Đà Nẵng kiến nghị Bộ TT&TT chặn cổng “Common Port” của các dịch vụ thanh toán nước ngoài từ Việt Nam

VietTimes -- Nhằm chấn chỉnh dịch vụ thanh toán điện tử trực tiếp từ Việt Nam ra nước ngoài gây thất thu thuế và an ninh tiền tệ, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Bộ TT&TT và Cục An toàn thông tin yêu cầu chặn cổng dịch vụ thanh toán trực tiếp nước ngoài từ Việt Nam.
Đà Nẵng kiến nghị Bộ TT&TT chặn cổng dịch vụ thanh toán trực tiếp nước ngoài từ Việt Nam.
Đà Nẵng kiến nghị Bộ TT&TT chặn cổng dịch vụ thanh toán trực tiếp nước ngoài từ Việt Nam.

Cụ thể, theo Sở TT&TT TP Đà Nẵng, trong thời gian gần đây, trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện việc thanh toán qua sử dụng thẻ ngân hàng và thiết bị POS của nước ngoài, sử dụng các ứng dụng thanh toán trên thiết bị di động của nước ngoài (Alipay, Wechat Pay,...) và tiền thanh toán được chuyển từ tài khoản người mua hàng hóa, dịch vụ đến tài khoản của người bán mà không qua hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Các hoạt động thanh toán trên vi phạm Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 của Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, gây thất thu ngân sách và làm mất kiểm soát an ninh tiền tệ, quản lý về tài chính.

"Hiện nay, UBND TP Đà Nẵng đang chỉ đạo các cơ quan liên quan quyết liệt triển khai nhiều giải pháp như: Tuyên truyền, phổ biến cho các tổ chức, cá nhân về các quy định pháp luật thanh toán hàng hóa, dịch vụ; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc sử dụng thiết bị thanh toán trái phép đối với các nhà hàng, khách sạn, điểm bán hành hóa, dịch vụ phục vụ du lịch; đẩy mạnh triển khai các ứng dụng thanh toán trực tuyến (POS, QR Code,...) của Việt Nam trên địa bàn thành phố", Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh cho biết.

Về mặt kỹ thuật, các giao dịch trên được thực hiện qua mạng viễn thông, Internet, do vậy Sở TT&TT TP Đà Nẵng "kính đề nghị nghị Bộ TT&TT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, triển khai chặn các cổng dịch vụ (Common Port) của các dịch vụ thanh toán nước ngoài từ Việt Nam".

Trước đó như VietTimes đã đưa tin, đang xuất hiện tình trạng khách du lịch đến Đà Nẵng, nhất là du khách đi theo “Tour 0 đồng” mua sắm có sử dụng hệ thống thanh toán điện tử qua mạng internet (Alipay, Wechat Pay,...). Tình trạng này gây mất kiểm soát, thất thu thuế cho TP, cũng như nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ.

Sau khi thông tin được đăng tải, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng trên./.