Vụ gián điệp Trung Quốc Vương Lập Cường tiết lộ thân phận

Đài Loan bắt vợ chồng ông chủ Công ty đầu tư Đổi mới Trung Quốc

VietTimes -- Sau khi “Điệp viên” Trung Quốc Vương Lập Cường (Wang ‘William’ Liqiang) đào thoát sang Australia hôm 23/11 tiết lộ ông chủ của anh ta, Giám đốc điều hành, Chủ tịch của Công ty Đầu tư Đổi mới Trung Quốc (China Innovation Investment, gọi tắt là Công ty Sáng Tân) là một quan chức tình báo quân sự cấp cao của Trung Quốc. Ngày 25/11, nhà đương cục Đài Loan đã kiểm tra và bắt giữ ông Hướng Tâm (Xiang Xin), Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Sáng Tân và vợ ông, bà Củng Thanh (Gong Qing) tại sân bay Đào Viên của Đài Loan.
Sân bay quốc tế Đào Viên, nơi hai vợ chồng Chủ tịch Công ty đầu tư Đổi mới Trung Quốc Hướng Tâm và Củng Thanh bị bắt giữ tối 24/11.
Sân bay quốc tế Đào Viên, nơi hai vợ chồng Chủ tịch Công ty đầu tư Đổi mới Trung Quốc Hướng Tâm và Củng Thanh bị bắt giữ tối 24/11.

Công ty Đầu tư Đổi mới Trung Quốc (Sáng Tân) đã đưa ra một thông báo vào ngày 25 tháng 11 nói, họ đã nhận được thông báo từ Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hướng Tâm và Giám đốc Củng Thanh cho biết: khi họ chuẩn bị rời sân bay Đào Viên, Đài Bắc đã nhận được thông báo từ Cục Điều tra thuộc Bộ Pháp luật Đài Loan yêu cầu “phối hợp điều tra về thông tin liên quan đến hoạt động gián điệp và tình báo. Hai vợ chồng Hướng Tâm và Củng Thanh đã thuê luật sư Đài Loan để hỗ trợ.

Vương Lập Cường nói Trung Quốc, sử dụng Hướng Tâm là người đại diện đã cố gắng xây dựng ảnh hưởng tới giới truyền thông ở Hồng Kông và Đài Loan để đạt mục đích thu thập thông tin tình báo, gây ảnh hưởng đến dư luận và thậm chí thao túng bầu cử.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 23 tháng 11, bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), người đứng đầu chính quyền Đài Loan tuyên bố, ý định của Trung Quốc ảnh hưởng đến cuộc tổng tuyển cử của Đài Loan là rất rõ ràng. Mỗi cuộc bầu cử quan trọng ở Đài Loan đều có thể thấy rõ bóng dáng can dự của Trung Quốc.

Vụ án "điệp viên Trung Quốc Vương Lập Cường chạy trốn sang Australia" ngày càng diễn biến phức tạp.
Vụ án "điệp viên Trung Quốc Vương Lập Cường chạy trốn sang Australia" ngày càng diễn biến phức tạp.

Tờ Bình Quả Nhật báo của Đài Loan thông tin chi tiết: “Trạm An ninh Quốc gia” Đài Loan đã điều tra trường hợp của Vương Lập Cường và tối 24/11, Cục Điều tra sau khi nhận được thông báo từ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã đến sân bay Đào Viên để đưa Hướng Tâm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Công ty Đầu tư Đổi mới Trung Quốc và vợ về cơ quan điều tra. Sau một ngày điều tra về vụ điều tra vụ án Vương Lập Cường, Cục trưởng Cục Điều tra Lã Văn Trung (Lu Wenzhong) đã ra lệnh cho “Trạm An ninh Quốc gia” chuyển vợ chồng Hướng Tâm và Củng Thanh sang Viện Kiểm sát Đài Bắc để truy tố theo “Luật an ninh quốc gia” Đài Loan.

Công ty Đầu tư Đổi mới Trung Quốc (Sáng Tân) trưa ngày 25/11 đã ra thông báo nói rằng công ty đã nhận được thông báo từ Giám đốc điều hành Hướng Tâm và Quyền giám đốc Củng Thanh về việc khi rời khỏi sân bay Đào Viên ở Đài Loan, họ đã nhận được thông báo từ Cục điều tra, Bộ Pháp luật Đài Loan yêu cầu phối hợp điều tra về Vụ án gián điệp Trung Quốc; hai vợ chồng Hướng Tâm và Củng Thanh đã thuê luật sư Đài Loan để được hỗ trợ.

Ông Hướng Tâm, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Đổi mới Trung Quốc ở Hồng Kông - người bị cho là quan chức tình báo quân sự Trung Quốc và thông báo "đính chính" về vụ Vương Bảo Cường của công ty này.
Ông Hướng Tâm, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Đổi mới Trung Quốc ở Hồng Kông - người bị cho là quan chức tình báo quân sự Trung Quốc và thông báo "đính chính" về vụ Vương Bảo Cường của công ty này.

Công ty Sáng Tân cũng tuyên bố: “Trên thực tế, ông Hướng Tâm và bà Củng Thanh không hay biết gì về các vấn đề được đưa trong các tin tức liên quan. Vương Lập Cường chưa bao giờ là nhân viên của Tập đoàn Sáng Tân và các vấn đề được ông ta mô tả trong các bản tin đều là hư cấu và ngụy tạo”.

Theo Vương Lập Cường kể với truyền thông Australia, trước khi Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc, Hướng Tâm được giới lãnh đạo cao cấp quân đội Trung Quốc giao nhiệm vụ mua lại hai công ty niêm yết Sáng Tâm và Xu Thế Trung Quốc, rồi nhân danh doanh nghiệp truyền thông và phát triển quân - dân kết hợp, để giúp Trung Quốc thành lập các cơ quan tình báo cao nhất ở Hồng Kông và Đài Loan.

Vương Lập Cường cũng nói rằng, năm 2014, anh ta đã đến Hồng Kông để tham gia Tập đoàn Đầu tư Đổi mới Trung Quốc và 1 năm sau đó, Giám đốc điều hành của Công ty là Hướng Tâm đã yêu cầu Cường dạy vẽ tranh sơn dầu cho bà vợ, qua đó anh ta dần dần trở thành nòng cốt của công ty này.

Cường khẳng định, Công ty đầu tư Đổi mới Trung Quốc (Sáng Tân) được Bộ Tổng tham mưu của PLA thành lập để “thâm nhập thị trường tài chính của Hồng Kông và thu thập thông tin tình báo quân sự”, đồng thời rót tiền đầu tư vào ngành truyền thông của Đài Loan, xây dựng liên minh với các đài truyền hình Đài Loan để cho phép Trung Quốc kiểm soát các phương tiện truyền thông này và tiến hành kiểm duyệt tin tức. Vương Lập Cường còn nói Trung Quốc đã chuyển cho Thị trưởng Cao Hùng Hàn Quốc Du, ứng cử viên của Quốc Dân Đảng Đài Loan 20 triệu NDT (2,8 triệu USD) để có thể chiến thắng bà Thái Anh Văn trong cuộc đua giành ghế đứng đầu chính quyền Đài Loan.

Khi Tập đoàn Đầu tư Đổi mới Trung Quốc được niêm yết tại Hồng Kông vào năm 2002, công ty trực thuộc của Hướng Tâm đã là cổ đông lớn nhất. Trang web của công ty cho thấy công ty chủ yếu đầu tư vào các công ty niêm yết và chưa niêm yết ở Hồng Kông và Trung Quốc. Công ty Xu Thế Trung Quốc (China Trends) chủ yếu kinh doanh công nghệ điện tử và các sản phẩm liên quan.  

Vào lúc 8 giờ tối ngày 25/11, có thông tin Cục Điều tra sẽ chuyển Hướng Tâm và Củng Thanh đến Viện kiểm sát Đài Bắc, nhưng người phát ngôn của Viện kiểm sát Đài Bắc Trần Ngọc Bình (Chen Yuping) đã phủ nhận tin đồn này. Tuy nhiên, đến đêm khuya ngày 25, sau khi điều tra tình hình, Cục trưởng Điều tra Lã Văn Trung đã chính thức ra lệnh cho Trạm An ninh Quốc gia chuyển Hướng Tâm và Củng Thanh tới Viện Kiểm sát Đài Bắc (truy tố) vì tội “phát triển tổ chức” theo “Luật An ninh Quốc gia” Đài Loan.  

Theo Bình Quả, Epochtimes