Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Đại tá Muharrem Kose đã cho quân khống chế đài truyền hình TRT

VietTimes -- Đại tá Muharrem Kose đã chỉ đạo lực lượng quân đội khống chế đài truyền hình nhà nước TRT, phong tỏa nhiều cây cầu, sân bay quốc tê Ataturk.

Cựu Đại tá Muharrem Kose

Cựu Đại tá Muharrem Kose

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin cho biết, vào khoảng thời gian đầu của cuộc đảo chính (đến nay đã cơ bản được dập tắt), Đại tá Muharrem Kose - người được cho là người cầm đầu, chủ mưu gây ra vụ đảo chính chấn động đã chỉ huy lực lượng quân đội trung thành với ông ta khống chế một đài truyền hình quốc gia lớn để dễ bề thao túng và triển khai các kế hoạch tiếp theo.

Đại tá Muharrem Kose đã chỉ đạo lực lượng quân đội khống chế đài truyền hình nhà nước TRT, phong tỏa nhiều cây cầu, sân bay quốc tê Ataturk vào tối hôm thứ Sáu (theo giờ Thổ Nhĩ kỳ).

Tuy nhiên, kế hoạch này mới diễn ra được một khoảng thời gian ngắn thì vấp phải sự chống trả quyết liệt của các đơn vị đặc nhiệm trung thành với Tổng thống Erdogan.

Đây chính là thời điểm diễn ra các cuộc đụng độ đẫm máu nhất khiến hàng chục cảnh sát, quân đội của cả hai phía trung thành và không trung thành với ông Erdogan vong mạng.

Máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ được lệnh tấn công bất cứ biến động khói lửa nào dưới mặt đất để đảm bảo khống chế, kiểm soát được tình hình.

Máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ được lệnh tấn công bất cứ biến động khói lửa nào dưới mặt đất để đảm bảo khống chế, kiểm soát được tình hình.

Một số báo cáo cho biết cuộc đảo chính dường như đã thành công đúng như ý định ban đầu cho đến khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan xuất hiện trên mạng xã hội của hệ thống "CNN Turk" (CNN ở Thổ Nhĩ Kỳ) lên tiếng kêu gọi các quân nhân trung thành với mình tiếp tục cố gắng chiến đấu bảo vệ chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ nên ra đường để phản đối âm mưu đảo chính.

Đại tá Muharrem Kose trước khi bị tước bỏ vị trí từ tháng 3 vừa qua là sỹ quan đảm nhiệm cương vị trợ lý luật pháp cho Tổng tham mưu trưởng Hulusi Akar - vị tướng đã bị lực lượng đảo chính bắt giữ làm con tin khi khủng hoảng nổ ra (hiện có tin ông Hulusi Akar đã được thả tự do).

 

THEO DÕI CÁC THÔNG TIN CƠ BẢN, DIỄN BIẾN CHÍNH VỀ SỰ KIỆN GÂY CHẤN ĐỘNG Ở THỔ NHĨ KỲ

>> Đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ: Hàng chục người mất mạng, tòa nhà quốc hội bị tấn công

>> Quốc Hội Thổ Nhĩ Kỳ bị quân đội tấn công bằng bom (hoặc tên lửa) trên không trong vụ đảo chính - VIDEO NÓNG

>> Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Đại tá Muharrem Kose đã cho quân khống chế đài truyền hình TRT

>> Đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được dự báo từ trước (PHÂN TÍCH - DỰ BÁO)

>> Thổ Nhĩ Kỳ xác định danh tính sỹ quan cầm đầu, chủ mưu đảo chính

>> Đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ: Số vong mạng đã lên hơn 60 người, hỗn loạn vẫn diễn ra ở Ankara

>> Erdogan: Kẻ nào gây đảo chính sẽ phải "trả giá đắt nhất"

>> Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đến sân bay Ataturk, nổ lớn xảy ra ngay sau khi phi cơ hạ cánh

>> Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Bắt sỹ quan cấp cao tham gia đảo chính, 17 cảnh sát thiệt mạng

>> Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã dập tắt được nỗ lực đảo chính, Tổng tham mưu trưởng đã được thả

Thông tin về tình hình biến động ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được liên tục cập nhật trong các bản tin sau.