Dân quân người Kurd và quân đội Syria phối hợp tấn công ở Bắc Aleppo

VietTimes--Cuộc chiến Bắc Aleppo đã chuyển dần sang hướng người Kurd, đến thời điểm nay, lực lượng YPG chính thức tham chiến trong vai trò đồng minh của quân đội Syria chống lại kẻ thù chung và IS và lực lượng Hồi giáo cực đoan. Tương lai của liên minh này sẽ quyết định số phận của người Kurd ở Syria.
Dân quân người Kurd và quân đội Syria phối hợp tấn công ở Bắc Aleppo

Chiều ngày 08.02.2016, Lữ đoàn 154 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với Hezbollah và lực lượng dân quân người Shiite Iraq đã giành được làng Kiffin miền bắc Aleppo và lực lượng dân quân người Kurd YPG, Lực lượng dân chủ Syria (SDF) kiểm soát được nhiều km đường chiến lược Gaziantep-Aleppo bao gồm thị trấn Deir Jamal. Lực lượng người Kurd và quân đội Syria thiết lập một trạm kiểm soát chung gần Kiffin để tránh những cuộc đụng độ giữa hai lực lượng này.

Trong hai tuần qua, lực lượng Hồi giáo cực đoan ở miền bắc Aleppo đã mất hàng chục làng và điều đặc biệt quan tâm đối với phe đối lập Syria, tuyến đường tiếp vận chính từ Thổ Nhĩ Kỳ đến thành phố Aleppo bị cắt đứt bởi quân đội chính phủ Syria. Để chống lại lực lượng dân quân người Kurds và Quân đội Syria ở miền bắc Aleppo, lực lượng nổi dậy Hồi giáo cực đoan thành lập liên minh mới có tên là 'Jaish al-Halab', bao gồm các tổ chức Harakat Ahrar al-Sham, Quân đội Syria tự do, Jabhat Al-Shamiya, Jaysh Al-Islam, Jaysh Al-Mujahideen.

Cách đây không lâu, một quan chức YPG thông báo rằng lực lượng người Kurd sẽ tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn ở phía bắc Aleppo để kết nối Afrin Kobani với Hasakah. Mặc dù không có hiệp ước chính thức nào được ký kết giữa lực lượng người Kurd và quân đội chính phủ ở vùng nông thôn Aleppo, một hiệp ước không xâm phạm có thể được ký kết trong tương lai gần khi cả hai đều phải đối mặt với kẻ tử thù chung - IS và lực lượng Hồi giáo cực đoan ở miền bắc Aleppo.

Ngoài ra, không quân Nga đã có những hoạt động yểm trợ đường không và cung cấp vũ khí, đạn dược bộ binh cho lực lượng dân quân người Kurds YPG, điều đó cho thấy, tương lai của người Kurd có thể được giải quyết ở Syria trong chính cuộc chiến đẫm máu này.

Chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd chống IS ở Syria, phóng sự của RT.
 QA