Đánh chiếm Marawi, IS bắt đầu cuộc thánh chiến ở Đông Nam Á (video)

VietTimes -- Tổ chức thánh chiến Wahhabi, tự tuyên trung thành với tư tưởng IS bất ngờ tấn công thành phố Marawi, Philippines. Ngày 23.05, hai nhóm thánh chiến Maute và Abu Sayyaf, hoạt động trên đảo Mindanao đánh chiếm thành phố có dân số 200.000 người, đốt phá công trình công cộng và bắt cóc con tin.

Binh sĩ Philippines tiến công với xe bọc thép trong thành phố Marawi

Binh sĩ Philippines tiến công với xe bọc thép trong thành phố Marawi

Cuộc tấn công của những phần tử cực đoan thánh chiến, bí mật hoạt động trong cộng đồng người Hồi giáo Sunni ở thành phố đã khiến lực lượng an ninh rơi vào tình thế hỗn loạn. Phóng viên Al-Masdar News, phó tổng biên tập Chris Tomson dẫn nguồn tin đặc biệt tại Philippines, mô tả sơ lược tình hình chiến sự ở Marawi.

Cuộc tấn công bất ngờ do 500 tay súng IS, hoạt động bí mật trong thành phố tiến hành đánh thẳng vào khu vực nhà tù thành phố và trụ sở cảnh sát, thả một số lượng tù nhân, hàng trăm người trong số các tù nhân sẽ tham gia vào tổ chức IS mới được hình thành ở Philippine, các tay súng khủng bố tấn công và chiếm giữ cửa hàng vũ khí trong thành phố cùng vũ khí của quân đội và cảnh sát bỏ lại. Có thêm được vũ khí trang bị, IS tấn công lan rộng vào trung tâm thành phố, bao vây bệnh viện Pakpak và Tòa thị chính, tấn công vào vùng ngoại ô phía đông, bao vây bến cảng thành phố.

Sau một ngày giao chiến, các lực lượng chính phủ (bao gồm cả cảnh sát địa phương và quân đội) bị đánh bật ra khỏi thành phố Marawi. Chiếm được các cơ sở hạ tầng chính và thành lập một số trạm kiểm soát kiêm hỏa điểm phòng ngự trên khắp thành phố, IS giành được quyền kiểm soát nhiều vùng dân cư rộng lớn ở Marawi.

 Sau khi củng cố hệ thống phòng thủ trong thành phố, IS tổ chức các hoạt động du kích ra ngoài thành phố, tiến hành các mũi tiến công theo hướng trường Đại học quốc gia Mindanao và vùng ngoại ô phía tây nam Marawi. Các lực lượng vũ trang Philippine đã kịp thời ngăn chặn những cuộc tấn công này.

Cuộc tấn công của IS vào thành phố hình thành phong trào chiến tranh du kích của các chiến binh thánh chiến trên vùng nông thôn phía tây nam thành phố Marawi, tấn công quấy rối tuyến đường giao thông được các lực lượng vũ trang sử dụng bằng những tay súng bắn tỉa và các cuộc phục kích bất ngờ.

Những trận đánh du kích nhỏ lẻ gây khó khăn cho quân đội Philippines khi tiến hành các hoạt động quân sự truy quét, tạo hành lang an ninh xung quanh thành phố. Các cuộc tập kích, phục kích tuyến đường giao thông cũng làm mất tinh thần quân đội và an ninh Philippines khi các đơn vị vũ trang tiến vào chiến tuyến xung quanh Marawi.

Các lực lượng vũ trang Philippines, mặc dù nhiều năm phải chiến đấu với các nhóm nổi dậy bạo loạn có vũ trang, nhưng trên thực tế hầu như chưa phải tiến hành một cuộc chiến tranh với đúng nghĩa của nó. Các hoạt động quân sự từ trước đến nay thông thường là các hoạt động truy quét không dứt điểm và thiếu tính quyết đoán do sự phức tạp của bộ máy nhà nước và những ý kiến đa chiều trong các hoạt động quân sự khiến tình huống trở lên tiến thoái khó khăn. Chính vì vậy ở Philippines có hơn 5 nhóm nổi dậy vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động chống chính phủ.

Cuộc tấn công Marawi không đơn thuần chỉ là một hoạt động nổi dậy, các thủ lĩnh hàng đầu IS ở Philippines sẵn sàng cho 500 tay súng IS tử vì đạo để hình thành một mạng lưới IS rộng khắp ở Philippine, lan rộng sang Đông Nam Á và hướng tới Tân Cương Trung Quốc, nơi có hàng trăm tay súng Duy Ngô Nhĩ đang chiến đấu ở Syria. Ngay cả trong trường hợp tiêu diệt hết 500 chiến binh IS ở Marawi, nguy cơ hình thành lực lượng IS ở Đông Nam Á mới chỉ bắt đầu.

Tổng quan tình hình cuộc chiến chống khủng bố ở Philippines theo Al-Masdar News
Tổng thống Philippines tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Mindanao, quân đội giao chiến ác liệt với IS trong thành phố

NT