Dáng đi có phải là điểm đặc trưng duy nhất trên mỗi cá thể giống như dấu vân tay?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc nhận dạng được dáng đi của mỗi người sẽ giúp ích rất nhiều cho các cơ quan an ninh.
Liệu dáng đi có phải là điểm đặc trưng duy nhất trên mỗi cá thể con người (Ảnh: Scienceabc)
Liệu dáng đi có phải là điểm đặc trưng duy nhất trên mỗi cá thể con người (Ảnh: Scienceabc)

Dáng đi của bạn là kiểu đi bộ của bạn. Nó được chia thành các chuyển động cụ thể gọi là chu kỳ bước hay còn gọi là chu kỳ dáng đi. Một chu trình bắt đầu bằng việc nâng và bước chân phải xuống, tiếp theo là bước tương tự với chân trái. Dáng đi riêng của mỗi người phụ thuộc vào trọng lượng, sự thẳng hàng của cột sống, chiều dài các chi, tư thế và bản chất, tốc độ, kiểu dáng và tính chu kỳ của dáng đi. Hơn nữa, dáng đi của bạn khi chạy bộ cũng sẽ rất khác với dáng khi bạn đi bộ.

Dáng đi - một công cụ nhận dạng?

Chúng ta hẳn đã biết đến các tính năng nhận dạng khuôn mặt, cử chỉ, dấu vân tay hay thậm chí là cả giọng nói. Vậy dáng đi của chúng ta có thể được nhận dạng? Liệu dáng đi của bạn có thể được sử dụng để xác định sinh trắc học danh tính của bạn không?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận diện bạn bè và người thân một cách vô thức qua cách họ bước đi, điều này cũng dễ nhận ra và đặc biệt đối với các cá nhân có gu thời trang hoặc nụ cười nổi bật.

Giờ đây, khả năng nhận dạng dáng đi được lập trình thành những cỗ máy có khả năng phân tích mẫu vượt trội và cũng giống như phần mềm có thể nhận dạng khuôn mặt, các thiết bị nhận dạng dáng đi này có thể xác định mọi người theo cách họ di chuyển.

Một người đi qua cảm biến áp suất (Ảnh: Scienceabc)

Một người đi qua cảm biến áp suất (Ảnh: Scienceabc)

Các cảm biến thậm chí còn đo áp lực mà một người tác động lên chân khi đi bộ hoặc đứng và sự phân bố của áp lực đó. Đây được gọi là phép đo baropodometry. Thông tin này có thể cho chúng ta biết cách một người di chuyển khi đi.

Ưu và nhược điểm của nhận dạng dáng đi

Lợi ích của công nghệ này khá lớn. Trong trường hợp camera giám sát ghi hình được kẻ xấu nhưng góc máy không thuận lợi khiến bạn không thể quan sát được khuôn mặt của kẻ xấu. Lúc này, cỗ máy phân tích dáng đi sẽ phát huy hiệu quả nhờ khả năng xác định khuôn mặt của một người. Dáng đi của một ai đó có thể bị phát hiện ngay cả khi chất lượng hình ảnh qua camera giám sát ở mức trung bình hoặc thấp. Trong khi đó, tính năng nhận dạng khuôn mặt luôn yêu cầu hình ảnh chất lượng cao.

Không giống như máy quét võng mạc hoặc mống mắt, yêu cầu người tham gia mở mắt và nhìn thẳng vào máy ảnh, phân tích dáng đi không yêu cầu người tham gia “sẵn sàng”. Điều này giúp việc xác định và theo dõi tội phạm trong một đám đông trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta cũng có thể tránh khả năng những tên tội phạm có thể đánh lừa công nghệ nhận dạng khuôn mặt và võng mạc bằng cách đeo khẩu trang hoặc kính râm. Máy quét không thể xác định ai đó thông qua khuôn mặt được che phủ.

Nhiều ý kiến cho rằng phần mềm phân tích dáng đi cũng có thể bị đánh lừa. Chỉ cần giả vờ đi khập khiễng hoặc bước những bước dài bất thường, người ta có thể đánh lừa công cụ nhận dạng bằng cách giả vờ bước đi như một người hoàn toàn ngẫu nhiên khác.

Tuy nhiên, việc làm giả phong cách đi bộ của bạn trong một thời gian dài sẽ khó hơn nhiều so với việc bạn chỉ đeo một cặp kính râm. Rốt cuộc, việc đi khập khiễng trong vài km còn rắc rối hơn nhiều so với việc đi bộ một cách "duyên dáng" với kính râm và áo hoodie.

Một ưu điểm nữa là chúng ta thậm chí có thể xác định tâm trạng của một người bằng cách nhìn vào dáng đi của họ. Một kẻ tức giận lao đi sẽ gây áp lực lên đôi chân của họ nhiều hơn một kẻ bại trận đang lê chân.

Với công nghệ này, những người thể hiện hành vi đáng ngờ có thể được nhận ra trong một đám đông. Có thể phát hiện ra một tên tội phạm đang bước đi một cách lo lắng hoặc ngập ngừng trong đám đông. Điều này sẽ tỏ ra rất hữu ích cho các nhà tâm lý học hành vi, vì người ta có thể học được nhiều điều từ ngôn ngữ cơ thể của một người.

Đáng tiếc, sẽ không dễ để đưa công nghệ này vào áp dụng thực tế. Cần phải tạo một cơ sở dữ liệu khổng lồ về phong cách đi bộ của mọi người. Nếu không có điều đó, sẽ không có gì để so sánh các phong cách đi bộ hoặc chạy độc đáo của mọi người, khiến công nghệ không thể sử dụng được.

Chỉ có con người mới có dáng đi?

Không, con người không phải là những người duy nhất có dáng đi khác biệt. Ngựa, voi, báo gêpa… về cơ bản bất kỳ loài động vật nào có tứ chi đều sẽ có dáng đi đặc biệt.

Theo dõi động vật có thể xác định các loài và theo dõi chúng trên khắp lục địa. Tuy nhiên, việc phân biệt các loài động vật cùng loài với cách đi đứng của chúng vẫn là điều vô cùng khó khăn. Rốt cuộc, sẽ rất khó để phát hiện ra những khác biệt nhỏ trong cách động vật uốn cong chân tay khi di chuyển. Có rất nhiều điểm cần được cải thiện trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, chúng ta có nên dành nguồn lực nghiên cứu cho việc này không? Tại sao chúng ta cần một công cụ có thể nhận ra một con vật qua cách chúng đi bộ? Thực sự đây là điều không cần thiết, trừ khi chúng ta đang theo dõi các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Con người không phải là những người duy nhất có dáng đi khác biệt (Ảnh: Scienceabc)

Con người không phải là những người duy nhất có dáng đi khác biệt (Ảnh: Scienceabc)

Kết

Nhiều nghiên cứu tập trung vào việc phát triển các cách tốt hơn để sử dụng dáng đi làm công cụ nhận dạng, mặc dù phân tích dáng đi cũng có thể được sử dụng như một công cụ chẩn đoán. Có thể phát hiện các vấn đề về cơ hoặc thần kinh trong các cử động dáng đi bất thường và phân tích dáng đi hiện có thể cho biết liệu ai đó đang có xu hướng mắc bệnh Parkinson hay không.

Asics, một công ty thể thao đa quốc gia, tạo ra những đôi giày phù hợp nhất với phong cách chạy của bạn bằng cách phân tích dáng đi của từng cá nhân!

Nghiên cứu cho thấy rằng phân tích dáng đi là một cách khá chính xác để theo dõi mọi người dựa trên phong cách đi bộ của họ. Với công nghệ này, các nhà chức trách có thể xác định một tên trộm ngay cả khi chúng đeo mặt nạ. Tuy nhiên, quyền riêng tư cũng trở thành một mối quan tâm lớn, vì chính quyền có thể theo dõi những người bình thường mà không cần sự đồng ý của họ.

Theo Scienceabc