Đan Mạch: Nổ súng gần nơi diễn ra cuộc gặp của họa sỹ biếm họa

Hãng tin Ritzau của Đan Mạch cho biết ba cảnh sát nước này đã bị thương trong một vụ nổ súng gần một quán cà phê ở thủ đô Copenhagen, nơi diễn ra cuộc gặp có sự tham dự của họa sỹ vẽ tranh biếm họa người Thụy Điển Lars Vilks.

Đan Mạch: Nổ súng gần nơi diễn ra cuộc gặp của họa sỹ biếm họa

Vào 16 giờ (giờ địa phương - 15 giờ GMT) ngày 14/2, đã xảy ra vụ xả súng tại trung tâm văn hóa Krudttoenden, nơi Đại sứ Pháp tại Đan Mạch Francois Zimeray và họa sĩ vẽ tranh biếm họa người Thụy Điển Lars Vilks đang tham gia 1 hội nghị về đạo Hồi và tự do ngôn luận mang tên "Nghệ thuật, Báng bổ và Quyền tự do thể hiện". 

Cảnh sát đã xác nhận vụ nổ súng này và đã có 1 người thiệt mạng và 3 cảnh sát bị thương trong vụ việc này và cho hay nghi phạm vẫn đang lẩn trốn khỏi hiện trường trong một chiếc xe hơi. Theo thông cáo báo chí của cảnh sát, người thiệt mạng là 1 công dân Đan Mạch 40 tuổi trong khi cả ông Zimeray và ông Vilks đều không bị thương. Bức ảnh về nghi can cũng đã được công bố cho thấy người đàn ông trên mặc áo có mũ trùm đầu tối màu, mũ len trùm đầu màu nâu và đeo túi màu đen có mặt tại khu vực hiện trường vụ việc.

Đan Mạch: Nổ súng gần nơi diễn ra cuộc gặp của họa sỹ biếm họa ảnh 1

Bức ảnh về nghi can được cảnh sát Đan Mạch công bố.

Tại một cuộc họp báo, Phát ngôn viên lực lượng cảnh sát Copenhagen cho biết họ đang nghi ngờ vụ nổ súng nhằm vào Lars Vilks và được cho là một hành động khủng bố và công việc điều tra đang được tiến hành theo hướng này. Trong khi đó, Cơ quan An ninh và Tình báo Đan Mạch đã ra thông cáo báo chí cho rằng vụ nổ súng này dường như đã được lên kế hoạch từ trước. 

Ông Vilks từng gây tranh cãi vào năm 2007 khi công bố những bức tranh miêu tả Nhà tiên tri Mohammad như một con chó, khiến bản thân ông gặp phải những lời đe dọa từ các nhóm phiến quân Hồi giáo. Họa sĩ này đã được bảo vệ nghiêm ngặt kể từ thời điểm đó.

Sau khi vụ nổ súng ở Copenhagen xảy ra, Anh, Đan Mạch và Pháp đã ngay lập tức có phản ứng. Thủ tướng Anh David Cameron đã lên án hành động này trên trang Twitter của ông. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng đã lên án vụ tấn công này bằng "những ngôn từ mạnh mẽ nhất". Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Bộ trưởng Nội vụ nước này, ông Bernard Cazeneuve, sẽ tới Copenhagen vào thời gian sớm nhất có thể.

Trong khi đó, Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt cũng khẳng định rằng đây là một vụ ám sát chính khách và là một hành động khủng bố. Tuyên bố ra cùng ngày của Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt ra tuyên bố nêu rõ: "Hôm nay, Đan Mạch đã hứng chịu 1 hành động bạo lực bất cần đạo lý. Mọi thứ đều khiến chúng tôi tin rằng vụ xả súng này là 1 vụ tấn công chính trị và vì thế, cũng là 1 hành động khủng bố".

Theo: TTXVN

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm