Đa phần bộ sạc Apple hàng nhái không an toàn

Nghiên cứu mới nhất cho thấy có đến hơn 99% bộ sạc nhái Apple đều không vượt qua các thử nghiệm cơ bản về độ an toàn.
Người dùng tốt nhất nên chọn mua cho mình những adaptor sạc thiết bị Apple chính hãng.
Người dùng tốt nhất nên chọn mua cho mình những adaptor sạc thiết bị Apple chính hãng.

Theo Viện quan tiêu chuẩn thương mại Anh (CTSI), người dùng tốt nhất nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định mua bộ sạc pin đã qua sử dụng hoặc hàng nhái dành cho iPhone, iPad iPod Touch, MacBook hay bất kỳ sản phẩm nào của Apple vì có một tỷ lệ lớn không an toàn cho người dùng cuối.

Cụ thể hơn, sau khi nghiên cứu, thử nghiệm trên 400 bộ sạc Apple hàng nhái từ các nhà cung cấp trên khắp thế giới, CTSI phát hiện ra rằng có đến 397 thiết bị, tương đương với tỷ lệ chiếm đến 99,25% sản phẩm không đạt chuẩn an toàn cơ bản nhất.

Được biết, những bộ sạc hàng nhái này được mua từ 8 quốc gia khác nhau trong đó bao gồm cả Úc, Canada, Trung Quốc. Toàn bộ những bộ sạc này đều trải qua quá trình thử nghiệm đa dạng nhằm kiểm tra mức điện áp đầu vào cũng như đầu ra. Theo CTSI, chỉ 3 trong số 400 bộ sạc hàng nhái Apple có khả năng kiểm soát dòng điện ở dưới ngưỡng cho phép, trong khi các sản phẩm thử nghiệm còn lại đều không có khả năng phòng ngừa sự cố về điện gây nguy hiểm cho người dùng. Không chỉ vậy, nghiên cứu của CTSI cũng cho thấy có đến 15% trong số 3.019 bộ sạc Apple hàng đã qua sử dụng không vượt qua thử nghiệm về độ an toàn điện.

Thiết nghĩ việc chọn lựa cho mình một bộ sạc đã qua sử dụng hoặc hàng không được Apple chứng nhận đôi khi có thể giúp tiết kiệm chút đỉnh. Tuy nhiên, theo CTSI, người dùng tốt nhất không nên vì ham rẻ mà tự đặt mình vào vòng nguy hiểm vì những bộ sạc không được Apple chứng nhận và hàng nhái có thể dễ dàng bị cháy nổ. Người dùng tốt nhất nên chọn cho mình những cửa hàng uy tín chuyên cung cấp đồ chính hãng, hoặc trong trường hợp bất đắc dĩ phải chọn hàng second-hand hãy cẩn thận trong việc chọn lựa và kiểm tra sản phẩm trước khi quyết định mua.

Theo PC World VN