Đề nghị truy tố hai nguyên lãnh đạo Agribank làm thất thoát cả trăm tỷ

VietTimes -- Hai nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Trung tâm Sài Gòn là Phạm Thị Mai Toan và Phí Thị Ong bị đề nghị truy tố với các tội danh  tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Ảnh minh họa. Nguồn internet
Ảnh minh họa. Nguồn internet

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án lừa đảo, vi phạm quy định về cho vay, thiếu trách nhiệm xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) - chi nhánh Trung tâm Sài Gòn và một số công ty tại TP.HCM, đề nghị truy tố 9 bị can.

Các bị can bị xử lý tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" gồm: Phạm Thị Mai Toan (SN 1955, nguyên ủy viên HĐTV Agribank kiêm Giám đốc CN Trung tâm Sài Gòn), Phí Thị Ong (SN 1960, nguyên Giám đốc Agribank CN Trung tâm Sài Gòn), Đỗ Hải Yến (SN 1969, nguyên Phó Giám đốc CN Trung tâm Sài Gòn).

Nhóm các bị can bị xử lý tội "Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản" gồm: Phạm Văn Chính (SN 1969, nguyên Giám đốc Công ty Phát triển nhiên liệu Á Châu), Trần Thị Kim Thoa (SN 1971, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty Á Châu), Hoàng Văn Cường (SN 1977, nguyên Giám đốc Công ty ADN) và Đỗ Minh Quang (SN 1957, thành viên góp vốn Công ty ADN). Ngoài ra, hai bị can khác nguyên là nhân viên của Agribank CN Trung tâm Sài Gòn cũng bị xử lý.

Theo kết quả điều tra, cuối năm 2009,  Hoàng Tiến Dzũng (quốc tịch Mỹ) thành lập 6 công ty tại TP.HCM và thuê người làm giám đốc để ký hợp đồng vay tiền của Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn.

Căn cứ đề nghị của tổng giám đốc Agribank và của CN Trung tâm Sài Gòn, HĐQT Agribank đã ra quyết định nâng mức phán quyết cho vay tối đa của Agribank CN Trung tâm Sài Gòn đối với Công ty Á Châu là 200 tỉ đồng. Sau đó, bà Toan đã ký ủy quyền cho bà Ong được ký các hợp đồng tín dụng với Công ty Á Châu hạn mức 200 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến hạn trả lãi, công ty Á Châu không có khả năng thanh toán. Vì vậy, tháng 11-2009, Dzũng bàn với Phạm Thị Mai Toan lập khống dự án để vay của Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn 90 tỉ đồng, dùng số tiền vay được để trả tiền lãi cho 6 công ty trên.

Để vay được tiền, Dzũng đã chỉ đạo cấp dưới lập khống các hồ sơ về việc Công ty Á Châu kinh doanh có lợi nhuận, trong khi công ty này kinh doanh thua lỗ.

Do chưa bắt được Dzũng nên Thoa và Chính phải chịu trách nhiệm với số tiền 21,3 tỉ đồng (sau khi trừ tài sản bảo đảm).

Cũng tại Agribank CN Trung tâm Sài Gòn, tháng 4-2009, tuy không có ý định thực hiện dự án trồng rừng cao su, không có vốn tham gia dự án nhưng Đỗ Minh Quang (Giám đốc Công ty ADN) và Hoàng Văn Cường đã ký khống hồ sơ vay vốn chiếm đoạt 75 tỉ đồng của chi nhánh này. Quá trình điều tra cho thấy Quang và Cường đứng tên thành viên Công ty ADN theo chỉ đạo của Hoàng Tiến Dzũng nhưng do chưa bắt được Dzũng, chưa chứng minh được Dzũng sử dụng 75 tỉ đồng từ hành vi gian dối của Quang và Cường do đó 2 bị can này phải liên đới bồi thường 75 tỉ đồng.