Đánh giá thiết bị mở rộng Wi-Fi TOTOLINK EX300

Test Lab thực sự bị EX300 thuyết phục ở khả năng cho phép thử nghiệm viên hoàn thành việc kết nối và khuếch đại nguồn phát Wi-Fi chỉ sau 2 thao tác nhấn nút WPS.
Đánh giá thiết bị mở rộng Wi-Fi TOTOLINK EX300
Đánh giá thiết bị mở rộng Wi-Fi TOTOLINK EX300

Về cơ bản, TOTOLINK EX300 là thiết bị dùng để mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi giống hai sản phẩm mang thương hiệu D-Link từng được Test Lab thử nghiệm là DAP-1520 và DMG-112A.

TOTOLINK EX300 có kiểu dáng nhỏ gọn, được thiết kế dạng "tất cả trong một" dưới dạng phích cắm trực tiếp vào ổ điện. Hay nói cách khác, EX300 hoạt động không cần adapter cấp nguồn nhằm giúp giảm thiểu sự rối rắm của cáp nối cũng như cải thiện tính cơ động trong khâu triển khai và tái sử dụng ở những địa điểm khác.

Mặt trước của thiết bị bố trí nút kích hoạt tính năng kết nối an toàn WPS, và đây cũng chính là nút Reset cứng.
TOTOLINK EX300 bố trí nút tắt/mở nguồn ở cạnh phải giúp người dùng chủ động được khả năng "lên sóng" của thiết bị.
Hai chiếc anten có khả năng xoay linh hoạt, giúp tối ưu hướng phát sóng.
Cổng mạng LAN dùng để cấu hình thiết bị thông qua PC.
Phích cắm được bố trí dạng khóa gài.
TOTOLINK bố trí nhiều lỗ thoát nhiệt ở mặt trong cũng như dọc 2 bên thân thiết bị.
Hộp đựng trọn bộ sản phẩm TOTOLINK EX300 trông khá hoành tráng.

Với EX300, nhà sản xuất TOTOLINK thể hiện quan điểm tối giản mọi thứ với việc chỉ bố trí một nút nhấn WPS ở mặt trước, hay nút tắt/mở nguồn ở hông phải (khi nhìn trực diện thiết bị).

Đáng chú ý, TOTOLINK EX300 còn cung cấp một cổng LAN để người dùng cấu hình thiết bị ở lần sử dụng đầu tiên ngoài cách đăng nhập trực tiếp với thiết bị thông qua kết nối Wi-Fi. Cổng LAN này có khả năng tự động nhận diện cáp thẳng hay cáp chéo, hỗ trợ tốc độ 10/100Mbps.

Test Lab nhận thấy 2 anten độ lợi 4dBi trên EX300 tuy không thể tháo rời nhưng cho phép tùy ý chỉnh xoay linh hoạt, và điều này trước tiên đã giúp nhóm thử nghiệm dễ dàng bố trí thiết bị khi ổ cấp điện được đặt ở sát chân tường, góc phòng hay trần nhà.

Sau nữa, anten chỉnh xoay giúp Test Lab về mặt tâm lý có thể chủ động trong việc định hướng phát sóng.

Theo thông số được nhà sản xuất công bố, TOTOLINK EX300 hoạt động ở băng tần 2,4GHz, hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 802.11b/g/n và cho phép tốc độ truyền nhận dữ liệu tối đa lên đến 300Mbps.

Dễ dùng đến... bất ngờ

Có thể khẳng định, các dòng sản phẩm mạng TOTOLINK luôn khiến Test Lab cảm thấy thoải mái ở khâu cài đặt, đặc biệt ở lần cấu hình đầu tiên, và với EX300 này cũng không là ngoại lệ.

Cụ thể, chỉ sau 3-5 phút tham khảo vài trang hướng dẫn sử dụng đi kèm thiết bị, Test Lab đã có thể hoàn thành việc kết nối TOTOLINK EX300 với nguồn phát Wi-Fi bằng cách tuần tự nhấn vào nút WPS trên router cấp đường ra Internet và EX300.

Mặc định, TOTOLINK EX300 tạo ra một điểm truy cập không dây "miễn phí" mang tên TOTOLINK EX300 và được gán cứng địa chỉ IP là 192.168.1.254.

Do đó, Test Lab có thể nhanh chóng đăng nhập vào trang điều khiển EX300 bằng cả 2 cách: dùng cáp mạng nối trực tiếp vào cổng LAN trên thiết bị, hay kết nối vào điểm truy cập không dây TOTOLINK EX300, rồi sau đó dùng bất kỳ trình duyệt nào để mở giao diện quản lý tương ứng với địa chỉ IP mặc định của thiết bị (tức địa chỉ 192.168.1.254).

Ở giao diện chính của trình quản lý thiết bị, Test Lab có thể thông qua trình đơn được bố trí trực quan ở khung cửa sổ bên trái để thiết lập "cầu nối" giữa TOTOLINK EX300 với nguồn cấp Wi-Fi cần khuếch đại.

Về cơ bản, tuy có sự trùng lặp về tính năng ở vài trình đơn song Test Lab vẫn đánh giá cao việc TOTOLINK cung cấp công cụ tìm kiếm nguồn phát Wi-Fi tích hợp tùy chọn chỉnh chế độ hoạt động (mode) của thiết bị EX300. Cụ thể, EX300 hỗ trợ 3 chế độ làm việc là AP (Access Point), Client và Extender (AP+Client), trong đó chế độ mặc định là AP.

Đáng chú ý, khi được thiết lập ở chế độ hoạt động là Extender, thì TOTOLINK EX300 chủ động cung cấp cho quản trị viên 3 tùy chọn đặt lại SSID cho thiết bị. Test Lab nhận thấy, để an toàn cũng như tạo ra sự riêng tư cần thiết cho mạng Wi-Fi hiện hữu thì người dùng nên chọn tạo mới một SSID tương ứng với nguồn phát từ TOTOLINK EX300.

Bên cạnh đó, TOTOLINK EX300 cũng cung cấp các tính năng quan trọng như lọc địa chỉ MAC, lên lịch tắt mở Wi-Fi và thiết lập chuẩn Wi-Fi tương thích với thiết bị kết nối đến.

Test Lab một lần nữa đánh giá cao tính năng lọc MAC của EX300 khi cho phép tạo danh sách an toàn (white list) hay danh sách đen (black list), song đáng tiếc là người dùng chỉ có thể lựa chọn một trong hai giải pháp là chặn toàn bộ danh sách đen, hay cho phép toàn danh sách an toàn kết nối.

Ngoài ra, TOTOLINK còn cho phép thiết lập chế độ Wireless Bridge để "áp" đường truy cập Internet xuống cổng LAN, qua đó giúp các thiết bị như PC, Smart TV, hộp set-top-box... thuận tiện hơn trong việc kết nối Internet.

Sau 1 tuần dùng thử TOTOLINK EX300, Test Lab nhận thấy khả năng phát sóng của thiết bị này ở mức cao, thậm chí ngang ngửa với Wi-Fi Router TOTOLINK N200RE.

Nhìn chung, ở mức ngân sách 400.00-500.000 đồng thì TOTOLINK EX300 xứng đáng là lựa chọn hàng đầu cho nhu cầu triển khai thiết bị mở rộng sóng Wi-Fi trong gia đình hay văn phòng nhỏ, đặc biệt khi người dùng trực tiếp thực hiện việc lắp đặt không mấy am tường về kiến thức mạng.

Theo PC World VN