Dạy kỹ năng sống miễn phí tại Hà Nội: Giúp trẻ sử dụng mạng xã hội thông minh

VietTimes -- Ngày 29/6, buổi học "sử dụng mạng xã hội thông minh" nằm trong chương trình dạy kỹ năng sống miễn phí đã được tổ chức tại Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội).
Học sinh phát biểu tại lớp học. Ảnh: Minh Thúy
Học sinh phát biểu tại lớp học. Ảnh: Minh Thúy

Mục tiêu của lớp học là giúp học sinh trở thành người sử dụng mạng xã hội thông minh để lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống, hạn chế tối đa tiêu cực có thể xảy ra.  

Buổi học "sử dụng mạng xã hội thông minh" tại Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy)
Buổi học "sử dụng mạng xã hội thông minh" tại Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy)

Tại buổi học, học sinh đã được thực hiện các hoạt động trải nghiệm dưới sự hướng dẫn của các cô giáo. Thông qua các hoạt động trải nghiệm, học sinh đã được phát huy khả năng sáng tạo của bản thân, rèn luyện kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm,...

Không chỉ vậy, học sinh còn được cung cấp những kiến thức vô cùng bổ ích để có thể "sử dụng mạng xã hội một cách thông minh". 

Học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm tại buổi học
Học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm tại buổi học
Học sinh hoạt động nhóm
Học sinh hoạt động nhóm

Đáng chú ý, tại buổi học, học sinh đã được thể hiện ý kiến cá nhân khi sử dụng mạng xã hội và nói về thông điệp “ Suy nghĩ trước khi chia sẻ”.

Thực tế cho thấy, mạng xã hội có một ưu điểm đó là giúp xóa đi khoảng cách địa lý. Chúng ta có thể kết nối với mọi người ở những nơi rất xa, tìm kiếm bạn bè mới và những người có điểm chung với mình.

Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng mạng xã hội sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường: Giảm tương tác với mọi người; mắc bệnh trầm cảm, hoang tưởng, mất ngủ,...

Học sinh hào hứng tham gia hoạt động tại buổi học
Học sinh hào hứng tham gia hoạt động tại buổi học
Nhiều hoạt động trải nghiệm đã diễn ra
Nhiều hoạt động trải nghiệm đã diễn ra

Dự kiến, buổi học tiếp theo với chủ đề "an toàn học đường" được tổ chức tại Trường THCS Dịch Vọng sẽ giúp học sinh nắm được những kiến thức cơ bản để bảo vệ bản thân và giúp đỡ mọi người, phòng, tránh những nguy cơ mất an toàn trong môi trường học đường (tai nạn thương tích, bạo lực học đường,...) có thể xảy ra.