Đã quá muộn để Nokia sản xuất một chiếc Android phone?

Những tin đồn gần đây cho thấy Nokia sẽ quay trở lại cuộc chơi smartphone với một chiếc Nokia Android. Thế nhưng liệu thị trường có cần một chiếc smartphone Android mang mác Nokia không? Sản phẩm Nokia Android này sẽ hướng tới phân khúc nào?
Đã quá muộn để Nokia sản xuất một chiếc Android phone?

Vào những năm 1990, khi điện thoại di động bắt đầu trở nên phổ biến, Nokia là chiếc điện thoại được nhiều người ao ước. Bền, thân thiện với người sử dụng và phần pin trên cả tuyệt vời là những điểm mạnh khiến cái tên Nokia “nổi như cồn” thời đó.

Nokia được sinh ra ở châu Âu và đã tận dụng được lợi thế từ chuẩn GSM toàn cầu lúc đó. Nước Mỹ được xây dựng trên những chuẩn di động khác và sau đó một thời gian quốc gia này mới sử dụng được những chiếc điện thoại do Nokia sản xuất. Khi VoiceStream Wireless (T-Mobile bây giờ) và các công ty khác bắt đầu tư phát triển mạng GSM, tính năng mà châu Âu đã có từ nhiều năm trước, những chiếc điện thoại Nokia mới bắt đầu được biết đến tại thị trường này.

Chẳng bao lâu sau khi Nokia và Motorola thống trị thị trường tại Mỹ, những chiếc điện thoại bắt đầu trở nên thông minh hơn. Chính Nokia lúc đó cũng tung ra sản phẩm Nokia Communicator 9000 với bàn phím gấp, có khả năng kết nối internet dù còn hạn chế, và tính năng trả lời email ngay trên thiết bị. Sản phẩm này được trang bị vi xử lý 24MHz và thanh RAM 2MB.

Nokia Communicator 9000 ảnh 1

Nokia Communicator 9000

Thế nhưng “ngày vui ngắn chẳng tày gang”, Apple đã tước mất ánh sáng vinh quang của Nokia với chiếc iPhone huyền thoại. Những chiếc điện thoại mới của Nokia (chạy hệ điều hành Symbian) cũng không thể cứu vãn tình hình của hãng. Sau đó Android ra đời và thậm chí Microsoft cũng tung ra hệ điều hành cho di động riêng có tên gọi Windows Mobile.

iOS và Android không ngừng phát triển sau nhiều năm nhưng Microsoft thì quá bận bịu xây dựng lại toàn bộ danh mục sản phẩm của mình. Sau khi Windows Phone tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng, Microsoft còn hợp tác với Nokia để đưa phần mềm của hãng vào trong các sản phẩm phần cứng huyền thoại của Nokia. Sự hợp tác này tỏ ra rất có hiệu quả và chúng ta từng được chứng kiến nhiều smartphone tốt là thành quả của sự hợp tác giữa 2 ông lớn này. Cuối cùng, Microsoft đã mua lại Nokia vào tháng 10/2014 và cho ra đời một dòng sản phẩm hoàn toàn mới với cái tên và logo đều của Microsoft chứ không phải Nokia.

Năm 2014, trước sự ngỡ ngàng của nhiều người, Nokia tung ra một chiếc smartphone chạy Android với bề ngoài không khác gì những Nokia Windows phone trước đó. Thay vì sử dụng launcher quen thuộc, launcher của Nokia bao gồm những khối hộp nhiều màu sắc, trông khá giống tính năng Live Tiles trên hệ điều hành của Microsoft. Chiếc Nokia X được đánh giá là sản phẩm “chạy Android mà không phải Android”. Cả ba thành viên của gia đình Nokia X (X,X+ và XL) đều được xây dựng trên nền tảng Android tuy nhiên nhà sản xuất đã sử dụng giao diện riêng của mình, khác xa so với Android gốc. Đặc biệt nhất đó là cửa hàng ứng dụng trực tuyến nổi tiếng Google Play dành cho Android đã không được tích hợp. Nhiều người dùng tỏ ra thất vọng và khó chịu với sản phẩm này.

Gia đình nhà Nokia X ảnh 2

Gia đình nhà Nokia X

Giờ đây, chúng ta lại được nghe nhiều tin đồn về việc Nokia có thể sẽ sản xuất thêm một chiếc điện thoại Android nữa. Thế nhưng Android có cần đến Nokia nữa không? Sau bao nhiêu năm nay Android vẫn “sống khỏe” mà không cần đến những chiếc smartphone mang mác Nokia. Câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu những chiếc Android phone do Nokia sản xuất này  thuộc phần khúc tầm trung hay gần tới cao cấp, hay là cả phân khúc giá rẻ cũng có?

Hy vọng rằng chiếc điện thoại này sẽ là một siêu phẩm, xứng danh với cái tên Nokia và đem lại sự khác biệt cho thị trường vốn đã bão hòa. Nếu lựa chọn con đường hướng tới phân khúc tầm trung và giá rẻ, Nokia Android sẽ có quá nhiều đối thủ. Phân khúc này vốn dĩ vẫn ổn và thậm chí là rất ổn bao năm nay mà chẳng cần đến bất cứ chiếc Nokia nào. Thêm một chiếc Nokia nữa sẽ chỉ như thêm một hạt cát trên sa mạc. Nó sẽ bị vùi lấp bởi vô số những “hạt cát” khác.

Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về điều này? Liệu có cơ hội nào cho Nokia không nếu công ty này muốn quay trở lại cuộc chơi smartphone với một chiếc điện thoại Nokia Android? Có lý do nào khiến chúng ta cần những chiếc Nokia Android không?

Theo ITCNews