Đại sứ Nga tại Sudan có thể chết vì bệnh tim đột ngột

VietTimes -- Theo RT, tối ngày 23.08.2017, tại thủ đô Sudan Khartoum, đại sứ Nga ông Mirgayas Shirinsky được tìm thấy tử vong tại nhà riêng. Thông tin về cái chết của ông đã được Bộ ngoại giao Nga, Sudan và cảnh sát thành phố Khartoum. Cơ quan thực thi pháp luật cho rằng không có khả năng một kịch bản bị ám sát.

Đại sứ Nga ông Mirgayas Shirinsky, ảnh RT

Đại sứ Nga ông Mirgayas Shirinsky, ảnh RT

Theo tin được xác nhận từ Bộ ngoại giao Nga, ông Mirgayas Shirinsky, đại sứ Nga tại Sudan đã qua đời vào Ngày 23.08.2017. Thi thể của nhà ngoại giao 62 tuổi được tìm thấy tại nơi cư trú tại thủ đô Khartoum, Sudan. 

Đại sứ Nga tại Sudan có thể chết vì bệnh tim đột ngột ảnh 1 Đại sứ Nga ông Mirgayas Shirinsky, 62 tuổi - ảnh RT

Trong cuộc phỏng vấn với RT, thư ký báo chí Đại sứ quán Nga tại Sudan, ông Sergey Konyashin khẳng định rằng: "Vào hồi 6 giờ tổi, nhân viên đại sứ quán tìm thấy ông Mirgayas Mirgayasovich với những dấu hiệu của một cơn đau tim cấp tính. Các bác sĩ ngay lập tức được gọi đến, nhưng đã thất bại trong việc cứu ông".

Ông Konyashkin cho biết, thi thể nhà ngoại giao quá cố được đưa đến quản tại nhà xác bệnh viện thuộc Viện hàn lâm khoa học ở Khartoum. Sau khi giải quyết các thủ tục cần thiết, thi thể ông sẽ được đưa về Nga.

Đại sứ Nga tại Sudan có thể chết vì bệnh tim đột ngột ảnh 2 Tòa đại sứ Nga tại Sudan - ảnh The Straits Times

Hiện nay, đại sứ quán Nga ở Sudan đang nhận được những lời chia buồn sâu sắc từ những người thân quen của ông, từ các đại diện của cộng đồng ngoại giao ở Khartoum. 

Thư ký báo chí Đại sứ quán Nga tại thủ đô Sudan Khartoum nói thêm, lúc này ông không thể khẳng định nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết đại sứ Mirgayas Shirinsky. Nhưng theo những dấu hiệu sơ bộ ban đầu mà các bác sĩ, thực hiện nhiệm vụ cấp cứu cho ông nhận xét, đây có thể là một cơn đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận ông Mirgayasa Shirin, đại sứ Nga tại nước Cộng hòa Sudan đã qua đời. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết trong cuộc họp báo: "Chúng tôi đau buồn thông báo rằng, ngày 23.08.2017, tại Khartoum, đại sứ toàn quyền Nga tại Sudan, ông Mirgayas Shirinsky đã tử vong. Ngay sau khi nhận được những thông tin chi tiết từ Đại sứ quán Nga tại Khartoum, Bộ ngoại giao Nga sẽ thông báo chi tiết hơn về hoàn cảnh diễn ra cái chết của đồng nghiệp chúng tôi".

Bộ Ngoại giao Sudan bày tỏ lời chia buồn sâu sắc về cái chết của Mirgayasa Shirinsky, tuyên bố ngài đại sứ đã có nhiều đóng góp chân thành trong sự phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia trong nhiều lĩnh vực.

Cơ quan thực thi pháp luật Sudan loại trừ kịch bản giả định một vụ ám sát nhà ngoại giao Nga. Sĩ quan cảnh sát ở Sudan, ông Omar al-Mokhtar trả lời phỏng vấn của báo giới cho biết, cơ quan cảnh sát Sudan đã tiến hành các hoạt động điều tra sơ bộ, theo kết quả ban đầu, “kịch bản một vụ giết người không được đặt ra".

Trước đó, AFP dân nguồn từ cơ quan thực thi pháp luật ở Khartoum cho biết, ông Shirinsky được tìm thấy đã tử vong trong bể bơi tại nơi cư trú của mình.

Đại diện chính thức lực lượng cảnh sát Khartoum, đại tá Hassan al-Tijani cho biết, cơ quan điều tra tội phạm của Sudan đã lấy mẫu nước từ hồ bơi và đưa về xét nghiệm tại cơ quan pháp y địa phương. Những xét nghiệm ban đầu không tìm thấy dấu hiệu chất độc trong các mẫu thu độc lập.

Theo ông  Hassan al- Tijani, cảnh sát Sudan đã triệu tập nhân viên Đại sứ quán Nga, người phát hiện ra ông đại sư. Ông cũng nhấn mạnh rằng cái chết của nhà ngoại giao Nga xuất phát từ nguyên nhân tự nhiên.

Nguồn tin trong ngành cảnh sát Sudan trước đó có kể lại với hãng tin Reuters rằng nhà ngoại giao Nga có vấn đề về sức khỏe và bị huyết áp cao.

Ông Mirgayas Shirinsky được sinh ra vào năm 1954. Năm 1977 tốt nghiệp trường MGIMO (MGIMO). Nhà ngoại giao sử dụng tiếng Ả Rập và tiếng Anh thành thạo. Ông nhận được cấp hàm ngoại giao hạng 1 - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền vào tháng 11.2010.

Mirgayas Shirisnky gia nhập ngành ngoại giao vào năm 1977. Từ 1991-1993 ông giữ cương vị tham tán đại sứ quán Liên Xô và Nga ở Yemen. Từ năm 1993 đến năm 1996, Shirisnky là tổng lãnh sự Nga tại Jeddah, Ả rập Xê út, từ 2006-2013 là đại sứ Nga tại Rwanda.

27.12.2013 theo quyết định của Tổng thống Nga,  Mirgayas Shirinsky đã được bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Cộng hòa Sudan.

QA

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm