Đảng Cộng hòa cuống cuồng tuyên chiến với tỷ phú Donald Trump

Là ứng viên đảng Cộng Hòa có nhiều triển vọng nhất được đề cử ra tranh chức tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây, ông Donald Trump, lại bị tấn công ồ ạt trong cuộc tranh luận tối qua 3/3 tại Detroit. Hai cựu ứng viên tổng thống là Mitt Romney và John McCain cũng tấn công dữ dội ông Trump...
Tỷ phú Donald Trump
Tỷ phú Donald Trump

Chưa bao giờ cuộc tấn công lại gay gắt như thế và chưa bao giờ ông Donald Trump gặp phải khó khăn như hôm qua.

Ông Donald Trump, người đang dẫn đầu phía Cộng hòa đang tìm cách củng cố vị thế trước ba đối thủ là Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Thống đốc John Kasich. Về phía Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng tìm cách làm như vậy với đối thủ là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Không phải trong các cuộc tranh luận như vào hôm 3/3 mà các ứng viên nâng cao được trình độ cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng Cộng Hòa. Với giọng điệu rất gay gắt, đối thủ của ông Trump đã công kích ông trên một loạt hồ sơ, từ vụ đại học của ông bị 5.000 cựu sinh viên kiện tập thể, đến việc một số công ty của ông sử dụng người lao động nước ngoài không giấy tờ.

Hai ứng viên Cruz và Rubio còn chỉ trích ông "nói láo", thay đổi ý kiến trên một số chủ đề. Chẳng hạn như trên vấn đề nhập cư, ông Trump đã nói riêng với tờ New York Times là ông sẽ mềm dẻo đối với những người không giấy tờ, trong lúc ngoài mặt ông vẫn hô hào thẳng tay trục xuất các thành phần này. Ông Trump đã không cho tờ báo công bố những gì ông đã nói.

Một chủ đề khác mà ông Trump khó trả lời tối qua là ông đã từng gửi ngân phiếu tài trợ cho chiến dịch vận động của bà Hillary Clinton trong quá khứ. Ông Trump với hai đối thủ chính là Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã thực hiện những vụ công kích cá nhân với những lời lẽ mà nhiều nhà quan sát nói là đáng tởm.

Hôm nay, cả đảng Dân chủ và Cộng hoà tổ chức bầu cử sơ bộ ở hai tiểu bang Kansas và Louisiana. Phe Dân chủ cũng tổ chức họp bầu ở Nebraska. Phe Cộng hoà hôm nay tổ chức họp bầu ở Kentucky và Maine. Ngày mai, phe Dân chủ bỏ phiếu tại tiểu bang Maine và phe Cộng hoà tại Puerto Rico.

Những cuộc đầu phiếu này diễn ra sau một tuần có nhiều chia rẽ trong đảng Cộng hoà và các nhân vật lãnh đạo của đảng này công khai “tuyên chiến” với tỉ phú Donald Trump, người đang dẫn đầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ và các cuộc thăm dò công luận.

Tuần nay, ông Mitt Romney, cựu ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà, mô tả ông Trump là người không thích hợp để làm tổng thống Mỹ. Ông Romney nói ông Trump là “giả tạo”, “bịp bợm”, và kêu gọi cử tri Cộng hoà cân nhắc hậu quả của lá phiếu dành cho nhà tỉ phú ngành địa ốc này. Một cựu ứng viên tổng thống khác của đảng Cộng hoà, Thượng nghị sĩ John McCain cũng đồng ý với nhận định của ông Romney và đặc biệt lo ngại về an ninh quốc gia trong trường hợp ông Trump làm tổng thống.