Đại gia Trầm Bê bất ngờ từ nhiệm Thành viên HĐQT BCI

VietTimes -- Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI) vừa có thông báo với Ủy ban Chứng khoán và Sở GDCK HCM về việc thay đổi người nội bộ và chuyển nhượng vốn tại Công ty TNHH Cao Ốc Xanh.
Đại gia Trầm Bê
Đại gia Trầm Bê

Theo đó, đơn từ nhiệm của đại gia Trầm Bê – người gắn bó với BCI 17 năm đã được HĐQT BCI thông qua. Đơn từ nhiệm này có hiệu lực từ 19/8. Cũng theo thông báo này, HĐQT BCI bổ nhiệm bà Ngô Thị Mai Chi giữ chức thành viên HĐQT.

Trước năm 1999, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh là Công ty 100% vốn nhà nước với tên gọi: Công ty Đầu tư Xây dựng Bình Chánh. Ngày 13/10/1999 UBND Tp. HCM quyết định chuyển thành Công ty CP theo QĐ số 6103/QĐ-UB-KT với vốn điều lệ là 18 tỷ đồng. Lĩnh vực hoạt động của DN là kinh doanh BĐS, thiết kế, thi công, san lấp mặt bằng, đầu tư, xây dựng và kinh doanh CSHT Khu Công nghiệp, cao ốc văn phòng cho thuê, dịch vụ bất động sản… Hiện tại, vốn điều lệ BCI là 867 tỷ đồng. Hiện công ty đang triển khai các dự án Việt Phú Garden, KDC Phong Phú 5, An Lạc Plaza, Nhất Lan, Tân Tạo 1…

Hiện tại, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền là cổ đông lớn nhất của BCI với tỷ lệ sở hữu 57,3% vốn của công ty này. Kể từ khoảng thời gian Nhà Khang Điền “thâu tóm” BCI, nhân sự của công ty này có sự “thay máu” đáng kể.  Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2016, ĐHCĐ BCI đã thông qua tờ trình bổ sung ông Nguyễn Đình Bảo (là thành viên HĐQT Nhà Khang Điền) , làm thành viên HĐQT của BCI từ 28/3/2015. Như vậy, người của Nhà Khang Điền đang nắm 2 ghế trong HĐQT của BCI.

HĐQT BCI cũng thông qua quyết định chuyển nhượng 20% vốn góp tại Công ty TNHH Cao ốc Xanh. Theo báo cáo tài chính công ty mẹ, tính đến hết quý II/2016,  Lợi nhuận sau thuế BCI đạt 24,27 tỷ đồng hoàn thành 20% kế hoạch năm.

Tuy tham gia hoạt động trong lĩnh vực BĐS từ rất sớm nhưng tên tuổi của đại gia Trầm Bê lại được nhiều người biết đến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Ông Trầm Bê từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT của Southern Bank và sau này là Sacombank. Khi hai ngân hàng này sát nhập, ông Bê đã tự nguyện cam kết ủy quyền không hủy ngang và vô thời hạn cho NHNN hoặc tổ chức, cá nhân do cơ quan này chỉ định, thực hiện các quyền theo quy định đối với toàn bộ số cổ phần tại Sacombank, Southern Bank và tổ chức sau sáp nhập mà ông và các bên có liên quan sở hữu.