Dân quân người Kurd tuyên bố sẽ bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ?

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ máy bay nào xâm phạm không phận mà họ đang bảo vệ tại Syria. Tuyên bố này được cho là nhắm tới Thổ Nhĩ Kỳ.
Redur Khalil, phát ngôn viên chính thức của YPG trả lời họp báo
Redur Khalil, phát ngôn viên chính thức của YPG trả lời họp báo

Trước khi YPG đưa ra tuyên bố sẽ bắn hạ các máy bay xâm phạm không phận của họ, hai chiếc máy bay trực thăng được cho là của Thổ Nhĩ Kỳ đã bay vào khu vực do YPG kiểm soát ở thành phố Al-Qamishli, phía đông bắc Syria hôm 25.11.

"Hai chiếc trực thăng quân sự "lạ" đã được nhìn thấy ở vùng ngoại ô phía bắc thành phố Al-Qamishli. Các máy bay sau đó bay về hướng Thổ Nhĩ Kỳ", phát ngôn viên chính thức của YPG, Redur Khalil, cho biết trong một tuyên bố hôm 25.11.

"Chúng tôi cảnh báo rằng nếu hành động xâm phạm không phận này được lặp đi lặp lại, chúng tôi sẽ bắn hạ các mục tiêu đó", Khalil nhấn mạnh.

Một nguồn tin khác nói với ARA News rằng, máy bay trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã hoạt động trong vùng 20km dọc theo đường biên giới của Syria. "Một trong những chiếc máy bay trực thăng đã vi phạm không phận gần 3km tại làng Derona Aghe phía bắc của Chel Agha", nguồn tin cho biết.

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng lực lượng và tăng cường hoạt động sát biên giới từ hôm 24.11, khiến cho dân quân người Kurd lo ngại", nguồn tin giấu tên cho biết thêm.

Tuyên bố của lực lượng dân quân người Kurd ở Syria được đưa ra trong bối cảnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng căng thẳng ngoại giao, sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga tại Syria.

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều đổ lỗi cho nhau xung quanh vụ máy bay rơi. Ankara một mực cho rằng họ có quyền bắn hạ các máy bay vi phạm không phận, trong khi Moscow tuyên bố máy bay ném bom Su-24 không hề vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ vốn có quan hệ "không tốt" với YPG, khi Ankara cho rằng nhóm này liên quan đến PKK - lực lượng nổi dậy của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Trong khi đó, Nga và Mỹ đều coi YPG là lực lượng chiến binh ôn hòa và ủng hộ các chiến dịch đánh IS của tổ chức bán quân sự này.

Thiên Hà - Theo ARA News, Một thế giới