Liệu chúng ta có thể cải thiện chỉ số IQ bằng cách luyện tập ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – IQ là viết tắt của "Intelligence quotient". Nó là một điểm số tiêu chuẩn cho biết khả năng nhận thức của một cá nhân.
Liệu chúng ta có thể cải thiện chỉ số IQ bằng cách luyện tập ?
Liệu chúng ta có thể cải thiện chỉ số IQ bằng cách luyện tập ?

Các bài kiểm tra IQ được sử dụng rộng rãi bởi các tổ chức giáo dục và nghề nghiệp để đánh giá các ứng cử nộp đơn. Họ cũng là trọng tâm của các nghiên cứu tâm lý nhằm xác định nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh.

Giống như tất cả các bài kiểm tra, có vẻ hợp lý khi cho rằng bạn có thể cải thiện điểm số IQ của mình bằng cách thực hiện bài kiểm tra nhiều lần. Nhưng liệu việc đó có giúp bạn cải thiện chỉ số IQ của mình ?

Trang Science Alert đã hỏi 5 chuyên gia về trí thông minh câu hỏi "Liệu con người có thể cải thiện điểm IQ của mình bằng cách tập luyện không?"

Điểm số IQ là gì ?

IQ là viết tắt của "Intelligence quotient". Nó là một điểm số tiêu chuẩn cho biết khả năng nhận thức của một cá nhân so với mọi người. Điểm IQ sẽ được tính từ các bài kiểm tra IQ.

Các bài kiểm tra IQ đã phát triển kể từ khi thuật ngữ "IQ" lần đầu tiên xuất hiện vào đầu những năm 1900 và chúng vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến nay. Các bài kiểm tra IQ đánh gia các khả năng khác nhau như khả năng học và lưu trữ thông tin, suy luận trừu tượng và xử lý không gian - hình ảnh. Mặc dù có rất nhiều bài kiểm tra IQ được cung cấp miễn phí trên mạng, nhưng những bài kiểm tra này thường không cho chúng ta kết quả chính xác. Trên thực tế, nếu muốn biết chính xác điểm số IQ, chúng ta phải thực hiện bài kiểm tra chính thức kéo dài hơn một tiếng đồng hồ và có sự giám sát chuyên nghiệp.

Chúng ta có thể cải thiện điểm số IQ bằng cách luyện tập không ?

Tiến sĩ Ian Silver, một chuyên gia về trí tuệ và khoa học hành vi từ Đại học Cincinnati, nói rằng "hầu hết các phương thức thực hành, chẳng hạn như ứng dụng điện thoại hoặc các khóa học trực tuyến, sẽ không làm tăng điểm IQ hoặc trí thông minh nói chung."

Theo Tiến sĩ Hynek Cigler, chuyên gia tâm lý học từ Đại học Masaryk, thực hiện bài kiểm tra IQ nhiều lần có thể cải thiện điểm số của bạn. Tuy nhiên , tác động đến trí thông minh thực tế của bạn sẽ không đáng kể.

Tiến sĩ Cigler nhấn mạnh rằng một số loại trí thông minh có liên quan đến học tập và thực hành. Việc rèn luyện những kỹ năng như vậy có thể dẫn đến sự phát triển tốt hơn, đặc biệt là với các trẻ nhỏ.

Chỉ số IQ có phải là thước đo của sự thông minh ?

Giáo sư Dimitri Van der Linden từ Đại học Rotterdam nói rằng: "Mặc dù có thể nâng cao điểm số của một người bằng cách luyện tập, hoặc thậm chí gian lận, nhưng nhìn chung bài kiểm tra IQ vẫn là một công cụ dự đoán tốt".

Ý kiến của giáo sư Van der Linder phản ánh quan điểm của nhiều chuyên gia tâm lý học. Bảy chuyên gia đã trả lời là "có" trước câu hỏi "Điểm IQ có phải là một yếu tố dự báo tốt về trí thông minh nói chung không?" Cũng như là yếu tố dự đoán trí thông minh, điểm IQ là yếu tố dự đoán tốt về các yếu tố như thành công trong học tập và công việc.

Một điều đáng lưu ý là các bài kiểm tra IQ không đánh giá tất cả các loại trí thông minh, ví dụ như chúng không thể đánh giá trí thông minh sáng tạo, cảm xúc hoặc xã hội.

Theo Giáo sư Robert Sternberg, một chuyên gia về giáo dục và trí thông minh từ Đại học Cornell, “Những bài kiểm tra này không đo lường kỹ năng của chúng ta trong việc giải quyết các vấn đề quan trọng trong cuộc sống”.

Điều phức tạp chính trong lĩnh vực này là không có một định nghĩa nào về 'trí thông minh'. Có nhiều loại trí thông minh có thể được đánh giá theo những cách khác nhau và có thể có những tác động khác nhau đến khả năng thành công trong các lĩnh vực khác nhau.

Tóm lại, chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện điểm IQ bằng cách lyện tập và bài kiểm tra IQ là công cụ chính xác để xác định chỉ số của một số loại trí thông minh như trí nhờ và khả năng suy luận.

Theo Sciece Alert