Đài Loan: Sẽ không công nhận ADIZ phi pháp Trung Quốc tự lập trên Biển Đông

Phát biểu trước các nghị sỹ trong phiên họp của Viện lập pháp Đài Loan, Bộ trưởng Phùng Thế Khoan nói: "Chúng ta sẽ không công nhận ADIZ của Trung Quốc.".
Quân đội Đài Loan (ảnh minh họa)
Quân đội Đài Loan (ảnh minh họa)

Reuters đưa tin, ngày 6/6, tân Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan tuyên bố hòn đảo này sẽ không công nhận bất cứ Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nào do Trung Quốc tự lập trên Biển Đông. 

Trước đó, các quan chức Mỹ đã bày tỏ quan ngại rằng phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế ở La Haye (Hà Lan) dự kiến được đưa ra trong vài tuần tới về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới những tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, có thể khiến Bắc Kinh tuyên bố ADIZ trên vùng biển này. Trung Quốc đã có động thái tương tự trên Biển Hoa Đông hồi năm 2013.

Về phía mình, Trung Quốc không khẳng định cũng như không phủ định việc nước này có kế hoạch thiết lập ADIZ trên Biển Đông, cho rằng một quyết định sẽ được đưa ra căn cứ vào mức độ đe dọa và rằng nước này có mọi quyền hành thiết lập ADIZ

Phát biểu trước các nghị sỹ trong phiên họp của Viện lập pháp Đài Loan, Bộ trưởng Phùng Thế Khoan nói: "Chúng ta sẽ không công nhận ADIZ của Trung Quốc."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Cục an ninh Đài Loan trình một báo cáo lên Viện lập pháp hòn đảo này nhấn mạnh: "Trong tương lai, chúng ta không loại trừ việc Trung Quốc thiết lập một ADIZ. Nếu Trung Quốc hành động để tuyên bố điều này thì có thể dẫn tới một làn sóng căng thẳng mới trong khu vực."

Theo Vietnamplus