Để ngăn chặn người dùng 'chôm' ảnh vô tội vạ, Google đành hy sinh một nút bấm tiện lợi trên Google Search

Đây được cho là những động thái nhằm ngăn chặn hành vi trộm cắp hình ảnh và khuyến khích người dùng truy cập trang web thay vì chỉ xem ảnh của Google.
Để ngăn chặn người dùng 'chôm' ảnh vô tội vạ, Google đành hy sinh một nút bấm tiện lợi trên Google Search - Ảnh 1

Theo trang Android Authority, kể từ ngày hôm nay (16/2), Google sẽ loại bỏ nút "xem hình ảnh" (view image) khỏi mọi kết quả tìm kiếm ảnh trên công cụ Google Search của mình. Nếu bạn truy cập vào địa chỉ images.google.com và thực hiện một truy vấn tìm kiếm, bạn sẽ không thể chọn chỉ xem hình ảnh đó, hay đường dẫn trực tiếp của ảnh đó nữa.

Tuy không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào, nhưng đây được cho là những động thái nhằm ngăn chặn hành vi trộm cắp hình ảnh và khuyến khích người dùng truy cập trang web thay vì chỉ xem ảnh của Google. Nút xem hình ảnh cho phép các bot có thể dễ dàng lấy hình ảnh từ khắp nơi trên mạng internet và sử dụng chúng với đủ thể loại mục đích khác nhau, và khi người dùng lấy ảnh từ một trang web, họ sẽ không nhìn thấy quảng cáo được đặt trên trang đó cũng như không được tiếp xúc với những nội dung có liên quan đến hình ảnh đó.

Để ngăn chặn người dùng 'chôm' ảnh vô tội vạ, Google đành hy sinh một nút bấm tiện lợi trên Google Search - Ảnh 2

Quyết định này của Google đã được đăng tải trên tài khoản twitter chính thức của Google Search Liaison. Trong tuyên bố loại bỏ nút xem hình ảnh của mình, Google nhấn mạnh rằng nút "truy cập trang" (visit page) vẫn được giữ lại. Giờ đây, khi bạn tìm kiếm một hình ảnh, bạn sẽ phải truy cập vào hẳn trang web mà nó được đăng lên mới có thể lấy được. Đây cũng là kết quả của sự hợp tác giữa Google với trang chia sẻ ảnh Getty Images cách đây vài ngày, nhằm mục đích giảm thiểu nạn vi phạm bản quyền hình ảnh trên internet.

Với số lượng rất lớn hình ảnh có bản quyền đang bị khai thác trực tuyến mà không được cấp phép hay trích dẫn nguồn, các trang web đã có những động thái nhất định để khiến việc tải ảnh trở nên khó khăn hơn. Nhiều trang đã đổi các định dạng ảnh truyền thống như JPEG hay PNG sang các định dạng khác mà trình duyệt không thể nhận dạng. Thông thường, bạn sẽ có tùy chọn "lưu ảnh thành…" khi click chuột phải vào ảnh, nhưng với các định dạng mới, tùy chọn này có thể không hiện ra hoặc tải những file ảnh không thể xem được.

Tất nhiên, đối với những người dùng có trình độ nhất định, việc xem nguồn của trang web và tìm ra đường dẫn của ảnh đó không phải là chuyện quá khó khăn. Nhưng đối với người dùng phổ thông, điều này hoàn toàn vượt quá khả năng của họ. Điều mà Google đang cố gắng làm là ngăn cản người dùng phổ thông tải xuống ảnh mà họ không phải là chủ sở hữu cũng như không có quyền sử dụng.

Ngoài ra, nút "tìm kiếm bằng hình ảnh" (search by image) cũng đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện truy ngược ảnh trên thanh tìm kiếm của Google Images hay click chuột phải vào ảnh và chọn "tìm kiếm hình ảnh trên Google" (search Google for image) để biết được vị trí của ảnh gốc và xin cấp phép sử dụng.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2409423/de-ngan-chan-nguoi-dung-chom-anh-vo-toi-va-google-danh-hy-sinh-mot-nut-bam-tien-loi-tren-google-search