Dân quân Houthis giăng bẫy diệt gọn cả tiểu đoàn thiết giáp Arab Saudi (video)

VietTimes – Phóng sự video này được ghi bởi lực lượng phiến quân Houthis – những người tuy dọi là phiến quân, nhưng lại có năng lực tác chiến xuất sắc - khi tổ chức phục kích tiêu diệt tới cấp tiểu đoàn thiết giáp của quân Arab Saudi - Lực lượng quân sự trang bị hiện đại, hùng hậu nhất nhì khu vực Trung Đông.
Ảnh cắt từ clip
Ảnh cắt từ clip

Video được đẩy lên vào tháng 6/2017. Nhưng căn cứ vào địa điểm, dường như khu vực diễn ra trận đánh là khu vực Jizan của Arab Saudi, giáp giới với Yemen – quốc gia đứng chân của lực lượng Houthis.

Trước đó, vào đầu năm 2016, đã xuất hiện một video khá giống với video này, với hình ảnh cũng là một trận phục kích tiêu diệt cỡ tiểu đoàn thiết giáp của Arab Saudi do lực lượng Houthis tổ chức. Tuy nhiên, thiệt hại của quân Arab Saudi trong trận phục kích này nặng nề hơn hẳn, với nhiều xe thiết giáp M113, Bradley, xe tăng M1 Abram, Xe bọc thép Humvee… bị tiêu diệt.

Trong video được đẩy lên vào tháng 6/2017, lực lượng Houthis đã chọn điểm quyết chiến là con đường độc đạo xuyên qua làng. Điểm cắt đầu khóa đuôi là hẻm núi dốc đứng vào làng và khu vực đầu làng.

Tiểu đoàn thiết giáp của quân Arab Saudi đã bị phục kích tấn công theo chiến thuật kinh điển “chặn đầu, khóa đuôi”. Những xe đi đầu, đi cuối bị bắn cháy, quân Arab Saudi hoảng hốt, luống cuống tiến lùi trong không gian chiến đầu bị kéo dài, nhỏ hẹp.

Lực lượng Houthis bố trí hai bên đường và trong các ngõ ngách của ngôi làng thoải mái sử dụng vũ khí chống tăng diệt sạch phương tiện chiến đấu trong bẫy họ tạo ra.