“Đè” Patriot Mỹ, quân Yemen phóng tên lửa tấn công Ả rập Xê út (video)

VietTimes -- Ngày 18.03.2017, lực lượng quân sự Yemen tiến hành phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa Borkan-2 vào căn cứ không quân King Salman, nằm gần thủ đô Ả Rập Xê út Riyadh. Theo Al-Masdar News, vụ tấn công tên lửa gây thiệt hại nặng nề cho quốc gia Hồi giáo này.
Tên lửa của quân Yemen tấn công lãnh thổ A rập Xê út
Tên lửa của quân Yemen tấn công lãnh thổ A rập Xê út

Đơn vị tên lửa của lực lượng quân sự Yemen đã đạt được mục đích tấn công vào vị trí trọng yếu của quân đội Ả rập Xê út, đánh phá sân bay quân sự King Salman, gây thiệt hại vật chất nặng nề cho căn cứ quân sự quan trọng này gần thủ đô Ả rập Xê út Riyadh.

Cuộc tấn công diễn ra một ngày sau khi máy bay trực thăng chiến đấu không quân Ả rập Xê út tấn công một chiếc tàu nhỏ của Somali chở người di tản gần bờ biển Yemen. Vụ không kích sát hại ít nhất 42 người.

Ngày sau vụ tấn công bằng tên lửa vào căn cứ quân sự King Salman, các máy bay chiến đấu của Ả rập Xê út tiến hành hàng loạt vụ không kích vào khu vực đông dân cư thuộc thủ đô Yemen Sanaan, khiến nhiều dân thường thiệt mạng và bị thương.

Đây cũng là vụ tập kích tên lửa đạn đạo tầm xa lần thứ 2 vào căn cứ này của Ả rập Xê út. Lần phóng tên lửa đạn đạo thứ nhất vào sân bay này diễn ra vào tháng 02.0217. Tên lửa Borkan-2 được tuyên bố là sản phẩm của Trung tâm nghiên cứu chế tạo tên lửa Yemen, nhưng đầu đạn tên lửa rất giống với một số đầu đạn do Iran sản xuất.

Năm 2015, Ả rập Xê út đã có đơn đặt hàng mua 600 tên lửa đánh chặn PAC-3 do Lockheed Martin chế tạo cho hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của quốc gia này. Hệ thống này cũng đã từng bắn hạ tên lửa đạn đạo tầm gần do các đơn vị tên lửa Yemen phóng vào lãnh thổ Ả rập Xê út. Nhưng trong nhiều vụ tấn công tên lửa, Patriot của Ả rập Xê út tỏ ra bất lực, gây thiệt hại nặng nề của quân đội của đất nước Hồi giáo này.

Truyền thông Hezbollah công bố video, ghi lại cảnh đơn vị tên lửa Yemen phóng Borkan-2 vào căn cứ không quân King Salman.

Lực lượng tên lửa Yemen tiến hành phóng tên lửa đạn đạo Borkan-2 vào lãnh thổ Ả rập Xê út
Vụ tấn công tên lửa vào sân bay quân sự King Salman thành công bất chấp hệ thống đánh chặn tên lửa Mỹ Patriot với tên lửa PAC-3
Hậu quả sau vụ tấn công tên lửa của Yemen đánh vào sân bay quân sự King Salman của Ả rập Xê út

QA