Đà Nẵng “tính lại” chuyện miễn phí giữ xe tại các bệnh viện

VietTimes -- Tại phiên họp của UBND TP Đà Nẵng để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4, HĐND TP sắp diễn ra, một số lãnh đạo Sở đã đề xuất UBND TP Đà Nẵng trình HĐND bãi bỏ chủ trương miễn phí giữ xe cho bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn.

Đà Nẵng “tính lại” chuyện miễn phí giữ xe tại các bệnh viện

Đà Nẵng “tính lại” chuyện miễn phí giữ xe tại các bệnh viện

Theo đó, từ năm 2011-2016, việc miễn phí tiền giữ xe cho các đối tượng đến khám và chữa bệnh tại các Bệnh viện công lập trên địa bàn được coi là một chủ trương nhân văn, đã góp phần giảm chi phí cho người dân đến thăm, khám chữa bệnh trên địa bàn TP Đà Nẵng. Và chủ trương này đã nhận được sự đồng tình từ phía người dân.

Tuy nhiên, để thực hiện việc này, hàng năm Đà Nẵng phải chi gần 4,6 tỷ đồng (ngân sách chi cho hoạt động này từ năm 2011-2016 là 27.548 triệu đồng) cho các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, sau thời gian thực hiện chủ trương cũng đã phát sinh nhiều bất cập, một số cá nhân đã lợi dụng chính sách này đến gửi xe tại Bệnh viện làm cho các Bệnh viện bị quá tải, có lúc không còn chỗ để trông giữ xe, còn ngân sách chỉ hỗ trợ kinh phí cho người lao động giữ xe, trong khi phát sinh các khoản chi phí như điện, nước, sửa chữa nhỏ, gia cố mái che, nền… không có nguồn kinh phí để thực hiện.

Trước những vấn đề này, lãnh đạo các Sở Tài Chính, Sở Y tế, Sở LĐ-TB và XH đã có ý kiến cho rằng nên bãi bỏ nội dung không thu tiền giữ xe đạp, xe gắn máy tại các bệnh viện trên địa bàn TP. Tuy vậy, theo một số ý kiến khác, vấn đề này trước đây đã được Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng là ông Nguyễn Bá Thanh đề xuất và được Kỳ họp HĐND TP biểu quyết thông qua (không phải do UBND thành phố trình) nên cần xem xét trình HĐND theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, thời gian qua chủ trương này cũng nhận được nhiều sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, nếu dừng thực hiện đột ngột sẽ dẫn đến nhiều dư luận, ảnh hưởng đến thành phố nên đề nghị đưa ra HĐND để xem xét quyết định, cho phép bãi bỏ hoặc gia hạn thực hiện tiếp tục thêm một thời gian nữa để vừa bảo đảm cơ sở pháp lý, vừa để có thời gian tuyên truyền cho nhân dân hiểu thêm về chủ trương này.