Đài Loan liên tục dùng vòi rồng, phản ứng mạnh đối với tàu cá Trung Quốc

VietTimes -- Báo Trung Quốc nói về thái độ khác nhau của nhà cầm quyền Đài Loan Thái Anh Văn đối với Nhật Bản và Trung Quốc, thậm chí bà Thái Anh Văn dường như thừa nhận EEZ của Nhật Bản ở đảo Okinotori.

Tàu cá Trung Quốc bị tàu chiến Đài Loan dùng vòi rồng xua đuổi. Ảnh: Sina

Tàu cá Trung Quốc bị tàu chiến Đài Loan dùng vòi rồng xua đuổi. Ảnh: Sina

Trang tin về Đài Loan của Trung Quốc ngày 16 tháng 1 cho hay trong khi nhà cầm quyền Thái Anh Văn yêu cầu tàu cá Đài Loan đánh bắt ở vùng biển “đảo Okinotori” tránh tàu công vụ Nhật Bản, đơn vị tuần duyên Đài Loan bắt đầu từ ngày 14 tháng đã liên tục 2 ngày dùng vòi rồng mạnh tiến hành phản ứng mạnh đối với tàu cá Trung Quốc.

Chỉ trong vài ngày, sự đối lập rõ rệt tiếp tục cho thấy nhà cầm quyền Thái Anh Văn rõ ràng có lập trường khác nhau.

Tờ Liên hợp Đài Loan ngày 15 tháng 1 cho hay gần đây đơn vị tuần duyên Đài Loan đã ngăn chặn tàu cá Trung Quốc vượt qua ranh giới để đánh bắt cá, mở rộng các nội dung mạnh tay, từ ngày 14 đến ngày 15 tháng 1 liên tục sử dụng vòi rồng xua đuổi 20 tàu cá Trung Quốc "vượt ranh giới".

Đội tuần duyên Bành Hồ cho biết vừa qua đã đề nghị với Tổng cục Hải dương Đài Loan xin 2 tàu tuần duyên chủ lực cỡ lớn để hỗ trợ cho chương trình, đến tuần tra ở vùng biển mà tàu Trung Quốc thường xuyên lui tới.

Kết quả tàu Nam Đàu phát hiện 17 tàu cá Trung Quốc vượt ranh giới, ngoài ra tàu Tân Bắc cũng phát hiện 4 tàu Trung Quốc vi phạm theo cáo buộc của Đài Loan.

Tàu tuần tra Nam Đầu CG122 Đài Loan (ảnh tư liệu) Tàu tuần tra Nam Đầu CG122 Đài Loan (ảnh tư liệu)

Đơn vị này cho hay để ngăn tàu cá Trung Quốc hoạt động ở vùng biển Bành Hồ gây hư hại tài nguyên nghề cá và gây ảnh hưởng đến quyền lợi của ngư dân đảo Đài Loan, tàu tuần duyên Đài Loan lập tức sử dụng vòi rồng uy lực mạnh để xua đuổi các tàu cá vi phạm, trong 2 ngày xua đuổi tổng cộng 20 tàu Trung Quốc.

Ngoài ra, theo báo Trung Quốc, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gọi Okinotori là đảo, chứ không phải đá ngầm, cho thấy bà ngầm thừa nhận Nhật Bản có vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý.

Việc nhà cầm quyền Đài Loan thừa nhận như vậy cộng với yêu cầu tàu cá Đài Loan tránh tàu công vụ ở vùng biển Okinotori đã làm cho báo Trung Quốc  cất tiếng nói, ra sức phê phán Đài Loan.

Theo báo TQ, từ khi lên cầm quyền vào ngày 20 tháng 5 năm 2016, nhà cầm quyền Đài Loan Thái Anh Văn đã có nhiều lời nói và hành động "thân Nhật". Viện trưởng Viện Lập pháp (Quốc hội) Đài Loan Tô Gia Toàn tuyên bố "Đài Loan và Nhật Bản như một nhà".

Tàu tuần tra Tân Bắc, Đài Loan (ảnh tư liệu) Tàu tuần tra Tân Bắc, Đài Loan (ảnh tư liệu)
Có thể bạn quan tâm
Ngoại trưởng Đức: NATO cần phải nhìn thẳng vào sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc

Ngoại trưởng Đức: NATO cần phải nhìn thẳng vào sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc

VietTimes – Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas, khi thảo luận về việc cải tổ NATO đã nói, do sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc và những thay đổi trong so sánh sức mạnh, NATO cũng cần có một "châu Âu tự chủ". Bên cạnh đó, chính phủ Đức đã ngăn chặn một vụ thu mua của công ty Trung Quốc được cho là gây nguy hại đến an ninh quốc gia của Đức.

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.