Đài Loan nói sẽ "hợp tác với Vệ binh Quốc gia Mỹ"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết Vệ binh Quốc gia Mỹ đang có kế hoạch "hợp tác" với lực lượng quân sự của hòn đảo, trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực đang nóng lên.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, lãnh đạo Thái Anh Văn ngày 31/5 cho biết, lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ đang có kế hoạch hợp tác với lực lượng phòng vệ của hòn đảo, trong một động thái có thể giúp Đài Loan và Washington củng cố mối quan hệ về an ninh.

Trong cuộc gặp với Thượng nghị sĩ Mỹ Tammy Duckworth tại Đài Bắc, bà Thái nói: "Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang chủ động lên kế hoạch hợp tác giữa Vệ binh Quốc gia Mỹ và lực lượng phòng vệ Đài Loan". Tuy nhiên, bà không cung cấp thêm thông tin chi tiết về kế hoạch hợp tác này.

Truyền thông hòn đảo trước đó đã đưa tin rằng Đài Loan có thể hợp tác với lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ ở Hawaii.

"Chúng tôi mong đợi sự hợp tác chặt chẽ và sâu sắc hơn giữa Đài Loan và Mỹ trong các vấn đề an ninh khu vực", bà Thái cho biết thêm.

Mỹ dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí và đối tác kinh tế hàng đầu của hòn đảo.

Trong khi đó, Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể chia tách, phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Trong 2 năm qua, Trung Quốc đã gia tăng áp lực lên hòn đảo khi điều động hàng loạt khí tài quân sự tới gần Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc tuần trước cho biết, họ đã tổ chức một cuộc tập trận xung quanh Đài Loan như một "lời cảnh báo" hòn đảo về mối quan hệ với Mỹ.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ. Họ nhiều lần kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" và phản đối các hoạt động trao đổi chính thức giữa Mỹ với hòn đảo.

Theo Dantri.com.vn