Đại tướng 4 sao Mark Milley làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ

VietTimes -- Cựu Tham mưu trưởng Lục quân, Đại tướng 4 sao Mark Milley hôm 30/9 theo giờ Washington đã được đề bạt làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (Joint Chiefs of Staff, JCS) thứ 20 của quân đội Mỹ, đồng thời đóng vai trò nhạy cảm làm cố vấn quân sự cho Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump và tân Chủ tịch JCS Mark Milley
Tổng thống Donald Trump và tân Chủ tịch JCS Mark Milley

Sau khi tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Donald Trump, ông Mark Milley  nói: “Ngài có thể yên tâm! tôi sẽ cung cấp cho Ngài những kiến nghị quân sự khôn ngoan, trung thực và không thiên vị”. Ông Trump đã đáp lại: “Ông là bạn và cố vấn của tôi. Ông xứng đáng để đảm nhận chức vụ này. Tôi không bao giờ nghi ngờ điều đó”.

Ông Mark Milley được biết từng là cầu thủ môn khúc côn cầu trên băng, đã phục vụ ở Iraq và Afghanistan, từng giữ các chức vụ chỉ huy quan trọng và được bổ nhiệm giữ chức Tham mưu trưởng Lục quân vào tháng 8 năm 2015.

Ông đã tốt nghiệp Đại học Princeton, có bằng Thạc sĩ Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Columbia và đã nghiên cứu về An ninh Quốc gia tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Ông Mark Milley phát biểu tại lễ nhậm chức
Ông Mark Milley phát biểu tại lễ nhậm chức

Lần này, ông được thay thế tướng Joe Dunford, người được cựu Tổng thống Obama bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân vào năm 2015 và sau đó được Tổng thống Donald Trump giữ ở lại chức vụ này trong hai năm.

Hồi tháng 7/2019, khi điều trần tại Thượng nghị viện Mỹ trước khi được bỏ phiếu thông qua việc giới thiệu ông giữ chức vụ Chủ tịch JCS với tỷ lệ 89 phiếu tán thành/1 phiếu chống (người duy nhất bỏ phiếu chống là Thượng nghị sỹ Dân chủ bang Oregon Jeff Menkley), ông Milley đã phát biểu cho rằng “trong 100 năm từ nay về sau, Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu đối với nước Mỹ”. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh: “Trung Quốc không phải là kẻ thù, điểm này tôi cần nói rõ. Họ là đối thủ cạnh tranh của chúng ta”.

Trong bài phát biểu của mình tại lễ nhậm chức hôm 30/9, ông Milley nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục là “lực lượng chiến đấu tinh nhuệ nhất” trên thế giới.

Hồi tháng 7/2019 khi phát biểu điều trần trước Thượng nghị viện Mỹ, ông Mark Milley đã cho rằng “trong 100 năm từ nay về sau, Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu đối với nước Mỹ”.
Hồi tháng 7/2019 khi phát biểu điều trần trước Thượng nghị viện Mỹ, ông Mark Milley đã cho rằng “trong 100 năm từ nay về sau, Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu đối với nước Mỹ”.

Ông cũng nói với các nhà lãnh đạo quân đội các nước ngoài tới tham dự buổi lễ: “Là chủ tịch của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các ngài để đảm bảo an ninh tập thể của chúng ta”. Ông nói: “Môi trường quốc tế hiện nay đầy thách thức phức tạp và quân đội Mỹ luôn sẵn sàng, duy trì hòa bình bằng hành động và giành chiến thắng trong chiến tranh khi cần thiết”.

Tổng thống Trump phát biểu ca ngợi ông Milley là “hình mẫu” của người lính Mỹ và binh sĩ Mỹ là “những người kiên cường nhất, thông minh nhất, can đảm nhất, ưu tú nhất”.

Mark Milley năm nay 61 tuổi, từng chỉ huy các lực lượng đặc biệt xâm chiếm Panama vào năm 1989. Ông cũng tham gia vào các lực lượng quốc tế ở Bosnia. Trong thời gian làm chỉ huy Lục quân, thành tựu nổi tiếng nhất của ông là cho phép phụ nữ tham gia các hoạt động tác chiến ngoài tiền tuyến.  

Ông Mark Milley  sẽ là người đóng vai trò chủ yếu trong bất kỳ cuộc tham vấn quân sự nào giữa Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác trong tương lai. Những thách thức mà ông sẽ phải đối mặt bao gồm duy trì truyền thống trung lập chính trị của quân đội Mỹ và đưa ra những lời khuyên thẳng thắn cho Tổng thống Donald Trump, người luôn sử dụng Twitter để giải quyết công việc.

(Theo RTI, Worldpeoplenews)