Đánh bom ở Lào, 2 người Trung Quốc thiệt mạng

Một vụ nổ bom xảy ra ở Lào ngày 24.1 làm ít nhất 2 người Trung Quốc thiệt mạng và một người khác bị thương, tuy nhiên chưa rõ nguyên nhân của vụ tấn công.
Trung Quốc yêu cầu điều tra vụ tấn công bằng bom nhắm vào người Trung Quốc ở Lào - Ảnh minh họa: AFP
Trung Quốc yêu cầu điều tra vụ tấn công bằng bom nhắm vào người Trung Quốc ở Lào - Ảnh minh họa: AFP

Tân Hoa xã hôm nay 25.1 cho biết một vụ tấn công bằng bom được nghi ngờ nhắm vào người Trung Quốc xảy ra sáng 24.1 tại tỉnh Xaysomboun, miền trung Lào.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Lào đã xác nhận vụ nổ bom xảy ra vào lúc 8 giờ sáng 24.1, khi những nạn nhân, một trong số này là công nhân công ty khai khoáng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đang đi trên một chiếc xe.

Khi vụ việc xảy ra, quân nhân Lào đã đến hiện trường để kiểm tra, và người Trung Quốc bị thương họ Zhou đã được đưa đến bệnh viện ở thủ đô Viêng Chăn cấp cứu.

Đại sứ quán Trung Quốc đã cử người thăm ông Zhou ở bệnh viện và yêu cầu giới chức Lào nhanh chóng điều tra vụ tấn công, theo Tân Hoa xã. Hãng thông tấn này không cho biết chi tiết về 2 nạn nhân bị giết hại trong vụ đánh bom. Nguyên nhân của vụ tấn công chưa được làm rõ.

Tân Hoa xã cho biết tỉnh Xaysomboun có dân số 82.000 người là nơi gần đây thường xảy ra bạo động.

Trong khi đó, Reuters cho hay vùng miền núi Xaysomboun là nơi thường xảy ra những vụ xung đột giữa chính phủ và các tay súng người thiểu số Hmong từ nhiều năm nay.

Công nhân Trung Quốc gần đây trở thành mục tiêu tấn công ở nước ngoài vì làm việc cho các công ty của Trung Quốc ở những vùng đất được xem là nhạy cảm về chính trị. Hồi tháng 11.2015, 3 lãnh đạo điều hành của một công ty đường sắt nhà nước Trung Quốc đã thiệt mạng khi bị các tay súng tấn công một khách sạn ở Mali (châu Phi).

Theo Thanh niên