Đăng cai SEA Games 31 tại Hà Nội: Việt Nam đã sẵn sàng về CNTT

VietTimes - Chiều 9/7/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ cho ý kiến về chủ trương đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á  (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á (Para Games 11) vào năm 2021, sớm hơn 1 kỳ so với dự định do Campuchia chưa sẵn sàng để đăng cai sự kiện này vào năm 2021. 
Việt Nam hoàn toàn sẵn sàng về CNTT khi đăng cai SEA Games 31 vào năm 2021
Việt Nam hoàn toàn sẵn sàng về CNTT khi đăng cai SEA Games 31 vào năm 2021

Năm 2003, SEA Games 22 đã được Việt Nam đăng cai với các địa điểm thi đấu chủ yếu diễn ra tại Hà Nội và năm 2009, Hà Nội cũng đã Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á. Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ sở vật chất đã được xây dựng cho các sự kiện trên của Hà Nội hoàn toàn thỏa mãn những điều kiện cần thiết để đăng cai SEA Games 31 vào năm 2021. 

Vì thế, kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhất trí giao nhiệm vụ đăng cai SEA Games 31 và Para Games 11 vào năm 2021 cho Hà Nội và giao Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng tờ trình báo cáo Chính phủ về việc này. 

Trước thông tin nói trên, GS TS Dương Nghiệp Chí - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Thể dục Thể thao, người đã trực tiếp chủ trì việc xây dựng hệ thống điện tử xử lý thông tin của SEA Games 22 cho biết, với SEA Games 31 thì ban tổ chức hoàn toàn có thể yên tâm và chủ động trước các bài toán về công nghệ thông tin do đã thừa hưởng được những thành quả của của SEA Games 22. Ông cũng đề cập là các công trình thể thao phục vụ SEA Games 22 đều đã được trang bị cáp quang ngầm hóa nên cũng rất thuận lợi cho việc lắp đặt các trang thiết bị theo dõi, giám sát, đo đếm tự động, kết nối tín hiệu về trung tâm xử lý dữ liệu chung. 

Riêng về việc vận hành hệ thống điện tử xử lý thông tin cho SEA Games 31, hoàn toàn có thể yên tâm vì đối tác triển khai là Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) cũng đã có kinh nghiệm không chỉ với SEA Games 22 mà còn cả với nhiều sự kiện thể thao trong nước có yêu cầu phải điện tử hóa việc đo kiểm thành tích.