Đảo chính Ukraine: Xạ thủ được lệnh bắn vào tất cả các mục tiêu trên Maidan

Vào ngày 20/2/2014, những kẻ lạ mặt trên quảng trường Maidan ở Kiev đã bắn tỉa vào những người biểu tình và cảnh sát, khiến 53 người chết gồm 49 người biểu tình và 4 nhân viên thực thi pháp luật. Lãnh đạo phe đối lập và đại diện của Mỹ và EU lập tức cáo buộc chế độ của Tổng thống Viktor Yanukovych. Nhưng thủ phạm là ai vẫn chưa tìm ra lời đáp.
Bạo loạn Maidan đã dìm sâu Ukraine vào cuộc khủng hoảng cho đến nay
Bạo loạn Maidan đã dìm sâu Ukraine vào cuộc khủng hoảng cho đến nay
Sputnik đã gặp gỡ với các tay súng bắn tỉa người Gruzia, họ khẳng định đã nhận lệnh từ nhóm lãnh đạo Maidan. Hơn nữa, còn có chỉ thị trực tiếp là không chỉ bắn vào  cảnh sát mà còn nhằm cả vào những người biểu tình, để làm cho đám đông trên quảng trường nổi giận hơn nữa và gây ra cuộc khủng hoảng chính trị trong nước.

Người đầu tiên thông báo về việc một số tay súng bắn tỉa Gruzia có liên quan đến vụ nổ súng trên quảng trường Maidan là tướng Tristan Tsitelashvili - cựu chỉ huy một đơn vị tinh nhuệ của quân đội Gruzia, đối địch với cựu tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili.

Tristan Tsitelashvili
Tristan Tsitelashvili

"Trên thực tế, những người xuất thân từ Gruzia đã hiện diện trên quảng trường Maidan và họ đã nhận chỉ thị bắn tỉa, tôi biết điều đó từ năm 2014, tướng Tsitelashvili tuyên bố với Sputnik. Một số người trong số này đã tại ngũ dưới sự chỉ huy của tôi trong quân đội Gruzia. Một số vẫn ở lại lãnh thổ Ukraine, tham gia hoạt động chiến sự. Những người đã về Gruzia không dám nói lên sự thật, họ rất sợ! Là những nhân chứng quan trọng, họ có thể bị giết để bịt đầu mối".

Người tham gia Maidan được trả bao nhiêu?

Một trong những người đó là Koba Nergadze, sĩ quan quân đội Gruzia.

Koba NergadzeKoba Nergadze

"Về mặt chính thức, chúng tôi đã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các cuộc biểu tình được tổ chức tại Tbilisi để ngăn chặn đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối Saakashvili. Nhưng trên thực tế, chúng tôi đã được giao nhiệm vụ đàn áp các cuộc mít tinh phản đối", Nergadze thừa nhận.

"Nếu cần thiết, theo lệnh của các chỉ huy, chúng tôi đánh đập các lãnh đạo của phe đối lập. Như thường lệ, chúng tôi đeo mặt nạ trước khi thực hiện các hành động tương tự", cựu sĩ quan nói.

Trong cuộc trao đổi với Sputnik, sĩ quan Gruzia đã nêu mức giá cụ thể được quy định cho một số hành vi. Ví dụ, họ đã được trả 1.000 USD về vụ đánh đập đại biểu Quốc hội của phe đối lập.

Tuyên bố của Koba Nergadze về việc ông ta sẵn sàng xác nhận lời khai tại tòa án
Tuyên bố của Koba Nergadze về việc ông ta sẵn sàng xác nhận lời khai tại tòa án

Nhóm Nergadze đến Kiev hỗ trợ những người biểu tình trên Maidan đã được phân bổ 10.000 USD. Còn có lời hứa sẽ nhận thêm 50.000 USD sau khi thực hiện nhiệm vụ và về nước. Họ đã sử dụng hộ chiếu mang tên người khác để vào Ukraine.

Sĩ quan Gruzia nói: "Chúng tôi đã được giao nhiệm vụ ngăn chặn những  hành vi say rượu gây mất trật tự, duy trì kỷ luật, phát hiện những kẻ ủng hộ chính quyền thực hiện những hành động khiêu khích".

Nergadze đã đón Năm mới trong tòa nhà khách sạn Ukraine do những người biểu tình kiểm soát.

Một cựu quân nhân Gruzia khác là Alexander Revazishvili đã đến Kiev khi tình trạng bất ổn tăng cao. Sau mấy năm phục vụ trong quân đội Gruzia, ông này là thành viên tích cực của tổ chức "Khu vực Tự do" ủng hộ Saakashvili. Revazishvili thừa nhận rằng, ông "đã lọt vào hàng ngũ những người phản đối để gây ra những vụ đánh nhau và khiêu khích".

Alexander Revazishvili
Alexander Revazishvili

"Chính trị gia Ukraine đã mang vũ khí"

"Vào ngày 14 hoặc 15/2, các trưởng nhóm đã có cuộc họp tại phòng khách sạn Ukraine trên tầng ba. "Đã nhận lệnh giúp đỡ dân tộc anh em. Nhưng, khi đó người ta không cho biết chi tiết. Đến thời điểm đó, tôi đã thấy vũ khí trong tay những người biểu tình: những khẩu súng săn và súng ngắn", Nergadze nói.

"Tối ngày 19 /2, Sergei Pashinsky, chính trị gia tai tiếng của Ukraine và mấy chàng trai với những chiếc túi lớn đã vào khách sạn. Họ lấy ra khỏi túi những khẩu súng SKS, Kalashnikovs cỡ nòng 7,62, một khẩu súng trường SVD và một khẩu carbine sản xuất ở nước ngoài. Pashinsky giải thích cho chúng tôi rằng, những vũ khí này là cần thiết để "bảo vệ", nhưng khi tôi hỏi "bảo vệ khỏi ai?", ông ta không trả lời và rời khỏi phòng", Nergadze nói tiếp.

Khi đó Nergadze đã có cuộc trò chuyện với Mamulashvili, người chỉ huy đơn vị "Lê dương Gruzia". Mamulashvili đã nói về "nhiệm vụ đặc biệt" về "sự cần thiết phải tạo ra sự hỗn loạn trên Maidan bằng cách sử dụng vũ khí và bắn vào tất cả các mục tiêu: không cần phân biệt đâu là những người biểu tình và đâu là cảnh sát".  Ông ta hứa sẽ trả tiền về "chuyến công du" chỉ sau khi thực hiện "nhiệm vụ".

Trong cùng một ngày những vũ khí đó đã được đưa đến Nhạc viện. Binh sĩ quân đội Gruzia Revazishvili cho biết trong cuộc trò chuyện với Sputnik.

"Pashinsky đã yêu cầu tôi giúp trong việc lựa chọn vị trí bắn tỉa. Ông ta nói rằng, vào ban đêm cảnh sát đặc nhiệm Berkut có thể tấn công vào Nhạc viện và giải tán cuộc biểu tình", Revazishvili nói.

"Khi vụ đấu súng kết thúc, chúng tôi đã nhận lệnh rời khỏi nơi đó"

"Vào khoảng 4 hay 5 giờ sáng, tôi đã nghe tiếng súng. Pashinsky nhảy lên, nắm lấy chiếc walkie-talkie và bắt đầu la hét phải chấm dứt bắn súng vì chưa đúng lúc. Các vụ bắn đã chấm dứt ngay lập tức. Vào khoảng 7 rưỡi sáng, Pashinsky ra lệnh cho mọi người phải chuẩn bị bắn. Sau khi nổ súng 2-3 lần chúng tôi phải ngay lập tức thay đổi vị trí. Vụ bắn đã kéo dài khoảng 10-15 phút. Sau đó, chúng tôi nhận lệnh bỏ vũ khí và rời khỏi tòa nhà", Revazishvili nói.

Sau đó Revazishvili đã trở về Maidan và thấy mọi người đều nổi giận, một số người tin rằng, đặc nhiệm Berkut đã nổ súng vào những người biểu tình. Một số người không đồng ý và đổ lỗi cho những người biểu tình. "Tôi đã nhận thức được rằng, chuyện này có thể kết thúc xấu, tôi đã rơi vào một chuyện tồi tệ, tôi có thể bị "xé xác" ngay tại chỗ nếu mọi người biết sự thật. Tôi quyết định: đã đến lúc rời khỏi nơi này. Tôi lên taxi ra sân bay", Revazishvili kết thúc câu chuyện của mình.

"Sáng sớm ngày 20/2, khoảng 8 giờ sáng, tôi đã nghe thấy tiếng súng từ phía Nhạc viện. Sau ba hoặc bốn phút, nhóm của Mamulashvili bắt đầu bắn súng từ cửa sổ trên tầng ba của khách sạn Ukraine. Hai tay súng bắn tỉa cùng lúc, sau đó chuyển sang phòng khác và lại nổ súng.  Khi mọi việc kết thúc, chúng tôi nhận lệnh rời đi. Cùng trong ngày chúng tôi đã trở về Tbilisi", Nergadze nói.

Cựu sĩ quan của quân đội Gruzia Nergadze không nhận được số tiền thưởng mà người ta đã hứa. Hôm nay, ông lo ngại rằng các "đồng nghiệp" cũ có thể trả thù.

Tuyên bố của Alexandr Revazishvili về việc ông ta sẵn sàng xác nhận lời khai tại tòa án
Tuyên bố của Alexandr Revazishvili về việc ông ta sẵn sàng xác nhận lời khai tại tòa án

Koba Nergadze và Alexander Revazishvili đều sẵn sàng xác nhận lời khai của họ trước tòa án Ukraina. Tại Ban biên tập Sputnik có bản sao vé máy bay xác nhận sự hiện diện của Nergadze và Revazishvili tại Kiev trong thời gian xảy ra các sự kiện trên quảng trường Maidan.

Tấm vé điện tử chứng thực chuyến bay của Alexandr Revazishvili đến Kiev trong thời gian sự kiện Maidan
Tấm vé điện tử chứng thực chuyến bay của Alexandr Revazishvili đến Kiev trong thời gian sự kiện Maidan
Theo SP