Dân Mỹ đổ xô mua loại thuốc này vì tin chữa được COVID-19

VietTimes -- Một thành phần có trong nhiều loại thuốc chữa chứng ợ chua đang được nghiên cứu để chế ra thuốc điều trị COVID-19, điều khiến cho thứ thuốc này “cháy hàng” ở nhiều chuỗi cửa hàng dược phẩm lớn ở Mỹ.
Người dân Mỹ ở nhiều thành phố đổ xô mua tích trữ thuốc chống ợ chua vì tin một hoạt chất trong đó chữa được COVID-19 (Ảnh: Business Insider)
Người dân Mỹ ở nhiều thành phố đổ xô mua tích trữ thuốc chống ợ chua vì tin một hoạt chất trong đó chữa được COVID-19 (Ảnh: Business Insider)

Famotidine – một loại chất làm giảm độ axit trong dạ dày và kháng histamine có trong thuốc Pepcid AC và nhiều loại thuốc khác – hiện đang được các nhà nghiên cứu tại mạng lưới chăm sóc sức khỏe Northwell Health ở thành phố New York thử nghiệm; tờ Business Insider dẫn lời Tiến sĩ Kevin Tracey cho hay.

Mặc dù Tiến sĩ Tracey đã kêu gọi người dân không nên đổ xô đi mua tích trữ thuốc chống ợ chua, nhưng các hãng bán lẻ như Amazon và Walgreens dường như đang “cháy hàng” sản phẩm này.

Tại Amazon, thuốc Pepcid AC và 3 loại thuốc cùng công dụng khác hiện đã hết hàng để bán tính từ thời điểm chiều ngày 27/4 (giờ Mỹ). Công ty này hiện chưa đưa ra bình luận gì về sự việc trên.

Còn tại CVS – chuỗi cửa hàng dược phẩm lớn nhất nước Mỹ - các loại thuốc có chứa famotidine cũng hết hàng tại hầu hết các cửa hiệu của hãng ở New York. Nhiều thành phố khác như Los Angeles, Chicago, Houston…cũng trong tình trạng “cháy hàng” các loại thuốc có chứa famotidine. CVS cũng chưa đưa ra bình luận gì.

Hãng Walgreens cũng đang đối mặt với tình trạng như ở CVS, khi mà các thuốc có chứa famotidine cũng không còn sẵn có ở hầu hết các cửa hàng của họ ở nhiều khu vực; theo Business Insider.

Hiện vẫn còn quá sớm để kết luận rằng famotidine có hiệu quả trong việc điều trì các bệnh nhân mắc COVID-19 – căn bệnh do virus corona chủng mới gây nên – theo như Tiến Tracey đã chỉ ra. Ngay cả khi các nhà nghiên cứu chứng minh rằng chất này có tác dụng, thì các bệnh nhân được thử nghiệm thuốc cũng được sử dụng một liều famotidine cực cao, hơn nhiều so với lượng mà một người thường sử dụng để chữa chứng ợ chua.

“Các bạn không nên tới cửa hiệu thuốc và mua một đống thuốc chữa ợ chua” – ông Tracey nói với CNN.

Tạp chí Science hôm Chủ nhật tuần trước đăng tải bài viết nói rằng các nhà nghiên cứu đang cố gắng giữ bí mật về nghiên cứu này vì lo ngại tình trạng mua tích trữ thuốc.

“Nếu điều này được công bố quá sớm, hoặc tới tai sai người, nguồn cung thuốc sẽ bốc hơi” – ông Tracey nói với tạp chí Science.

Và điều mà ông Tracey lo lắng trên thực tế đang diễn ra.

Tình trạng mua tích trữ thuốc có chứa hoạt chất famotidine cũng tương tự như tình trạng xảy ra hồi đầu năm nay với thuốc chống sốt rét – được chế tạo thành công từ những năm 1940 – sau khi một số nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump và CEO hãng Tesla Elon Musk, cho là nó có tác dụng trong điều trì bệnh nhân COVID-19.

Chỉ 2 tuần kể từ sau khi báo giới Mỹ nói về loại thuốc hydroxychloroquine, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc men Mỹ (FDA) đã báo cáo về tình trạng thiếu nguồn cung loại thuốc này.

“Nỗi sợ hãi, sự hỗn loạn và hoảng loạn là mối đe dọa còn lớn hơn so với một chủng virus, đặc biệt là với một liệu pháp có thể không có hiệu quả” – Michael Rea, CEO của công ty Rx Saving Solutions nói với Business Insider về những loại thuốc được tin là có khả năng điều trị COVID-19.