Đấu trường Trung Đông: Syria bị Hamas “đâm sau lưng“

VietTimes -- Thủ lĩnh tinh thần lực lượng kháng chiến Hezbollah Lebanon, ông Hassan Nasrallah, trong một bài diễn thuyết nóng bỏng bảo vệ Iran đã giải thích rằng tổng thống Syria Bashar al-Assad không thể tha thứ cho Hamas vì sự phản bội của nhóm này đối với Syria.
Hassan Nasrallah, thủ lĩnh tinh thần tối cao lực lượng Hezbollah - ảnh fort-russ
Hassan Nasrallah, thủ lĩnh tinh thần tối cao lực lượng Hezbollah - ảnh fort-russ

Lực lượng nổi dậy Hamas đang một phần của Liên minh kháng chiến (Iran-Syria-Hezbollah) chống chủ nghĩa đế quốc và Zionist, nhưng chính Hamas đã phản bội liên minh này để theo đuổi nguồn tài trợ khổng lồ từ các quốc gia Ảrập vùng Vịnh, dẫn đầu là Ả rập Xê út, điều không bao giờ có được đối với những nhóm nổi dậy người Palestine.

Mặc dù hiểu rõ sự phản bội của nhóm nổi dậy này, ông Nasrallah tiết lộ rằng lực lượng Hezbollah và Iran vẫn duy trì mối liên lạc chặt chẽ Hamas.

"Mối liên hệ giữa Hezbollah và Hamas, cũng như giữa Iran và Hamas, chưa bao giờ kết thúc. Các vấn đề giữa Hamas và Syria lại là điều khác hẳn", ông nói.

Thủ lĩnh tinh thần tối cao Hezbollah nhận xét: "Từ mối quan hệ cá nhân giữa tôi với Assad, tôi biết rằng bất cứ điều gì mang lại lợi ích chiến lược cho Liên minh kháng chiến luôn là vấn đề có thể thảo luận được với tổng thống".

Xét trên mọi hoàn cảnh thực tế, tổng thống Al-Assad có toàn quyền không bao giờ tha thứ cho Hamas vì sự phản bội của nhóm nổi dậy này với người dân Syria. Mặc dù Syria là quốc gia duy nhất trong thế giới Ả rập ủng hộ, giúp đỡ và tài trợ cho Hamas, nhưng khi cuộc chiến tranh Syria bùng nổ năm 2011, Hamas nhanh chóng thể hiện bản chất Wahhabi thật sự của mình, lên tiếng tố cáo chính quyền ông Al-Assad là chế độ “độc tài và tàn bạo”.

Không chỉ bôi nhọ và vu cáo lãnh đạo của một nước Ả Rập duy nhất giúp đỡ và hỗ trợ lực lượng này, Hamas còn trực tiếp huấn luyện tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) và rất nhiều thành viên Hamas chiến đấu cùng nhóm chiến binh theo chủ nghĩa khủng bố, trong đó có tổ chức Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria).

Lực lượng Hamas được coi là những người thợ bậc thầy về đào hầm để vận chuyển hàng hóa, vũ khí trang bị vào dải Gaza, cũng huấn luyện các tay súng Hồi giáo cực đoan của Quân đội Syria tự do kỹ năng đào đường hầm ngầm. Những kỹ năng này được mở rộng ra cho các tổ chức cực đoan khác, trong đó có IS. Các lực lượng cực đoan đã đào những đường hầm này, nhồi thuốc nổ để biến nó thành những quả bom đường hầm dưới chiến tuyến, doanh trại của quân đội Syria, các tòa nhà chính quyền và chung cư dân sự, sát hại hàng nghìn người Syria kể từ năm 2011. Chính các tay súng Hamas cũng trực tiếp tham gia giết hàng ngàn người Syrians bằng bom đường hầm.

Đến tận ngày hôm nay, rất nhiều thành viên Hamas vẫn đang chiến đấu ở Syria trong hàng ngũ các tổ chức Hồi giáo cực đoan và khủng bố vì một lý do đơn giản “thánh chiến” bất chấp quốc gia mà chúng đang tàn phá đã từng giúp đỡ hỗ trợ họ trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây mà họ đã từ bỏ.

Thật không may, các cơ quan tuyên truyền của nhà nước Iran bỏ qua yếu tố này, đáng tiếc hơn nữa, các cơ quan truyền thông như PressTV, Fars và nhiều hãng truyền thông khác của Iran luôn đề cập đến Hamas như một lực lượng kháng chiến và đáng được hỗ trợ. Các cơ quan truyền thông Iran không muốn nhìn lại quá khứ để thấy được sự phản bội của Hamas với Syria và Liên minh kháng chiến chống chủ nghĩa đế quốc.

Nhưng cũng có thể các chính khách Iran cho rằng, dung nạp Hamas trong Liên minh chỉ vì đây là một nhóm vũ trang người Sunni. Họ nghĩ rằng với cách này sẽ loại bỏ quan điểm tuyên tuyền của phương Tây rằng đây là liên minh của người Shi'ite, chứ không phải là một tổ chức các quốc gia chống lại chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa phục quốc Do thái cực đoan.

Trong tương lai, hoàn toàn chắc chắn Syria sẽ vẫn ủng hộ lực lượng Hezbollah Lebanon, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC, lực lượng Quân giải phóng Palestine (PLA) vì những người lính đã đổ máu trong cuộc chiến chống khủng bố. Nhưng để Syria ủng hộ những phong trào đấu tranh của người Palestine trên dải Gaza, đó có thể sẽ là sự loại trừ đối với chính quyền Damascus.

QA