Đại chiến Tập đoàn Lotte

Cuộc nội chiến giành quyền kiểm soáttập đoàn khách sạn, bán lẻ LotteGroup vô tình "lộ" mặt tối của các tập đoàn gia đình ở Hàn Quốc. Diễn biến gây sốc gần nhất là nhà sáng lập Shin Kyuk-ho, 92 tuổi, bị con trai Shin Dong-bin giáng xuống chức vụ kém quyền lực.
Đại chiến Tập đoàn Lotte

Đế chế chao đảo

Ông Shin Kyuk-ho sáng lập Lotte, một thương hiệu kẹo cao su, ở Nhật Bản vào năm 1948 trước khi phát triển thành nhà bán lẻ khổng lồ như hiện nay.

Phủ sóng hoạt động ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Đông Nam Á với tổng tài sản ước tính lên đến 90 tỉ USD, tập đoàn này đang chứng kiến sự tranh giành quyền lực khốc liệt giữa 2 người con trai Shin Dong-joo (61 tuổi) và Shin Dong-bin (60 tuổi). Sự ủng hộ của ông Shin Kyuk-ho dành cho con trai cả khiến người con trai nhỏ hơn quay sang chống lại cả cha mình.

Ông Dong-joo từng là Phó Chủ tịch Công ty Lotte Holdings, trụ sở ở Nhật Bản và được xem là công ty mẹ của Lotte Group. Trong khi đó, ông Dong-bin hiện là Giám đốc điều hành Lotte Holdings kiêm Chủ tịch Lotte Group.

Hôm 27-7, ông Shin Kyuk-ho và con trai cả Dong-joo bay đến Tokyo để cách chức một nhóm thành viên Hội đồng Quản trị Lotte Holdings, trong đó có ông Shin Dong-bin. Tuy nhiên, người này đáp trả và Hội đồng Quản trị Lotte Holdings một ngày sau đã vô hiệu hóa động thái trên. Ông Shin Kyuk-ho còn bị giáng chức từ đồng giám đốc điều hành xuống làm chủ tịch danh dự công ty.

Trước đó, hồi tháng 1, Shin Dong-joo buộc phải từ chức Phó Chủ tịch Lotte Holdings, làm dấy lên tin đồn ông bị em trai lật đổ. Theo truyền thông Hàn Quốc, ông Shin Kyuk-ho lúc đó tỏ ra không hài lòng khi con trai cả không báo cáo về những dự án đầu tư mới, cũng như có động thái thâu tóm cổ phần để tăng quyền lực. Tuy nhiên, 2 cha con đã làm lành.

Chưa rõ hồi kết

Chứng kiến màn đấu đá giữa 2 anh em, ông Shin Kyuk-ho hôm 2-8 ra tuyên bố chỉ trích ông Shin Dong-bin. Ông Shin Kyuk-ho khẳng định chưa từng chọn Dong-bin làmngười thừa kếvà tuyên bố không thể tha thứ cho những gì ông này làm. Được cha ủng hộ, ông Dong-joo nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn đài SBS: “Dong-bin hờn giận cha. Tôi đã đề nghị gặp nhau để xóa tan mọi hiểu nhầm nhưng Dong-bin không chịu”.

Theo tờ The Korea Herald, cuộc họp cổ đông của công ty mẹ Lotte Holdings có thể tiến hành vào ngày 7-8 hoặc trễ nhất là đầu tuần sau. Đại diện Lotte Group tuyên bố hội nghị này sẽ tập trung vào việc phê chuẩn ông Shin Kyuk-ho làm chủ tịch danh dự. Dù bị cho là đang thủ thế trước em trai và các đối thủ, ông Shin Dong-joo vẫn tuyên bố cha mình sẽ thay thế toàn bộ phe cánh của em trai tại cuộc họp này.

Đáp lại, hôm 3-8, ông Shin Dong-bin nói rằng cha và anh trai muốn hất ông khỏi các chức vụ đang làm nhưng nỗ lực của họ không có cơ sở pháp lý. Trong thông cáo cùng ngày, Lotte Group nói rằng ông Shin Kyuk-ho đã bị con trai cả là Shin Dong-joo “giật dây” nên đưa ra các thông điệp gây hiểu lầm. Theo Lotte Group, ông Shin Kyuk-ho đã 92 tuổi và khó có thể đủ minh mẫn để phán xét mọi chuyện.

Vụ bê bối trên là dịp để người ngoài nhìn thấy những mặt tối trong nội bộ tập đoàn gia đình đang thống trị ngành bán lẻ ở Hàn Quốc. “Đây là bằng chứng nữa cho thấy các tập đoàn gia đình nghĩ rằng họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Cứ như thể họ đang sống trong thế kỷ trước, kinh doanh và đấu đá mà coi như các cổ đông không tồn tại” - ông Kim Woo-chan, một nhà phân tích thuộc Trung tâm Quản trị doanh nghiệp tốt (CGCG), nhận định.

Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee từng có một cuộc chiến pháp lý dai dẳng với anh trai về quyền thừa kế. Các con trai của nhà sáng lập Hyundai cũng giành nhau quyền kiểm soát tập đoàn này trong những năm cuối đời của cha.

Theo NLĐ