho là chịu trách nhiệm về việc để dịch Viêm phổi do nCoV bùng phát và lây lan rộng (Ảnh: AP)
Hai người lãnh đạo cao nhất của ngành y tế tỉnh Hồ Bắc bị mất chức vì bị cho là chịu trách nhiệm về việc để dịch Viêm phổi do nCoV bùng phát và lây lan rộng (Ảnh: AP)

Hai chức vụ này sẽ do ông Vương Hạ Thắng (Wang Hesheng), Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy Hồ Bắc được giao kiêm nhiệm.

Ông Vương Hạ Thắng sinh tháng 6/1961, quê tỉnh Hà Bắc. Ông tốt nghiệp trường Đại học Y tế Thiên Tân với bằng Cử nhân Y tế. Ông cũng có bằng Tiến sĩ luật và là Giáo sư trường Đại học Y khoa Thiên Tân.

Được biết, ông Vương Hạ Thắng vừa được trung ương điều động về Hồ Bắc vào Thứ Bảy (8/2) giữ chức Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy Hồ Bắc. Ông đã công tác trong hệ thống y tế trong một thời gian dài. Ông đã từng là Bí thư và Chủ nhiệm của Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Sức khỏe thành phố Thiên Tân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Gia đình và Sức khỏe Quốc gia, Đảng ủy viên và Chủ nhiệm Văn phòng Cải cách Y tế của Quốc Vụ viện. Lần này, ông được cử tham gia vào Tổ công tác trung ương chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh do Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan phụ trách.

Ông Vương Hạ Thắng, người được chính phủ Trung Quốc điều về giữ chức Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: Đông Phương)
Ông Vương Hạ Thắng, người được chính phủ Trung Quốc điều về giữ chức Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: Đông Phương)

Ông Trương Tấn, sinh tháng 6/1965 ở Bắc Kinh. Từ năm 2000, ông công tác tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung Vũ Hán và liên tiếp làm trợ lý Hiệu trưởng, Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường. Năm 2012, ông giữ chức Phó Chủ nhiệm, Phó Bí thư Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc; năm 2013, ông giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế tỉnh Hồ Bắc; từ 2018 giữ chức Bí thư Đảng ủy Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc.

Để xảy ra dịch bệnh Viêm phổi do nCoV, Bí thư và Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc bị cách chức ảnh 2

Ông Trương Tấn bị cách chức Bí thư Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: Đa Chiều).

Bà Lưu Anh Tư sinh tháng 4/1965 tại Hồ Nam. Từ năm 1998, bà giữ chức phó Chủ nhiệm khoa, Học viện Quản lý, Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung Vũ Hán; từ tháng 10/2004 đến tháng 1/2012, bà giữ chức Phó Quận trưởng Hồng Sơn, Vũ Hán; từ tháng 1/2012 đến tháng 3/2018, bà là Phó Thị trưởng Vũ Hán; từ tháng 3/2018 đến tháng 11/2018, là Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc; từ tháng 11/2018 được bổ nhiệm chức Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc (Giám đốc Sở Y tế).

Ngoài ra, bà Lưu Anh Tư còn là đại biểu và Ủy viên thường vụ Hội đồng Nhân dân Vũ Hán khóa 11, Ủy viên Thường vụ Hội Dân chủ Kiến quốc tỉnh Hồ Bắc và là Ủy viên thường vụ Hội Liên hiệp Thanh niên Vũ Hán.

Để xảy ra dịch bệnh Viêm phổi do nCoV, Bí thư và Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc bị cách chức ảnh 3

Bà Lưu Anh Tư bị cách chức Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: Đa Chiều)

Kể từ khi dịch bệnh Viêm phổi do nCoV bùng phát ở Vũ Hán, quan trường Hồ Bắc đã bị chỉ trích mạnh mẽ và trở thành mục tiêu của dư luận. Hàng hoạt quan chức như “Đường Chí Hồng, một câu hỏi, ba không biết”, “Khưu Lệ Tân chuẩn bị không đầy đủ”,...rồi Cao Phú, Vương Hiểu Đông, Chu Tiên Vượng, Mã Quốc Cường, Vương Quảng Phát, Tưởng Siêu Lương... 8 cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố và cấp sở mắc nhiều sai sót, được điểm tên trong một bài viết nhan đề “Bức tranh 8 ngựa ở Hồ Bắc” chế giễu các quan chức Hồ Bắc được lưu truyền rộng rãi trên mạng. Tuy nhiên, tính đến nay, mới có Trương Tấn và Lưu Anh Tư là hai quan chức cấp cao nhất bị xử lý.