Đài Loan liên tục dùng vòi rồng, phản ứng mạnh đối với tàu cá Trung Quốc

VietTimes -- Báo Trung Quốc nói về thái độ khác nhau của nhà cầm quyền Đài Loan Thái Anh Văn đối với Nhật Bản và Trung Quốc, thậm chí bà Thái Anh Văn dường như thừa nhận EEZ của Nhật Bản ở đảo Okinotori.
Tàu cá Trung Quốc bị tàu chiến Đài Loan dùng vòi rồng xua đuổi. Ảnh: Sina
Tàu cá Trung Quốc bị tàu chiến Đài Loan dùng vòi rồng xua đuổi. Ảnh: Sina

Trang tin về Đài Loan của Trung Quốc ngày 16 tháng 1 cho hay trong khi nhà cầm quyền Thái Anh Văn yêu cầu tàu cá Đài Loan đánh bắt ở vùng biển “đảo Okinotori” tránh tàu công vụ Nhật Bản, đơn vị tuần duyên Đài Loan bắt đầu từ ngày 14 tháng đã liên tục 2 ngày dùng vòi rồng mạnh tiến hành phản ứng mạnh đối với tàu cá Trung Quốc.

Chỉ trong vài ngày, sự đối lập rõ rệt tiếp tục cho thấy nhà cầm quyền Thái Anh Văn rõ ràng có lập trường khác nhau.

Tờ Liên hợp Đài Loan ngày 15 tháng 1 cho hay gần đây đơn vị tuần duyên Đài Loan đã ngăn chặn tàu cá Trung Quốc vượt qua ranh giới để đánh bắt cá, mở rộng các nội dung mạnh tay, từ ngày 14 đến ngày 15 tháng 1 liên tục sử dụng vòi rồng xua đuổi 20 tàu cá Trung Quốc "vượt ranh giới".

Đội tuần duyên Bành Hồ cho biết vừa qua đã đề nghị với Tổng cục Hải dương Đài Loan xin 2 tàu tuần duyên chủ lực cỡ lớn để hỗ trợ cho chương trình, đến tuần tra ở vùng biển mà tàu Trung Quốc thường xuyên lui tới.

Kết quả tàu Nam Đàu phát hiện 17 tàu cá Trung Quốc vượt ranh giới, ngoài ra tàu Tân Bắc cũng phát hiện 4 tàu Trung Quốc vi phạm theo cáo buộc của Đài Loan.

Tàu tuần tra Nam Đầu CG122 Đài Loan (ảnh tư liệu)
Tàu tuần tra Nam Đầu CG122 Đài Loan (ảnh tư liệu)

Đơn vị này cho hay để ngăn tàu cá Trung Quốc hoạt động ở vùng biển Bành Hồ gây hư hại tài nguyên nghề cá và gây ảnh hưởng đến quyền lợi của ngư dân đảo Đài Loan, tàu tuần duyên Đài Loan lập tức sử dụng vòi rồng uy lực mạnh để xua đuổi các tàu cá vi phạm, trong 2 ngày xua đuổi tổng cộng 20 tàu Trung Quốc.

Ngoài ra, theo báo Trung Quốc, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gọi Okinotori là đảo, chứ không phải đá ngầm, cho thấy bà ngầm thừa nhận Nhật Bản có vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý.

Việc nhà cầm quyền Đài Loan thừa nhận như vậy cộng với yêu cầu tàu cá Đài Loan tránh tàu công vụ ở vùng biển Okinotori đã làm cho báo Trung Quốc  cất tiếng nói, ra sức phê phán Đài Loan.

Theo báo TQ, từ khi lên cầm quyền vào ngày 20 tháng 5 năm 2016, nhà cầm quyền Đài Loan Thái Anh Văn đã có nhiều lời nói và hành động "thân Nhật". Viện trưởng Viện Lập pháp (Quốc hội) Đài Loan Tô Gia Toàn tuyên bố "Đài Loan và Nhật Bản như một nhà".

Tàu tuần tra Tân Bắc, Đài Loan (ảnh tư liệu)
Tàu tuần tra Tân Bắc, Đài Loan (ảnh tư liệu)