Dẫm đạp tại thánh địa Mecca, ít nhất 310 người chết

Ít nhất 310 người chết và 450 người bị thương trong vụ giẫm đạp xảy ra hôm nay trong buổi lễ hành hương thường niên của người Hồi giáo ở Arab Saudi.

Xác người nằm la liệt tại thánh địa Mecca. Ảnh: Twitter

Xác người nằm la liệt tại thánh địa Mecca. Ảnh: Twitter

Pilgrims make their way to pray at Mount Arafat, near Mecca in Saudi Arabia this morning. Photograph: Mosa'ab Elshamy/AP

Người hành hương trên dường đến núi Arafat, gần Mecca,để cầu nguyện vàosáng nay. Ảnh:AP.

"Một vụ giẫm đạp xảy ra ở Mina và cơ quan phòng vệ dân sự đang giải quyết", CNN dẫn lời Tướng Mansour al-Turki, người phát ngôn Bộ Nội vụ Arab Saudi, nói. Mina nằm gần thánh địa Mecca, nơi hàng trăm nghìn người hành hương đang tham gia buổi lễ lớn cuối cùng trong Lễ hành hương Hajj.

Mina là nơi người hành hương thực hiện nghi lễ ném đá vào ma quỷ mang tính tượng trưng bằng cách ném sỏi vào 3 bức tường đá. Đây cũng là nơi hơn người hành hương nghỉ lại qua đêm trong hơn 160.000 chiếc lều trên hành trình hành hương.

Một đoạn phim nghiệp dư được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy cảnh tượng kinh hoàng với hàng loạt thi thể nằm la liệt. Thi thể một người đàn ông mặc trang phục hành hương nằm giữa những chiếc xe lăn bị nghiền nát và vỏ chai nước la liệt trên con phố nắng chói. Các bức ảnh do ban quản lý đưa lên mạng xã hội Twitter ghi lại cảnh các nhân viên cứu hộ đưa nhiều người bị thương lên cáng và xe cứu thương.

Khoảng 2 triệu người tham gia cuộc hành hương năm nay, bắt đầu từ hôm 22/9.

Chính quyền Ả-rập Xê-út triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa sự cố để bảo đảm an ninh và an toàn cho người hành hương. Nhưng thảm họa vẫn hay xảy ra, BBC đưa tin.

Tai nạn năm nay là sự cố hành hương tồi tệ nhất kể từ năm 2006, khi hơn 360 người thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp cũng ở khu vực này. Một vụ khác xảy ra ở Mina năm 2004 khiến 244 người chết và vài trăm người khác bị thương.

Sự cố hôm qua xảy ra chưa đến 2 tuần sau khi một cần cẩu xây dựng khổng lồ đổ sập xuống đại thánh đường ở Mecca hôm 11/9, khiến ít nhất 11 người chết và 390 người bị thương. Chính quyền nói rằng nguyên nhân là do gió mạnh trong mùa bão.

Dưới đây là một số hình ảnh vụ việc:

Dẫm đạp tại thánh địa Mecca, ít nhất 310 người chết ảnh 2
Dẫm đạp tại thánh địa Mecca, ít nhất 310 người chết ảnh 3
Dẫm đạp tại thánh địa Mecca, ít nhất 310 người chết ảnh 4

Theo Vnexpress, Tri thức trẻ