Dây rốn thắt nút, sản phụ rơi vào nguy kịch

VietTimes - Cuối chiều nay, 3/7, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, tối 2/7, các bác sĩ của Bệnh viện đã cấp cứu kịp thời một trường hợp sản phụ mang thai bị tiền sản giật nặng và suy thai cấp do dây rốn thắt nút.

Sức khỏe của sản phụ N. đang dần hồi phục

Sức khỏe của sản phụ N. đang dần hồi phục

Theo đó, vào tối 1/7, chị N.B.N (31 tuổi, TP.Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng chuyển dạ ối vỡ, huyết áp tăng cao (160/100 mmHg). Ngay khi nhập viện, qua thăm khám cùng theo dõi biểu đồ tim thai, bác sĩ phát hiện có nhịp giảm bất định kéo dài.

Xác định diễn biến này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và con, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ, đồng thời tiến hành hội chẩn liên khoa với các bác sĩ chuyên khoa, để thống nhất các biện pháp xử trí kịp thời.

Sản phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu vào lúc 23h20 phút. Với sự phối hợp ăn ý của các bác sĩ các chuyên khoa Sản, Gây mê hồi sức, Sơ sinh, ca phẫu thuật đã thành công sau gần 2 giờ.

Bé gái chào đời nặng 3.700 gram, dây rốn bị thắt nút 1 vòng. Hiện bé được chăm sóc và theo dõi tiếp tại khoa Sơ sinh. Sản phụ N. cũng đã qua cơn nguy kịch và đang dần phục hồi. Hiện, chị đang được theo dõi tại Khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc của Bệnh viện.

Hình ảnh dây rốn thắt nút

Hình ảnh dây rốn thắt nút

BS.CKII. Phạm Thị Linh – Trưởng khoa Hậu sản - cho biết: “Trường hợp của chị N. là một trong những cấp cứu sản khoa có diễn biến phức tạp, bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. Đây đều là những biến chứng nguy hiểm trong sản khoa, việc chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời sẽ làm cải thiện đáng kể tình trạng bệnh và khả năng tử vong. 

“Theo y văn, tình trạng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh. Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường. Việc tăng cân quá mức có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho cuộc sinh của thai phụ” - BS. Linh cho biết thêm.

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ đã tiếp nhận và cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy hiểm như hội chứng HELLP, tiền sản giật, dọa sinh non, nhau bong non, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo…

Theo BS. Linh khuyến cáo, phụ nữ khi mang thai cần lưu ý đặc biệt về sức khỏe, chế độ ăn uống, thường xuyên vận động, tập luyện thể dục và thăm khám thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa uy tín để có được một thai kì khỏe mạnh, thai nhi khỏe mạnh.