Dân quân người Shiite tấn công nhóm Al-Qaeda ở Aleppo, Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những cuộc tấn công lẫn nhau của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, Al-Qaeda và các đơn vị vũ trang địa phương Syria liên tục diễn ra trong vùng Greate Idlib, đe dọa bùng phát một cuộc chiến mới ở Syria.
Binh sĩ Syria phóng tên lửa chống tăng ATGM. Ảnh South Front
Binh sĩ Syria phóng tên lửa chống tăng ATGM. Ảnh South Front

Ngày 3/8, các chiến binh thuộc Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Syria (NDF) thuộc các thị trấn người Shiite Nubl và al-Zahraa phía bắc Aleppo tấn công một xe buýt nhỏ chở các tay súng Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) trên núi Shiek Aqeel gần đó bằng một tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM.

Cuộc tấn công bằng ATGM vào xe buýt HTS khiến 4 chiến binh Al-Qaeda thiệt mạng, 8 tay súng khác bị thương. Số người thiệt mạng có thể tăng do 5 tay súng bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Lực lượng dân quân NDF phóng ATGM tấn công nhóm chiến binh HTS. Video South Front.

Cuộc tấn công xe buýt là đòn đáp trả cuộc tập kích gần đây của nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến Mặt trận Dân tộc Giải phóng (NFL) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, sử dụng vũ khí chống tăng có điều khiển ATGM tấn công một xe buýt của nhóm dân quân NDF thị trấn Nubl và al-Zahraa trong địa phận thị trấn Anjara trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Cuộc tấn công diễn ra ngày 13/5 khiến 11 binh sĩ NDF thiệt mạng, 9 binh sĩ khác bị thương. Cùng ngày, các tay súng HTS bắn vào đám tang của các binh sĩ NDF khiến 1 trẻ em thiệt mạng.

Những cuộc tấn công lẫn nhau giữa các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến và Al-Qaeda với lực lượng vũ trang địa phương NDF thường xuyên diễn ra. Ngày 29/6, lực lượng NDF Nubl và al-Zahraa phục kích, sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tấn công một xe buýt chở các tay súng NFL gần thị trấn Bosoufane trên vùng nông thôn phía bắc của Aleppo, 9 tay súng NFL thiệt mạng, 2 tay súng khác bị thương.

Nhóm khủng bố Al-Qaeda HTS trên thực tế đang kiểm soát hoàn toàn vùng Greater Idlib, bao gồm các phần thuộc vùng nông thôn phía tây và phía bắc Aleppo. NFL là nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến lớn nhất do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên địa phận Idlib Greater. Cả hai tổ chức này có liên kết chặt chẽ và thường có sự phối hợp trong những hoạt động tấn công.

Các chiến binh NDF từ 2 thị trấn Nubul và Zahraa được sự hỗ trợ trực tiếp từ Iran đồng thời hoạt động cùng nhóm Hezbollah Lebanon chống lại các nhóm thánh chiến từ HTS, NFL và các nhóm thánh chiến khác. Những cuộc tấn công, phục kích lẫn nhau thường xuyên diễn ra, đe dọa bùng phát thành cuộc chiến quy mô lớn ở Aleppo, phá hủy lệnh ngừng bắn, giảm căng thẳng ở Idlib do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo hộ.